• Thứ Năm, 03/06/2010 12:42 (GMT+7)

  Pakistan gỡ bỏ lệnh chặn trang Facebook

  Huy Thắng
  Hôm thứ Hai 31/5/2010, Pakistan đã gỡ bỏ lệnh chặn trang Facebook ở nước này.

  Tòa án Dân sự Tối cao Lahore ở Pakistan đã ra lệnh gỡ bỏ chặn trang Facebook ở nước này, sau khi chính phủ cho biết trang web này hứa sẽ chặn người dùng ở Pakistan truy cập đến thông tin bị xem có tính báng bổ.

  Tòa án Lahore hôm 19/5/2010 đã ra lệnh chặn trang Facebook, sau khi một tổ chức các luật sư đệ đơn chống đối một trang trên Facebook đã kêu gọi người dùng vẽ tranh biếm họa vị Tiên tri Mohammed mà theo truyền thống đạo Hồi, việc vẽ tranh vị Tiên tri bị ngăn cấm.

  Cùng lúc đó, Facebook cũng gặp rắc rối ở nước láng giềng Bangladesh. Ở nước này, Facebook cũng đã bị cấm từ hôm Chủ nhật 30/5/2010, sau khi chính phủ nước này phản đối nội dung xúc phạm vị Tiên tri trên Facebook.

  Theo Naguibullah Malik, Bộ trưởng CNTT và Viễn thông của Pakistan, Facebook đã đồng ý cho chặn trang web ở Pakistan và đã có lời xin lỗi. Ông Malik cho biết, ông đã ra lệnh gỡ bỏ chặn Facebook ở Pakistan.

  Hiện giờ chưa có thông tin gì từ Facebook về các diễn biến gần đây, nhưng theo một nữ phát ngôn của trang web, Facebook có thể sẽ cho chặn các IP ở Pakistan sau khi nghiên cứu thêm quy định, tiêu chuẩn và phong tục tập quán của địa phương.

  Tuần rồi, Facebook cho biết cũng đã ngăn không cho truy xuất trang web này từ Ấn Độ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

  Ngoài Facebook, YouTube cũng đã bị chặn ở Pakistan vào ngày 20/5/2010 vì có nội dung báng bổ tôn giáo. Cơ quan điều phối viễn thông Pakistan PTA (Pakistan Telecommunication Authority) hôm 20/5/2010 cho biết có hơn 450 đường dẫn trên Internet cũng đã bị chặn.

  Lệnh chặn YouTube cũng đã được nới lỏng tuần rồi, sau khi chính quyền Pakistan quyết định ngừng chặn cả hai trang Facebook và YouTube, trong khi vẫn tiếp tục chặn các nội dung bị xem là xúc phạm trên các trang này. Khi có quyết định của tòa án Lahore thì việc ngưng chặn trang Facebook mới được thực hiện.

  Từ khóa: Facebook, Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 31/5/2010