• Thứ Sáu, 28/05/2010 15:46 (GMT+7)

  Intel ngừng dự án chip đồ họa Larrabee

  Bạch Đình Vinh
  Intel sẽ không tung ra BXL đồ họa Larrabee, nhưng nhiều yếu tố của chip sẽ được sử dụng trong các BXL MTXT, máy chủ của tương lai.

  Cuối ngày 25/5/2010, Intel cho biết sẽ không mang BXL đồ họa rời đầu tiên của mình ra thị trường, chấm dứt sự suy đoán về số phận của chip sau khi hồi cuối năm ngoái họ nói rằng, sẽ để lỡ lịch trình thương mại hóa Larrabee trong năm 2010.

  Kiến trúc Intel lập trình được cho đồ họa và tính toán là một trọng tâm của Larrabee, ông Bill Kircos, một phát ngôn viên của Intel cho biết. Thay vì được sử dụng trong card đồ họa, công nghệ sẽ được áp dụng cho các chip máy chủ, BXL MTXT đa lõi trong tương lai. Nghiên cứu và phát triển xung quanh công nghệ Larrabee sẽ tiếp tục, ông Kircos nói.

  Chip Larrabee được mô tả như là BXL x86 đa lõi, có tính song song cao, được thiết kế cho đồ họa và điện toán hiệu năng cao (HPC). Nó sẽ trao cho Intel một phương tiện để cạnh tranh với NVIDIA và Advanced Micro Devices, những công ty cung cấp các sản phẩm đồ họa rời cho HPC.

  Intel có kế hoạch bắt đầu bán Larrabee trong năm 2010, nhưng vào cuối năm 2009 đã trì hoãn việc phát hành thương mại sau khi thất bại trong việc phát triển chip. Vào thời điểm đó, các nhà quan sát công nghiệp cho rằng chip đã bị hủy bỏ.
   

  Từ khóa: Intel
  Nguồn: IDG News Service, 26/5/2010