• Chủ Nhật, 06/06/2010 14:05 (GMT+7)

  Computex: Xuất hiện nhiều đối thủ của iPad

  PHT
  Nhiều công ty trưng bày cả tá máy tính bảng (MTB), đối thủ mới của iPad, tại Computex năm nay. Các máy đều dựa trên nền tảng HĐH Windows và Android.

  Số lượng MTB tại Computex Taipei 2010 xác nhận xu thế được Apple đưa ra hồi tháng Tư. Đến nay công ty đã bán được 2 triệu iPad trong vòng chưa đầy 2 tháng, và các nhà cung cấp máy tính trên toàn cầu cũng muốn có thị phần của riêng mình.

  Vài tuần trước khi diễn ra Computex, xuất hiện khả năng Google có thể thống lĩnh triển lãm với các MTB dựa trên Android, nhưng Microsoft đã chế ngự phần nào với việc tung ra HĐH Windows Embedded Compact 7 cho các thiết bị nhỏ.

  Compal Electronics, hãng sản xuất MTXT theo đơn đặt hàng lớn thứ hai thế giới công bố một MTB Android kiểu dáng đẹp với màn hình cảm ứng 10 inch (25,4 cm) và một loa stereo ngoài (tích hợp trên đế - dock). Giao diện người dùng (UI) tương tự như Shell UI của Acer, mà hoạt động trên điện thoại thông minh Android. UI làm đơn giản hoá điều hướng với màn hình cảm ứng chủ chứa đầy các biểu tượng những ứng dụng thường dùng. Ví dụ, chạm vào biểu tượng stereo để bắt đầu phát nhạc.

  Một thiết kế của Foxconn.
  Nhu cầu về MTB đã tăng lên là nhờ iPad, ông Ray Chen, CEO của Compal, đã nói tại triển lãm, và bổ sung “chúng tôi có nhiều khách hàng rất quan tâm tới MTB”.

  MTB của công ty sử dụng HĐH Android 2.1 và cung cấp cho các nhà cung cấp PC trên toàn thế giới. Compal đưa ra các thiết kế cho các nhà cung cấp lựa chọn, rồi sản xuất các thiết bị tại các nhà máy ở Trung Quốc.

  Acer, nhà cung cấp PC lớn thứ 2 thế giới, đưa ra một nguyên mẫu MTB Adroid ngay trước khi diễn ra Computex, tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Máy có màn hình 7-inch và một bàn phím số (keypad), nhưng Acer không cho biết khi nào sẽ phát hành và giá bao nhiêu.

  Một vài công ty nhỏ của Trung Quốc và Đài Loan đã trưng bày MTB Android tại các gian hàng triển lãm ở Computex, bao gồm: Browan Communications, Firstone Technology, Digitran và FuJian Sanxi Electronics.

  7-inch Prowave Lifepad.
  Arm Holdings, nhà thiết kế nhân xử lý phổ biến cho các thiết bị Android, ước tính sẽ có khoảng 40 MTB sử dụng BXL Arm trong năm nay, và một số sách điện tử (e-reader).

  "Android đã trở nên phổ biến đáng kinh ngạc trong một khoảng thời gian ngắn”, ông Tudor Brown, Chủ tịch của Arm phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc.

  3 MTB Android đã được trưng bày tại gian hàng riêng của Arm tại Computex: N928-1 của Foxconn với màn hình 10-inch, Lifepad (sản xuất bởi Prowave) với màn hình 7-inch và Malata của Wanlida Group có màn hình 10-inch. Tất cả đều là màn hình cảm ứng.

  MSI Wind Pad 100.
  Micro-Star International (MSI) cũng giới thiệu một MTB PC chạy Android, có tên Wind Pad 110, tại một cuộc họp báo, nhưng công ty sẽ xuất xưởng MTB Windows trước, một chiến lược như một số đối thủ cũng đã tuyên bố.

  MSI Wind Pad 100 dùng Microsoft Windows 7, có màn hình 10 inch và một UI được phát triển bởi MSI. Máy hỗ trợ công nghệ 3G và Wi-Fi, GPS và giao tiếp HDMI xuất video độ nét cao. Máy sẽ có mặt vào cuối năm nay.

  Asus Eee Pad EP121 với màn hình cảm ứng 12-inch, BXL Intel Core 2 Duo, Windows 7 Home Premium.
  Asustek Computer (Asus) cũng trưng bày 2 MTB đầu tiên, đều là Eee Pad, chạy Windows.

  Một MTB PC từ Asustek chạy Android đã được trưng bày tại triển lãm International Consumer Electronics (CES) hồi đầu năm. Chủ tịch Asustek, ông Jonney Shih, nói ông không giám chắc thị trường đã sẵn sàng cho MTB dựa trên Android hay chưa.

  Shih nói iPad xuất hiện đã tạo ra cơ hội hiếm có cho các thiết bị kiểu MTB và ông hy vọng nhu cầu đối với các sản phẩm này sẽ tăng trong năm nay.

  Apple đã ra mắt iPad vào ngày 3/4/2010 tại Mỹ và bắt đầu bán ra nước ngoài tại các thị trường Úc, Đức, Anh và Nhật Bản.

  Computex là một trong những triển lãm thương mại về điện tử lớn nhất châu Á. Triển lãm thường cung cấp một cái nhìn về những sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ thấy trên thị trường thế giới vào cuối năm.

  Nguồn: IDG News, 4/6/2010