• Thứ Ba, 01/06/2010 10:43 (GMT+7)

  Doanh số e-reader sẽ đạt đỉnh vào năm 2013

  Huy Thắng
  Theo một báo cáo gần đây, doanh số thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) sẽ đạt đỉnh 14 triệu máy vào năm 2013.

  Dự đoán doanh số sẽ giảm 7% vào năm 2014, khi phân khúc thị trường này gặp phải cạnh tranh ngày càng tăng của nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

  Theo nghiên cứu của công ty phân tích ITM (Informa Telecoms & Media), doanh số giảm sút là do khách hàng sẽ chuyển từ thiết bị dành riêng cho đọc sách sang dùng các thiết bị đa chức năng khác, đặc biệt là ĐTDĐ và máy tính bảng như iPad của Apple.

  ITM là công ty cung cấp thông tin chiến lược dựa trên dữ liệu thị trường trên thế giới và nghiên cứu trực tiếp. Theo ITM, có thể thị trường thiết bị đọc sách điện tử sẽ bị phân thành 2 nhóm: nhóm các model có ít tính năng, giá rẻ và nhóm các thiết bị giá cao hơn và có nhiều tính năng cao cấp hơn.

  Với kiểu dáng hiện tại, thiết bị e-reader cho người dùng một trải nghiệm đọc sách thú vị, dễ dàng mang theo và thời lượng dùng pin tuyệt vời. Tuy nhiên, theo ông Gavin Byrne, nhà phân tích của ITM, thiết bị này đang bị mất ưu thế vì tiện ích đọc sách điện tử có thể tìm thấy trên các thiết bị đa năng như ĐTDĐ, máy tính bảng, netbook và các thiết bị điện tử tiêu dùng xách tay khác.

  iPad của Apple, hiện đang được bán ở Anh trong tuần này, có lẽ là đối thủ nặng ký nhất của e-reader. Các e-reader băng thông rộng di động cũng sẽ bị cạnh tranh từ các model không kết nối rẻ tiền hơn, đang giảm giá bán lẻ để được công chúng đón nhận.

  Các hãng cung cấp e-reader sẽ cần phải thay đổi để tồn tại. Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh các hãng này và buộc họ phải cải thiện cả sản phẩm lẫn thông tin về lợi ích khi sở hữu một thiết bị dành riêng để đọc sách.

  Để sống còn, các hãng có thể phát triển các e-reader giá thấp, có ít tính năng có thể dùng kết hợp với máy tính hay khóa USB để truy xuất thêm nội dung, hay có thể cải thiện các tính năng trong thiết bị e-reader trung và cao cấp để sau này chuyển các thiết bị này thành máy tính bảng.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 29/5/2010