• Thứ Ba, 01/06/2010 10:41 (GMT+7)

  TV LCD 3D không cần kính sẽ trình làng vào 2015

  Bạch Đình Vinh
  Theo một nhóm nghiên cứu Đài Loan, người tiêu dùng sẽ có khả năng thấy những TV LCD 3D không yêu cầu mọi người đeo kính phân cực trên thị trường toàn cầu vào năm 2015.

  Cuối tháng 5/2010, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Đài Loan (ITRI) đã trưng bày một chiếc TV LCD 3D không cần kính 42” (~106,7cm) và công ty chế tạo TV hiện nay còn có thể giúp họ đưa ra TV LCD 3D không cần kính với màn hình 65” (~165,1cm) lớn hơn, ông Stephen Jeng, Giám đốc Chi nhánh Hệ thống & Ứng dụng 3D của ITRI cho biết.

  Công nghệ này được coi là quan trọng để đưa 3D thâm nhập sâu vào phòng khách của nhiều người hơn. Các nhà phân tích nói rằng, hầu hết mọi người không muốn đeo kính phân cực để xem TV 3D, và nhiều lúc giá cả cũng là một trở ngại (một số cặp kính có giá lên đến 200 USD, ~3,77 triệu đồng).

  Ông Jeng cho biết, đầu tiên công nghệ của ITRI sẽ được sử dụng trong các biển hiệu kỹ thuật số, khung ảnh kỹ thuật số 3D. Những vấn đề chính đối với TV 3D không cần kính là việc phát sóng, nội dung, và an toàn mắt, ông nói. Một lượng nhỏ của biển báo số không cần kính, khung ảnh 3D đã “hiện diện” trên thị trường, ông nói, nhưng có thể phải mất 1 hoặc 2 năm nữa để “cất cánh”.

  TV LCD 3D không cần kính mà ITRI trưng bày hiển thị hình ảnh các đối tượng mà phần mềm của ITRI đã chuyển đổi thành hình ảnh 3D. Tuy nhiên, hình ảnh còn khá mờ và dường như vẫn còn một chặng đường dài nữa thì công nghệ mới sẵn sàng.

  ITRI đang sử dụng công nghệ rào cản thị sai để tạo hiệu ứng 3D trên TV. TV mà ITRI trưng bày có thương hiệu Chi Mei của Chimei Innolux.

  Từ khóa: 3D, LCD
  Nguồn: IDG News Service, 28/5/2010