• Thứ Sáu, 04/06/2010 17:26 (GMT+7)

  Chrome OS có thế khuấy động thị trường PC

  PHT
  Google dự kiến tung ra HĐH Chrome vào Quý 4 năm nay, mặc dù công ty vẫn chưa cho biết chính xác ngày ra mắt.

  Thông tin được khẳng định từ bài phát biểu tại triển lãm điện tử Computex Đài Loan hôm 2/6 của ông Sundar Pichai, Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm của Google.

  HĐH Chrome được Google giới thiệu gần một năm trước đây, là một HĐH mã nguồn mở nhỏ gọn được thiết kế cho netbook, ít nhất là vào lúc ban đầu. Cũng giống như trình duyệt cùng tên Chrome mà đang đều đặn “lấn” thị phần, HĐH mới của Google được xây dựng cho tốc độ. Khởi động nhanh, để truy cập Web, chỉ tính đơn vị giây chứ không phải tới phút hay lâu hơn mà hầu hết người dùng Windows phải chịu đựng. Thiết kế dựa trên đám mây nên cũng cho phép truy cập nhanh các bộ ứng dụng trực tuyến của Google.

  Các nhà sản xuất netbook đang sẵn sàng cho các thiết bị dựa trên HĐH Chrome. Ví dụ như Acer, đã công bố kế hoạch tung ra một loạt các netbook chạy HĐH này. Và các nhà lãnh đạo Asus, HP, và Lenovo cho biết họ cũng đang phát triển phần cứng cho HĐH Chrome.

  Ai cần Chrome OS

  Vậy thì, thế giới có cần thêm một HĐH cho máy tính để bàn nữa không? Câu trả lời là Có, đặc biệt nếu như các đối thủ mới vượt lên. Windows 7, một HĐH tốt cho máy tính để bàn và MTXT thông thường, thì vượt quá nhu cầu cần thiết đối với người dùng netbook, mà theo như Google họ đơn giản chỉ cần: truy cập Web nhanh hơn, các ứng dụng trực tuyến với lưu trữ đám mây, và bảo mật ít phức tạp hơn.

  Căn cứ vào yêu cầu chi phí thấp của netbook, chủ nhân HĐH Chrome ban đầu sẽ là những người “chuyên trị hàng rẻ” và có lẽ sinh viên đang tìm một thay thế rẻ tiền cho một PC chạy Windows. Thương hiệu Google sẽ gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng, bao gồm cả những người thận trọng thiếu hiểu biết về Linux, như Ubuntu, để mua các thiết bị chạy HĐH Chrome. Các doanh nghiệp có thể thử nghiệm HĐH Chrome dành cho di động trong năm nay, nhưng sự chấp nhận chính thức sẽ không thể xảy ra trước năm 2011 – và đó chỉ là nếu HĐH Chrome đem lại triển vọng như hứa hẹn.

  Cuối cùng, Google dự kiến mở rộng HĐH Chrome ra ngoài netbooks và tiến vào thị trường MTXT và để bàn mà đang bị thống trị bởi Windows. Do những khiếm khuyết của netbook hiện nay - đặc biệt, bàn phím chật hẹp và màn hình nhỏ - người tiêu dùng thấy HĐH Chrome hấp dẫn có lẽ ngược với nền tảng đơn giản bởi vì họ không thích phần cứng mà nó chạy trên đó. Từ khi HĐH Chrome chạy trên cả các bộ xử lý x86 và ARM, có vẻ như vào vụ mùa mới của MTXT mỏng và nhẹ, lớn hơn netbook nhưng mỏng hơn so với một máy xách tay kích thước đầy đủ thông thường, cũng sẽ sớm trang bị HĐH của Google.

  HĐH Chrome đơn giản hơn các đối thủ cạnh tranh Windows hay Mac. Nó thể hiện một sự thay đổi mạnh mẽ từ PC để bàn hướng tới một tương lai dựa trên đám mây. Thật là thú vị để xem làm thế nào người tiêu dùng và các doanh nghiệp dùng thiết bị chạy HĐH Chrome, và Microsoft và Apple đáp trả lại sự đe dọa mới nhất của Google ra sao.

  Từ khóa: Chrome OS, Google
  Nguồn: PC World Mỹ, 2/6/2010