• Thứ Năm, 27/05/2010 17:32 (GMT+7)

  iPad không diệt được netbook

  PHT
  Khảo sát hơn 1.000 người tiêu dùng Mỹ mới đây của trang điện tử tiêu dùng Retrevo cho thấy, netbook đang bị iPad lấn lướt còn doanh thu netbook thì đang giảm vì MTXT giá rẻ.

  Retrevo hỏi những người chuộng netbook: điều gì ở netbook hấp dẫn bạn?
  iPad của Apple đã khẳng định tính phổ biến với người tiêu dùng với hơn 1 triệu sản phẩm đã được bán ra. Điều đó đang làm ảnh hưởng tới doanh thu của netbook, vì iPad cung cấp nhiều thuận lợi tương tự như các netbook so với 1 MTXT truyền thống, chẳng hạn như tính di động cao hơn và thời gian dùng pin lâu hơn.

  Trả lời câu hỏi của Retrevo về kế hoạch sẽ mua iPad hay netbook, 78% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ chọn iPad, trong khi chỉ có 22% sẽ chọn netbook.

  Đối tượng của cuộc khảo sát đã được hỏi liệu họ đã nán lại việc mua netbook sau khi CEO Steve Jobs của Apple công bố iPad vào tháng Giêng. 30% trả lời rằng họ đã chờ, và do đó đã mua iPad, trong khi 40% đã nán lại nhưng cuối cùng đã mua netbook để thay thế. 30% số người được hỏi cho rằng họ không chờ và chỉ cần mua netbook.

  Cuộc khảo sát cho thấy, MTXT thông thường vẫn còn phổ biến với người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là những mẫu giá rẻ. 65% số người được hỏi nói rằng họ sẽ mua một MTXT thay vì một netbook khi phải lựa chọn trong năm nay.

  Những người chuộng netbook hơn MTXT hay iPad cho rằng, các tính năng chính hấp dẫn họ đối với một netbook là thân máy nhỏ hơn (55%), trong khi 20% quan tâm đến giá, và 19% nghĩ tới thời lượng pin như là điểm chính.

  Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng, iPad sẽ không làm tê liệt doanh thu netbook, ít nhất không phải trong năm nay, chủ yếu là vì khoản chênh giá 200 USD giữa 2 loại thiết bị này. Jeff Orr, nhà phân tích của ABI Research, cho biết trong báo cáo hồi đầu tháng này rằng chỉ 1% những khách hàng tiềm năng của netbook là chịu tác động của máy tính bảng, kiểu như iPad.

  Từ khóa: iPad, netbook
  Nguồn: PC World Mỹ, 26/5/2010