• Thứ Sáu, 04/06/2010 07:25 (GMT+7)

  Internet Explorer 8 thắng thế so với Chrome và Firefox

  Huy Thắng
  Theo kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất về thị phần trình duyệt web của trang NetApplications.com, IE 8 đang thắng thế so với Chrome và Firefox.

  Google vẫn tiếp tục giành thêm thị phần, nổi bật với trình duyệt Chrome của mình. Theo các số liệu gần đây nhất, Chrome đạt mức tăng trưởng nhiều nhất, tăng 0,32% với thị phần mới là 7,05%. Sự tăng trưởng này của Chrome đạt được là do cả Internet Explorer (IE) và Firefox bị giảm sút. Chrome là một trình duyệt web đáng tin cậy đã đạt thành công so với các trình duyệt cạnh tranh khác.

  Tuy nhiên, nếu quan sát số liệu dưới các góc cạnh khác thì IE 8 – và trình duyệt IE 9 sắp ra mắt – đều đang đạt đà tăng trưởng tốt.

  Trình duyệt IE quả thật đã bị suy giảm thị phần trên toàn thế giới, nhưng đó chỉ là tỷ lệ suy giảm nhỏ nhất của IE trong năm rồi. Điều ấn tượng hơn là IE 8 tách khỏi các phiên bản IE khác, thật sự đã đạt tỷ lệ lớn nhất, tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với Google Chrome.

  Ngay cả ở châu Âu, theo kết quả thăm dò ý kiến người dùng trình duyệt, IE 8 tăng 0,48%, đạt 26,69% tính đến tháng 5/2010. Trong giới hạn phạm vi HĐH Windows, HĐH duy nhất có thể sử dụng IE, thì IE 8 chiếm hơn 31% thị trường.

  Ở Mỹ, nói chung IE có tăng 0,76%, đạt 63,27% thị trường. Cùng lúc, Chrome giảm 0,45% và Firefox giảm 0,24%. Rõ ràng là IE nuốt trọn thị phần mà Chrome và Firefox đã mất.

  Thành công ban đầu của IE 9 cũng rất hứa hẹn cho Microsoft. Bản IE 9 Platform Preview, chưa hẳn là phiên bản beta đủ chức năng, cũng đã được tải xuống hơn 1 triệu lượt.

  Với tỉ lệ chung dưới 60% thị phần, IE vẫn có lợi thế lấn át đối với các trình duyệt cạnh tranh khác. Trình duyệt xếp hạng nhì là Firefox có thị phần dưới 25%, và Chrome hạng ba với hơn 7% thị phần.

  Từ khóa: Huy Thắng, IE8
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 2/6/2010