• Thứ Sáu, 28/05/2010 09:09 (GMT+7)

  Sony trình diễn màn hình cuộn OLED

  Huy Thắng
  Sony đã phát triển một loại màn hình màu dẻo, đủ bền để có thể quấn quanh một cây bút chì trong khi đang hiển thị hình ảnh video.

  Thông tin chi tiết về màn hình sẽ được công bố tại hội nghị của Hiệp hội Hiển thị Thông tin tổ chức ở Seattle (Mỹ), và trước đó Sony đã công bố một đoạn video cho thấy màn hình hoạt động như thế nào.

  [MEDIA:Sony trình diễn màn hình cuộn OLED]

  Video này cho thấy màn hình được cuộn lại rồi trải ra quanh một trục có đường kính 4mm. Màn hình hiển thị hình ảnh video và có vẻ không bị ảnh hưởng gì. Có nhiều điểm xấu trên màn hình, có lẽ do điện trở hay kết nối không được tốt, nhưng những khuyết điểm này vẫn thường gặp ở các màn hình nguyên mẫu để thử nghiệm.

  Màn hình 4,1” (10,414cm) này có độ phân giải 432x240 pixel, tương tự như màn hình cho các ĐTDĐ ngoài thị trường đại chúng.

  Trước đây, Sony cũng đã trình diễn một loại màn hình có thể hơi uốn cong được, nhưng độ dẻo không bằng màn hình mới này.

  Loại màn hình mới này có chứa điện trở màng hữu cơ mỏng mới được phát triển dùng để làm mạch điều khiển màn hình. Các điện trở có thể gắn trực tiếp vào nền dẻo mà không cần dùng chip điều khiển rắn làm màn hình không cuộn được.

  Màn hình dẻo cuộn được là một lĩnh vực nghiên cứu khá mới mẻ. Màn hình này mỏng hơn, nhẹ hơn và thường bền hơn màn hình bằng kính thông thường. Các nhà nghiên cứu dự tính sẽ dùng loại màn hình này trong các thiết bị di động cần đến thiết kế bền và chắc.

  Từ khóa: Huy Thắng, Sony
  Nguồn: IDG News, 26/5/2010