• Thứ Sáu, 04/06/2010 09:26 (GMT+7)

  Google cho phép đặt ảnh nền trên trang chủ tìm kiếm

  Tuấn Trần
  Ngày 2/6/2010, trên một trang blog, Google cho biết vài ngày nữa sẽ cho phép người dùng tự đặt ảnh cá nhân làm nền cho trang chủ tìm kiếm.

  Có lẽ xuất phát từ giao diện cải tiến của Microsoft Bing mà Google đi đến việc thay đổi thiết kế phông nền trắng truyền thống, không có gì thú vị, bằng cách cho phép người dùng tải lên ảnh cá nhân. Với Microsoft Bing, giao diện hình nền thay đổi mỗi ngày và người dùng không thể tự chọn hình nền.

  Với Google, người dùng có 3 cách để tùy biến: một là tải ảnh lên từ máy tính, hai là chọn ảnh từ album Picasa cá nhân và cuối cùng là chọn ảnh từ album Picasa công cộng. Google cho biết tính năng này sẽ được triển khai cho người dùng Mỹ trong vài ngày tới. Người dùng ở các khu vực khác thì chưa sử dụng được.

  Để thay đổi hình nền: nhấn vào đường liên kết ở góc dưới bên trái trang tìm kiếm Google. (nếu bạn không nhìn thấy đường liên kết này, có nghĩa tính năng này chưa dùng được tại khu vực của bạn).

  Nhưng với hình ảnh nền “lớn” như vậy, liệu có ảnh hưởng đến thời gian nạp của Google? Trong một email gửi InformationWeek, Google đảm bảo rằng thời gian nạp không hề bị ảnh hưởng.

  Theo người phát ngôn của Google, trang chủ không nạp chậm. Dù có hay không có ảnh nền, khả năng tìm kiếm của Google cũng không hề suy giảm so với trước. Google thực hiện việc này bằng phương cách nạp ảnh thích hợp – trước tiên nạp các yếu tố tìm kiếm, sau đó nạp ảnh vào bộ nhớ đệm của trình duyệt và sẽ hiển thị ngay khi ảnh sẵn sàng. Có nghĩa việc tìm kiếm thực hiện rồi.

  Sự thay đổi này cho thấy hoặc là Google muốn hướng đến tính cá nhân hóa, hoặc là khi “trông” sang Bing, Google thấy cần cải tiến. Nếu bạn vẫn thích trang tìm kiếm truyền thống của Google, thì hãy cứ dùng bình thường.

  Từ khóa: Google, Tuấn Trần
  Nguồn: NetworkWorld