• Chủ Nhật, 30/05/2010 12:30 (GMT+7)

  Speedtest công bố rộng rãi kết quả tốc độ Internet

  Huy Thắng
  Hôm thứ Ba 25/5/2010, Công ty điều hành trang web Speedtest.net đã bắt đầu cung cấp miễn phí các số liệu từ tiện ích kiểm tra tốc độ Internet của họ.

  Speedtest.net là trang dịch vụ của công ty Ookla được khai trương vào năm 2007. Công ty này hiện giờ cũng điều hành trang Pingtest.net chuyên đo lường chất lượng kết nối. Mỗi ngày có hơn 1 triệu lượt thử nghiệm được thực hiện với các tiện ích của Ookla. Các tiện ích này cũng được các công ty cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) cung cấp dưới các nhãn hiệu khác.

  Cho tới nay, Ookla đã cho thu thập kết quả của khoảng 1,5 tỷ lượt thử nghiệm riêng lẻ, nhưng chỉ cung cấp cho các công ty bên ngoài qua thỏa thuận riêng. Kể từ ngày 25/5/2010, khách hàng có thể xem chỉ số tốc độ trung bình cho toàn thế giới, các thành phố và các vùng địa lý trên một trang Web mới là NetIndex.com. Đồng thời các cơ quan nghiên cứu sẽ được cung cấp miễn phí thông tin đầy đủ từ các thử nghiệm – ngoại trừ chi tiết đích xác là ai đã thực hiện thử nghiệm tốc độ đường dây băng thông rộng của họ.

  Ookla hy vọng số liệu của họ sẽ giúp các ISP, các cơ quan nhà nước và khách hàng có quyết định hiệu quả hơn. Ngoài ra, theo ông Mike Apgar – đồng sáng lập và CEO của Ookla, số liệu còn cho thấy khu vực nào có dịch vụ Internet tốt hay xấu hơn, để các công ty cung cấp dịch vụ và các cơ quan điều phối có thể hướng dịch vụ của mình về khu vực đó.

  Tiện ích Speedtest được cung cấp trên trang Speedtest.net, và cũng là một tính năng được nhiều ISP cung cấp. Theo ông Apgar, tiện ích này tính toán tổng dung lượng tải xuống và truyền lên của một kết nối Internet, chứ không chỉ là dung lượng băng thông mà trình duyệt sử dụng để kết nối với trang web. Speedtest.net cũng đo được độ trễ, là khoảng thời gian để một gói tin truyền từ máy của người dùng đến Internet và trở về. Trong khi đó, Pingtest tính toán chi tiết hơn về chất lượng kết nối.

  Các trang web này được thiết kế để tập trung thử nghiệm vào “chặng cuối” của mạng đến vị trí người dùng. Ookla hiện có hơn 600 máy chủ hoạt động trên khắp thế giới, nên công ty có thể bắt được các gói tin của người dùng gần xuất xứ của chúng. Ông Apgar cho biết, hầu hết người dùng Internet đều nằm trong cự ly 300 dặm của một máy chủ của Speedtest.net.

  Các trang web thông tin này sẽ cung cấp chỉ số tốc độ tải xuống và truyền lên cũng như chất lượng, trong đó có thông tin về gói tin bị thất lạc, thời gian đáp ứng và độ trễ. Ookla sẽ cung cấp kết quả trung bình của Speedtest trong vòng 30 ngày trước đó.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 25/5/2010