• Thứ Năm, 03/06/2010 16:05 (GMT+7)

  Google bị điều tra ở Canada

  PHT
  Ủy viên về quyền riêng tư Canada, hôm 1/6/2010 tuyên bố bắt đầu tiến hành 1 cuộc điều tra về việc thu thập dữ liệu của Google từ những mạng không dây chưa được bảo mật.

  Các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở Pháp, Ý và Đức đã điều tra dịch vụ Street View của Google, sau khi công ty này cho biết hồi tháng trước rằng những chiếc xe ghi nhận hình ảnh đường phố đã vô tình thu thập cả dữ liệu từ các mạng Wi-Fi không được mã hóa trong khi sưu tập hình ảnh trên phố cho các trang Google Map.

  Google cho biết trong tháng Tư chỉ thu thập các định danh mạng Wi-Fi và địa chỉ MAC, chứ không phải dữ liệu từ các kết nối Wi-Fi chưa được mã hóa. Dữ liệu này giúp công ty xác định vị trí người sử dụng dịch vụ di động của mình khi họ kết nối qua một mạng Wi-Fi.

  Google vẫn chưa phản hồi về việc điều tra tại Canada.

  Bày tỏ mối quan tâm về tác động quyền riêng tư của các xác nhận của Google việc công ty đã thu thập dữ liệu Wi-Fi trong các khu phố trên khắp Canada và trên thế giới trong vài năm qua, bà Jennifer Stoddart - Ủy viên về quyền riêng tư, nói rằng văn phòng của bà đã có một số câu hỏi về cách thức thu thập thông tin và tác động của nó về quyền riêng tư của người dân.

  Việc phát triển nhanh chóng các dịch vụ trực tuyến dựa trên địa điểm làm tăng nguy cơ mới về xâm phạm đời tư, như sự cố liên quan đến Google đã cho thấy, theo Trợ lý Ủy viên quyền riêng tư Elizabeth Denham.

  Denham hy vọng điều tra sẽ thúc đẩy việc xử lý tốt hơn về thông tin cá nhân giữa các tổ chức khác quan tâm đến việc thu thập dữ liệu Wi-Fi cho mục đích tạo thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ dựa trên địa điểm.

  Văn phòng Ủy viên quyền riêng tư của Canada đã yêu cầu Google giữ lại dữ liệu đã thu thập được tại Canada. Ủy viên quyền riêng tư của Canada được Quốc hội Canada uỷ quyền hành động như một thanh tra, người biện hộ và người giám hộ về sự riêng tư và bảo vệ quyền thông tin cá nhân của người dân Canada.
   

  Từ khóa: Google
  Nguồn: PC World Mỹ, 2/6/2010