• Thứ Bảy, 29/05/2010 16:07 (GMT+7)

  Firefox sẽ ứng dụng cho iPhone

  PHT
  Mozilla đã công bố kế hoạch phát triển một ứng dụng iPhone miễn phí cho phép bạn truy cập vào hầu hết các dữ liệu trình duyệt Firefox từ máy tính của bạn trên iPhone.

  Mang tên Firefox Home, ứng dụng dành riêng cho iPhone giúp bạn truy cập tới History, Bookmarks, và Awesome Bar của trình duyệt Firefox của bạn. Home cũng sẽ đồng bộ bất kỳ các tab hiện đang mở bằng Firefox trên máy tính của bạn với iPhone để cho phép bạn tiếp tục truy cập tới những trang web quan trọng trên đường đi.

  Chưa rõ bao giờ thì Firefox Home sẽ xuất hiện, nhưng Mozilla cho biết ứng dụng sẽ được đệ trình tới Apple vào tháng Sáu, tại thời điểm đó Apple sẽ chấp nhận hoặc từ chối nó. Firefox Home được thiết kế cho iPhone và iPod Touch, và Mozilla chưa thông báo kế hoạch cho một phiên bản dành cho iPad.

  Firefox Home có vẻ là công cụ hữu ích cho những người dùng Firefox muốn đồng bộ dữ liệu trình duyệt với thiết bị di động của họ. Nó sẽ cho phép bạn duyệt các trang web cùng với ứng dụng, nhưng Firefox Home sẽ không phải là trình duyệt di động đầy đủ như Opera Mini cho iPhone. Apple cấm các ứng dụng của bên thứ ba bao gồm cả máy dựng hình riêng của họ và bộ phiên dịch JavaScript, theo Mozilla. Thay vào đó, các ứng dụng phải sử dụng công nghệ của iPhone cho các xử lý đó, nghĩa là công nghệ cơ bản của Firefox không thể được sử dụng trên iPhone. Opera giải quyết vấn đề này bằng cách dựng các trang web trên các máy chủ của nó rồi gửi các trang đã hoàn thành tới iPhone.

  Firefox Home cũng là kênh 1 chiều, nghĩa là bạn có thể gửi thông tin trình duyệt trên máy tính tới iPhone, nhưng ngược lại bạn không thể gửi dữ liệu từ iPhone tới Firefox trên máy tính.

  Một giải pháp cho vấn đề dữ liệu một chiều là xây dựng một JavaScript bookmarklet Safari cho iPhone mà sẽ cho phép bạn đồng bộ dữ liệu trình duyệt iPhone của mình với Firefox trên máy tính. Tuy nhiên, Mozilla cho biết hiện không có kế hoạch để làm điều đó.

  Ứng dụng của Mozilla cũng không có tính năng quản lý mật khẩu, thậm chí cả khi tất cả dữ liệu chuyển từ máy tính tới iPhone của bạn sẽ được mã hóa. Vì thế mặc dù dữ liệu an toàn, bạn sẽ không thể chuyển các mật khẩu đã lưu tới iPhone để truy cập vào e-mail, Facebook hay các dịch vụ tài chính.

  Ứng dụng iPhone của Mozilla là một phần của kế hoạch lớn hơn để mang khả năng đồng bộ đa nền tảng tới người dùng Firefox thông qua Firefox Sync (trước đây gọi là Weave). Hiện tại, Sync (đồng bộ) có sẵn như là một add-on trên Firefox nhưng Mozilla cho biết ứng dụng đang được hoàn thiện và sẽ được đưa vào bản phát hành tới đây của Firefox.

  Từ khóa: iphone, Mozilla
  Nguồn: PC World Mỹ, 27/5/2010