• Thứ Hai, 31/05/2010 09:07 (GMT+7)

  Điểm tin nước ngoài nổi bật trong tuần từ 24 – 30/5/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Intel đưa ra nhiều thông tin về các dòng BXL của họ. Tốc độ xâm nhập của HĐH Android tăng cao với sự xuất hiện nhiều sản phẩm của Motorola, Acer,…

  Intel phát hành các chip Core mới cho những người ép xung

  Hôm 28/5/2010, Intel đã phát hành các BXL máy tính để bàn Core i5, Core i7 mới, cho phép người dùng có thể ép xung để tăng hiệu năng ứng dụng.

  Các chip mới bao gồm bộ xử lý (BXL) lõi tứ Core i7-875K chạy ở tốc độ 2,93GHz, và BXL lõi kép Core i5-655K chạy ở tốc độ 3,2GHz. Intel đang cố gắng mang sự linh hoạt vào chip của mình, từ đó người dùng có thể hưởng lợi, ông Dan Snyder, phát ngôn viên của Intel cho biết. Các nhà sản xuất PC đã yêu cầu mở khóa (unlock) chip, ông Snyder nói.

  Core i7-875K bao gồm 8MB bộ nhớ cache, có thể chạy ở tốc độ lên đến 3,6GHz. Chip được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 45nm cũ, tiêu thụ 95W điện năng. Nó có giá 342 đô la Mỹ (342 USD, ~6,45 triệu đồng). Core i5-655K bao gồm 4MB bộ nhớ cache, có thể chạy ở tốc độ lên đến 3,46GHz. Chip này được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 32 nm hiện tại, tiêu thụ 73W điện năng. Chip có giá 216 USD (~4,08 triệu đồng).

  Các BXL tích hợp nhiều mạch điều khiển bộ nhớ, mỗi lõi có thể chạy đồng thời 2 luồng giúp tăng hiệu năng ứng dụng. Các chip sẽ được tung ra trên toàn thế giới, và nhiều công ty (trong đó có Asustek Computer, MSI) sẽ đưa ra các bo mạch chủ cho những BXL này. Intel dự kiến sẽ đưa ra thông báo về các chip mới tại triển lãm Computex 2010 sắp diễn ra ở Đài Bắc.

  Intel ngừng dự án chip đồ họa Larrabee

  Cuối ngày 25/5/2010, Intel cho biết sẽ không mang BXL đồ họa rời đầu tiên của mình ra thị trường, chấm dứt sự suy đoán về số phận của chip sau khi hồi cuối năm ngoái họ nói rằng, sẽ để lỡ lịch trình thương mại hóa Larrabee trong năm 2010.

  Kiến trúc Intel lập trình được cho đồ họa và tính toán là một trọng tâm của Larrabee, ông Bill Kircos, một phát ngôn viên của Intel cho biết. Thay vì được sử dụng trong card đồ họa, công nghệ sẽ được áp dụng cho các chip máy chủ, BXL MTXT đa lõi trong tương lai. Nghiên cứu và phát triển xung quanh công nghệ Larrabee sẽ tiếp tục, ông Kircos nói.

  Chip Larrabee được mô tả như là BXL x86 đa lõi, có tính song song cao, được thiết kế cho đồ họa và điện toán hiệu năng cao (HPC). Nó sẽ trao cho Intel một phương tiện để cạnh tranh với NVIDIA và Advanced Micro Devices, những công ty cung cấp các sản phẩm đồ họa rời cho HPC.

  Intel có kế hoạch bắt đầu bán Larrabee trong năm 2010, nhưng vào cuối năm 2009 đã trì hoãn việc phát hành thương mại sau khi thất bại trong việc phát triển chip. Vào thời điểm đó, các nhà quan sát công nghiệp cho rằng chip đã bị hủy bỏ.

  Adobe cân nhắc lịch trình vá lỗi thường xuyên hơn

  Cuối tháng 5/2010, trong một sự kiện bảo mật của Microsoft tại Redmond, Washington (Mỹ), người ta đã hỏi ông Brad Arkin, giám đốc bảo mật và tính riêng tư sản phẩm của Adobe là liệu công ty có xem xét chu kỳ vá lỗi hàng tháng thay vì hàng quý như hiện nay không. Giờ đây, cứ mỗi 3 tháng Adobe lại vá lỗi cho Reader và Acrobat vào cùng ngày Microsoft đưa ra các miếng vá hàng tháng Patch Tuesday. Những bản vá lỗi cho các ứng dụng Adobe khác được phát hành trên cơ sở cần thiết.

  "Về chu kỳ vá lỗi, chúng tôi đang đánh giá một cách cẩn thận nhằm cố gắng cung cấp những giải pháp tốt nhất có thể cho khách hàng của chúng tôi", Adobe cho biết. "Chúng tôi đang xem xét tất cả các yếu tố, bao gồm cả chi phí triển khai miếng vá trong các môi trường được quản lý".

  Hồi tháng 6/2009, Adobe đã công bố chương trình tăng cường bảo mật cho các ứng dụng của họ sau khi tin tặc ngày càng tập trung vào việc tìm ra lỗ hổng trong những sản phẩm của mình.

  Tin tặc thường sử dụng các lỗ hổng trong Acrobat và Reader để tạo ra các điểm khai thác, có thể cho phép chúng điều khiển từ xa PC của một người nếu họ mở file PDF “độc” (PDF là một trong những định dạng tài liệu được sử dụng rộng rãi nhất). Bằng việc tạo những e-mail có vẻ như đến từ một người quen, tin tặc đã tìm cách lừa người dùng với các ứng dụng chưa được vá hoặc những ứng dụng tồn tại lỗ hổng bảo mật vào việc mở các file “độc”.

  Facebook đạt 570 tỷ lượt xem trang trong 1 tháng

  Tháng 4/2010, có 540 triệu khách đã ghé thăm, nhấp chuột 570 tỷ lần vào các trang của Facebook để xem nội dung (570 tỷ page view - lượt xem trang).

  Số liệu thống kê từ trang web DoubleClick Ad Planner của Google, nơi liệt kê 1.000 trang web được viếng thăm nhiều nhất (ngoại trừ bản thân Google, YouTube và Gmail) trong tháng 4/2010 cho thấy mặc dù mối lo ngại về quyền riêng tư ngày càng tăng, một điều kinh ngạc là 540 triệu người sử dụng Internet trên toàn thế giới đã truy cập Facebook trong tháng 4/2010, tương ứng với 35,2% số người sử dụng Web. Thậm chí khó tin nổi là người dùng đã nhấp chuột vào 570 tỷ trang Facebook trong tháng 4/2010, một con số lớn gấp tám lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của Facebook.

  Yahoo đứng vị trí thứ 2 ngay sau Facebook, với 490 triệu khách ghé thăm (unique visitors), thu hút 31,8% cư dân Internet, với 70 tỷ lượt xem trang (page views). Tiếp theo là Live.com của Microsoft, với 370 triệu khách ghé thăm và 39 tỷ lượt xem trang.

  Kế tiếp là những trang nổi tiếng: Wikipedia, MSN.com, Microsoft.com, Blogspot.com, Baidu.com, GG.com và Mozilla.com.

  Các con số cho thấy Facebook là vua không thể tranh cãi của mạng xã hội. Trong khi đối thủ Twitter tương đối khiêm tốn hơn với 96 triệu lượt khách ghé thăm và 5,4 tỷ lượt xem trang trong tháng 4/2010, đứng thứ 18 trong toàn bảng thống kê của Google.

  Barnes & Noble ra mắt ứng dụng e-reader iPad

  Gần 2 tháng sau khi Barnes & Noble cho biết kế hoạch sẽ công bố ứng dụng e-reader cho iPad, cuối cùng hôm 27/5/2010, họ đã giới thiệu ứng dụng này.

  Ứng dụng e-reader iPad miễn phí sẽ chỉ cho phép người sử dụng chia sẻ 1 cuốn sách điện tử (e-book) với 1 người bạn, Barnes & Noble cho biết.

  BN eReader cho iPad mới cung cấp cho người dùng khả năng mua hơn 1 triệu e-book, báo và tạp chí trong hiệu sách trực tuyến Barnes & Noble. Người dùng 1 loạt các thiết bị di động và tính toán (bao gồm cả PC, Mac, iPhone và BlackBerry) đều có thể truy cập cửa hàng e-book của công ty.

  Phần mềm e-reader của iPad cạnh tranh với phần cứng e-reader Nook của chính Barnes & Noble. Tính năng LendMe ban đầu vốn chỉ có cho Nook đã được đưa vào trong ứng dụng e-reader iPad. Điều đó có nghĩa rằng, một số e-book được coi là đủ điều kiện có thể được chia sẻ với 1 người bạn trong 14 ngày trên iPad, Nook, iPhone, iPod Touch hoặc PC với phần mềm BN e-reader miễn phí.

  Motorola sắp tung ra máy tính bảng HĐH Android

  Trong hội nghị dành cho các nhà đầu tư được tổ chức tại New York (Mỹ) vào hôm thứ Năm 27/5/2010, ông Sanjay Jha, CEO của Motorola, đã trả lời các câu hỏi liên quan đến máy tính bảng mới này. Sau khi thảo luận về việc Motorola trong thời gian gần đây tập trung nỗ lực vào HĐH Android, nội dung thảo luận chuyển sang bàn về kế hoạch của Motorola nhằm sản xuất các thiết bị di động ngoài lãnh vực ĐTDĐ.

  Ông Jha cho rằng, một thiết bị di động có màn hình 7” (17,78cm) đến 10” (25,4cm) dùng trong nhà sẽ là một thiết bị cần thiết, được sử dụng như một thiết bị mở rộng để trải nghiệm tính năng vừa đi quanh nhà vừa xem TV trên thiết bị đó. Motorola đang tập trung kết hợp tính di động và tính gia dụng, và sẽ sớm cho ra vài sản phẩm. Ông cho biết thêm, thiết bị kiểu này sẽ sử dụng HĐH Android.

  Trong hội thảo nói trên, còn có những báo cáo cho biết hãng đang chuẩn bị sản xuất 2 loại điện thoại Droid mới cao cấp. Theo tờ nhật báo The Wall Street Journal ra ngày thứ Sáu 28/5/2010, Verizon Wireless đang có kế hoạch giới thiệu smartphone Android vào khoảng tháng 7/2010. Nhật báo này cho biết, Motorola đã hợp đồng với Verizon để đảm bảo các thiết bị này sẽ được quảng cáo rầm rộ.

  Có vẻ trong thời gian sắp tới, tốc độ xâm nhập của HĐH Android sẽ tăng cao.

  Acer sẵn sàng với máy tính bảng Android, e-reader mới

  Hôm 27/5/2010, tại 1 cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Acer đã giới thiệu 1 nguyên mẫu máy tính bảng và 1 e-reader, đưa Công ty vào những phân khúc sản phẩm di động mới.

  Chủ tịch kiêm CEO Gianfranco Lanci đã tiết lộ nguyên mẫu máy tính bảng. Nó chạy hệ điều hành Android của Google, có màn hình 7” (~17,8cm) và bàn phím. Acer không cho biết ngày phát hành hoặc giá thành của máy tính bảng.

  Acer LumiRead thì gần được tung ra thị trường. Thiết bị e-reader này nặng 290g, có màn hình mực điện tử (e-ink) 6” (~15,2cm), máy quét mã vạch có thể đọc các số ISBN từ các cuốn sách thực để tìm kiếm các nhà sách trực tuyến hoặc lập danh sách sách cần tìm. LumiRead có thể kết nối Wi-Fi và 3G, có trình duyệt Internet và khả năng chuyển đổi nội dung web vào định dạng sách điện tử (e-book). Nó cũng sẽ chia sẻ các e-book và sách nói (audiobook) với các thiết bị và máy tính Acer thông qua hệ thống clear.fi mới của công ty. Clear.fi dựa trên chuẩn mạng gia đình DLNA (Digital Living Network Alliance).

  LumiRead dày 10,3mm, có 2GB bộ nhớ trong - đủ để giữ 1.500 cuốn sách - và khe cắm microSD cho bộ nhớ bổ sung. Acer ước tính pin của LumiRead có thể dùng để đọc 7.000 đến 8.000 trang sách liên tiếp hoặc để 2 tuần ở chế độ chờ. Thiết bị này sẽ có bán ở Mỹ trong quý 3/2010 và sẽ được bán tại Trung Quốc và Đức trong quý 4/2010.

  Người dùng LumiRead sẽ có thể mua và tải e-book về từ một số công ty Acer đã ký kết thỏa thuận như Barnes & Noble (Mỹ), Libri.de (Đức), Founder Group (Trung Quốc).

  Acer trình làng điện thoại Stream dùng HĐH Android

  Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Năm 27/5/2010, Acer đã trình diễn smartphone Stream của hãng sắp được xuất xưởng.

  Điện thoại Stream có cách bố trí màn hình khá độc đáo với thanh trạng thái được dùng làm thanh chia các icon ứng dụng ở phần dưới, và lịch sử các ứng dụng đã truy cập ở phần trên của màn hình. Các ứng dụng như Facebook, Twidroid Twitter client, Spinlets, và trình nghe nhạc Nemo được tích hợp trong máy.

  Sử dụng HĐH Android 2.1 của Google, Stream có BXL Snapdragon 1GHz của Qualcomm, bộ nhớ 512MB, bộ nhớ flash bên trong 2GB và thẻ nhớ ngoài 8GB theo máy. Chiếc ĐTDĐ này có màn hình cảm ứng AMOLED (Active Matrix Light Emitting Diode) kích thước 3,7” (~9,4 cm) và có thể trình chiếu video HD 720p trên HDTV qua ngõ ra HDMI.

  Chiếc ĐTDĐ này dày 11,2mm và có tất cả những tính năng kết nối không dây không thể thiếu của một smartphone: Bluetooth, Wi-Fi, HSPA (High-Speed Packet Acces) với tốc độ tải xuống đến 7,2 megabit/giây, camera 5-megapixel, và hệ thống định vị GPS (Global Positioning System).

  Điện thoại Stream sẽ được bán ra trong nửa cuối năm nay. Giá cả hiện chưa được tiết lộ.

  Sony trình diễn màn hình cuộn OLED

  Sony đã phát triển một loại màn hình màu dẻo, đủ bền để có thể quấn quanh một cây bút chì trong khi đang hiển thị hình ảnh video. Thông tin chi tiết về màn hình sẽ được công bố tại hội nghị của Hiệp hội Hiển thị Thông tin tổ chức ở Seattle (Mỹ), và trước đó Sony đã công bố một đoạn video cho thấy màn hình hoạt động như thế nào.

  Video này cho thấy màn hình được cuộn lại rồi trải ra quanh một trục có đường kính 4mm. Màn hình hiển thị hình ảnh video và có vẻ không bị ảnh hưởng gì. Có nhiều điểm xấu trên màn hình, có lẽ do điện trở hay kết nối không được tốt, nhưng những khuyết điểm này vẫn thường gặp ở các màn hình nguyên mẫu để thử nghiệm.

  Màn hình 4,1” (10,414cm) này có độ phân giải 432x240 pixel, tương tự như màn hình cho các ĐTDĐ ngoài thị trường đại chúng. Trước đây, Sony cũng đã trình diễn một loại màn hình có thể hơi uốn cong được, nhưng độ dẻo không bằng màn hình mới này.

  Loại màn hình mới này có chứa điện trở màng hữu cơ mỏng mới được phát triển dùng để làm mạch điều khiển màn hình. Các điện trở có thể gắn trực tiếp vào nền dẻo mà không cần dùng chip điều khiển rắn làm màn hình không cuộn được.

  Computex Taipei 2010 – Computex Taipei lần thứ 30

  Computex Taipei 2010 đánh dấu mốc son lần thứ 30 của một trong những sự kiện CNTT-TT thường niên lớn nhất châu Á, hàng đầu thế giới.

  Triển lãm Computex Taipei 2010 sẽ chính thức khai mạc ngày 1/6/2010 và diễn ra đến hết ngày 5/6/2010 tại TP.Đài Bắc, Đài Loan; được tổ chức bởi Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taiwan External Trade Development Council), Hiệp hội Máy tính Đài Bắc (Taipei Computer Association).

  Chủ đề của triển lãm Computex Taipei 2010 là "Shaping the Future" (tạm dịch "Định hướng tương lai"). Theo ban tổ chức, Computex Taipei 2010 đã nhận được 120.000 đăng ký tham quan, trong đó có khoảng 35.000 khách tham quan đến từ nước ngoài, dẫn đầu là Mỹ, Anh, Đức, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Ireland.

  Năm nay, ban tổ chức cũng lần đầu tiên tổ chức giải Golf giao hữu quốc tế Computex Taipei Invitational Golf Tournament dành cho các doanh nhân và cuộc thi tuyển chọn Ms. Tech (nữ đại sứ). Song song với hoạt động triển lãm là Diễn đàn Computex Taipei 2010 với hơn 100 sự kiện/chủ đề.

  Triển lãm sẽ là dịp các nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm, giải pháp thuộc các lĩnh vực như linh kiện máy tính, lưu trữ, phần mềm, máy tính, WiMAX, liên lạc, hiển thị, giải trí số... Bên cạnh đó có các khu trưng bày giải thưởng d&i và trưng bày theo quốc gia và vùng ãnh thổ của Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông.

  Firefox sẽ ứng dụng cho iPhone

  Mozilla đã công bố kế hoạch phát triển một ứng dụng iPhone miễn phí cho phép bạn truy cập vào hầu hết các dữ liệu trình duyệt Firefox từ máy tính của bạn trên iPhone.

  Mang tên Firefox Home, ứng dụng dành riêng cho iPhone giúp bạn truy cập tới History, Bookmarks, và Awesome Bar của trình duyệt Firefox của bạn. Home cũng sẽ đồng bộ bất kỳ các tab hiện đang mở bằng Firefox trên máy tính của bạn với iPhone để cho phép bạn tiếp tục truy cập tới những trang web quan trọng trên đường đi.

  Chưa rõ bao giờ thì Firefox Home sẽ xuất hiện, nhưng Mozilla cho biết ứng dụng sẽ được đệ trình tới Apple vào tháng Sáu, tại thời điểm đó Apple sẽ chấp nhận hoặc từ chối nó. Firefox Home được thiết kế cho iPhone và iPod Touch, và Mozilla chưa thông báo kế hoạch cho một phiên bản dành cho iPad.

  Firefox Home có vẻ là công cụ hữu ích cho những người dùng Firefox muốn đồng bộ dữ liệu trình duyệt với thiết bị di động của họ. Nó sẽ cho phép bạn duyệt các trang web cùng với ứng dụng, nhưng Firefox Home sẽ không phải là trình duyệt di động đầy đủ như Opera Mini cho iPhone. Firefox Home cũng là kênh 1 chiều, nghĩa là bạn có thể gửi thông tin trình duyệt trên máy tính tới iPhone, nhưng ngược lại bạn không thể gửi dữ liệu từ iPhone tới Firefox trên máy tính.