• Thứ Ba, 25/05/2010 20:49 (GMT+7)

  Yahoo, Nokia hợp tác trên các dịch vụ chat, e-mail, bản đồ

  Bạch Đình Vinh
  Bắt đầu vào cuối năm nay, Yahoo Mail và Messenger sẽ được cung cấp cho các dịch vụ e-mail và chat di động của Nokia, hôm 24/5/2010, hai công ty cho biết.

  Đó là thay đổi mới nhất cho các dịch vụ Internet Ovi của Nokia. Ovi gồm e-mail, chat, bản đồ và được sử dụng để bao gồm cả chia sẻ hình ảnh, các dịch vụ mạng xã hội nữa. Ngoài ra, Nokia sẽ trở thành nhà cung cấp các dịch vụ điều hướng và bản đồ của Yahoo trên PC. Nokia hiện đang sở hữu Navteq, một công ty dịch vụ lập bản đồ.

  Đối với Yahoo, thỏa thuận này dường như là một nỗ lực nhằm dấn sâu hơn vào lĩnh vực di động tại các thị trường quốc tế. "Đối với chúng tôi, liên minh này có một ứng dụng quan trọng đặc biệt trong thế giới đang phát triển", CEO Carol Bartz của Yahoo nói tại cuộc họp báo công bố quan hệ đối tác. "Nokia rất mạnh trong các thị trường này và bây giờ Yahoo sẽ tận dụng vị trí đó".

  Thỏa thuận cũng sẽ giúp Yahoo: cải thiện các dịch vụ bản đồ của mình bằng cách sử dụng dịch vụ lập bản đồ Navteq của Nokia; mở rộng tiếp cận toàn cầu (vì Nokia là hãng sản xuất ĐTDĐ hàng đầu, nhất là mảng ĐTDĐ tầm phổ thông trong các thị trường đang phát triển).

  CEO Olli-Pekka Kallasvuo của Nokia thì nói rằng, quan hệ đối tác sẽ cho phép Nokia cung cấp "một trải nghiệm tốt hơn cho mọi người ở khắp mọi nơi", bao gồm cả Bắc Mỹ. Mặc dù là hãng bán ĐTDĐ lớn nhưng Nokia chỉ có một thị phần rất nhỏ tại Mỹ.

  Dường như không công ty nào từ bỏ thương hiệu của họ như là một phần của quan hệ đối tác. Các dịch vụ Nokia sẽ được gọi Ovi Mail và Ovi Chat "powered by Yahoo" (cung cấp bởi Yahoo). Tương tự, dịch vụ bản đồ của Yahoo sẽ có thêm đuôi "powered by Ovi" (hỗ trợ bởi Ovi).

  Từ khóa: Nokia, Yahoo
  Nguồn: IDG News Service, 24/5/2010