• Thứ Hai, 07/06/2010 16:00 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 31/5 – 6/6/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, triển lãm hàng điện tử tiêu dùng Computex 2010 diễn ra tại Đài Bắc. Thông tin về các sản phẩm được trưng bày tại đây tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng.

  Computex 2010

  Thông tin về Computex 2010 đã được TGVT – PC World VN đưa vào một chuyên mục riêng. Bạn đọc sẽ đọc được những bài viết chi tiết khi truy cập vào đây.

  Sức mạnh siêu máy tính của Trung Quốc tăng trong bảng xếp hạng Top 500

  Sức mạnh điện toán của Trung Quốc đã mạnh hơn với siêu máy tính Nebulae tăng vọt lên vị trí thứ 2 trong danh sách xếp hạng các máy tính mạnh nhất thế giới Top 500. Siêu máy tính mới, được Dawning chế tạo và lắp đặt tại Trung tâm Siêu tính toán Quốc gia của Trung Quốc ở Thâm Quyến, kết hợp các bộ xử lý đồ họa (GPU) NVIDIA và CPU Intel Xeon để cung cấp hiệu năng 1,27 petaflop.

  Tuy nhiên, Nebulae không thể vượt qua siêu máy tính Jaguar tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ. Jaguar đứng đầu trong danh sách Top 500 với hiệu năng 1,76 petaflop. Danh sách Top 500 này được công bố hôm 31/5/2010 tại Hội nghị Siêu điện toán Quốc tế (ISC) 2010 ở Hamburg (Đức). Danh sách này được Top500.org xuất bản 2 lần một năm.

  Nebulae mới là siêu máy tính thứ 3 phá vỡ rào cản hiệu năng petaflop. Nó kết hợp các GPU Tesla C2050 của NVIDIA với BXL lõi tứ Xeon X5650 chạy ở tốc độ 2,66GHz của Intel. Về lý thuyết, Nebulae có khả năng đạt hiệu năng tối đa 3 petaflop (Jaguar chỉ có khả năng đạt hiệu năng tối đa 2,3 petaflop), theo Top500.org.

  Có mặt trong Top 10 siêu máy tính mạnh nhất là một hệ thống khác ở Trung Quốc: siêu máy tính Tianhe-1 tại Trung tâm Siêu tính toán Quốc gia ở Thiên Tân, xếp ở vị trí thứ 7.

  Intel tiết lộ chip máy chủ mới với 32 lõi

  Intel thông báo chip máy chủ 32 lõi mới dựa trên kiến trúc máy chủ điện toán hiệu năng cao mới là sự hòa trộn các lõi x86 nói chung với những lõi chuyên dụng.

  Chip được gọi là Knights Ferry, là bộ xử lý (BXL) nhanh nhất mà Intel từng có, đạt hiệu năng hơn 500 gigaflop, hôm 31/5/2010, tại Hội nghị Siêu điện toán Quốc tế (ISC) 2010 ở Hamburg (Đức) ông Kirk Skaugen, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm Data Center của Intel cho biết.

  Các lõi của chip chạy ở tốc độ 1,2GHz, dựa trên kiến trúc "nhiều lõi tích hợp" mới. Chip 32 lõi sẽ có mặt trong nửa sau của năm 2010, cho các mục đích phát triển. Chip 32 lõi đầu tiên được sản xuất bằng quy 32nm hiện tại.

  Knights Ferry bao gồm 32 lõi chip Xeon chính trong socket CPU máy chủ, với các đơn vị xử lý vector (VPU - vector processing unit) tương ứng với 512-bit trong khe cắm PCI-Express. Mỗi lõi chip chạy 4 luồng và bao gồm 8MB bộ nhớ cache dùng chung, và lên đến 2GB bộ nhớ GDDR5.

  Sản phẩm thương mại đầu tiên sẽ bao gồm hơn 50 lõi và được gọi là Knights Corner. Một phát ngôn viên của Intel không cho biết khi nào chip sẽ có sẵn. Tuy nhiên, chip sẽ là một phần của kiến trúc chip Sandy Bridge, được sản xuất bằng quy trình 22nm, và những BXL này sẽ được dùng trong các MTXT và máy chủ vào năm 2011.

  Visa phát hành thẻ sử dụng mã đăng nhập một lần

  Visa vừa phát hành ở châu Âu loại thẻ thanh toán có bàn phím số và màn hình 8 ký tự, hiển thị mã đăng nhập sử dụng một lần. Đây là biện pháp bổ sung để chống giao dịch gian lận trên Internet. Thẻ thanh toán CodeSure của Visa hoạt động như một thẻ chip-và-PIN (Personal Identification Number). Khi sử dụng, chủ thẻ nhập vào máy mã PIN gồm 4 con số, mã này sẽ được một microchip trong thẻ xác nhận khi giao dịch trực tiếp hay qua máy thanh toán.

  Tuy nhiên, giao dịch trên mạng có nguy cơ bị gian lận nhiều hơn vì không dùng mã PIN, thường chỉ dựa vào thông tin chi tiết in trên thẻ. Tin tặc, nếu có được những thông tin như số thẻ, ngày hết hạn và mã an toàn 3 con số, là có thể mua hàng trực tuyến được.

  Hai hãng Visa và MasterCard trước giờ vẫn đề nghị các hãng bán hàng trực tuyến sử dụng thêm hệ thống 3D Secure (3DS), thường được gọi là “mã an toàn được Visa hay MasterCard chứng thực”. Hệ thống này yêu cầu chủ thẻ nhập mật khẩu hay một phần của mật khẩu vào một khung trên trình duyệt được hiển thị khi giao dịch để có thể hoàn tất việc mua hàng trực tuyến.

  Nhưng hệ thống 3D Secure vẫn còn dùng mật khẩu không thay đổi do khách hàng chọn, và có thể bị khai thác nếu bị lộ mật khẩu bởi tấn công phishing.

  Khuyết điểm này có thể được khắc phục nhờ hiển thị chữ-số và bàn phím trên thẻ CodeSure của Visa. Trong giao dịch thương mại điện tử, khách hàng phải nhấn nút “Verified by Visa” trên thẻ và nhập mã PIN. Nếu mã PIN đúng, thẻ sẽ tạo ra một mã đăng nhập điện tử sử dụng một lần để khách hàng nhập vào khung “Verified by Visa”.

  Mã đăng nhập sử dụng một lần này chỉ có hiệu lực trong một thời gian rất ngắn. Nếu mã này bị tin tặc có được, mã phải được dùng nhanh trước khi hết hạn.

  Thẻ này cũng có thể dùng để ký kết giao dịch thanh toán trực tuyến bằng cách sử dụng số tham khảo tài khoản hay giá trị giao dịch. Một phương thức sử dụng khác là cung cấp chứng thực để tiếp cận các dịch vụ do bên thứ ba cung cấp như mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network), các chương trình khuyến mãi dành cho khách du lịch thường xuyên bằng đường hàng không, hay các dịch vụ trực tuyến khác. Pin của thẻ CodeSure có tuổi thọ khoảng 3 năm.

  Internet Explorer 8 thắng thế so với Chrome và Firefox

  Google vẫn tiếp tục giành thêm thị phần, nổi bật với trình duyệt Chrome của mình. Theo các số liệu gần đây nhất, Chrome đạt mức tăng trưởng nhiều nhất, tăng 0,32% với thị phần mới là 7,05%. Sự tăng trưởng này của Chrome đạt được là do cả Internet Explorer (IE) và Firefox bị giảm sút. Chrome là một trình duyệt web đáng tin cậy đã đạt thành công so với các trình duyệt cạnh tranh khác.

  Tuy nhiên, nếu quan sát số liệu dưới các góc cạnh khác thì IE 8 – và trình duyệt IE 9 sắp ra mắt – đều đang đạt đà tăng trưởng tốt.

  Trình duyệt IE quả thật đã bị suy giảm thị phần trên toàn thế giới, nhưng đó chỉ là tỷ lệ suy giảm nhỏ nhất của IE trong năm rồi. Điều ấn tượng hơn là IE 8 tách khỏi các phiên bản IE khác, thật sự đã đạt tỷ lệ lớn nhất, tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với Google Chrome.

  Ngay cả ở châu Âu, theo kết quả thăm dò ý kiến người dùng trình duyệt, IE 8 tăng 0,48%, đạt 26,69% tính đến tháng 5/2010. Trong giới hạn phạm vi HĐH Windows, HĐH duy nhất có thể sử dụng IE, thì IE 8 chiếm hơn 31% thị trường.

  Ở Mỹ, nói chung IE có tăng 0,76%, đạt 63,27% thị trường. Cùng lúc, Chrome giảm 0,45% và Firefox giảm 0,24%. Rõ ràng là IE nuốt trọn thị phần mà Chrome và Firefox đã mất.

  Với tỷ lệ chung dưới 60% thị phần, IE vẫn có lợi thế lấn át đối với các trình duyệt cạnh tranh khác. Trình duyệt xếp hạng nhì là Firefox có thị phần dưới 25%, và Chrome hạng ba với hơn 7% thị phần.

  Oracle: OBIEE 11g sẽ kết nối chặt chẽ giữa BI và ERP

  Oracle đang có kế hoạch phát hành một trong những bản cập nhật quan trọng nhất cho nền tảng doanh nghiệp thông minh (BI) của họ tại sự kiện diễn ra ở London ngày 7/7/2010. Chủ tịch Charles Phillips và Phó Chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm Thomas Kurian của công ty sẽ có các bài trình bày tại sự kiện này.

  Oracle Business Intelligence Enterprise Edition (OBIEE) 11g sẽ bao gồm những cải tiến trong việc xử lý phân tích, báo cáo, khả năng mở rộng, hiệu năng, và quản lý hệ thống. Theo Oracle, phiên bản này cũng cung cấp một trải nghiệm người dùng đầu cuối "vô song".

  Theo kế hoạch, sự kiện này có những phiên làm việc để thúc đẩy kết nối chặt chẽ giữa BI và các hệ thống ERP. Những người tham dự có thể học được nhiều điều để kết nối BI trực tiếp với các quy trình kinh doanh của họ.

  Oracle đã chỉ ra rằng, những ứng dụng Fusion thế hệ tiếp theo của họ (sẽ được tung ra trong năm nay sau một thời gian dài trì hoãn) sẽ kết hợp nhiều khả năng BI phổ biến.

  Một phát ngôn viên của Oracle đã từ chối cho biết ngày OBIEE 11g chính thức cán đích thị trường.

  Sạc pin ĐTDĐ Nokia bằng xe đạp

  Hôm thứ Năm 3/6/2010, Nokia cho biết đã bắt đầu “chiến dịch xanh” của hãng với bộ dụng cụ cho phép người dùng sạc pin điện thoại khi đi xe đạp. Bộ dụng cụ gồm có sạc và dynamo, cũng như giá đỡ để gắn ĐTDĐ vào xe đạp. Dynamo là bộ phận phát điện nhỏ dùng để sạc pin điện thoại khi bánh xe quay qua một jack cắm chuẩn 2mm, thường dùng cho hầu hết các ĐTDĐ của Nokia.

  Bộ sạc này bắt đầu sạc khi xe đạt tốc độ 6 km/giờ và ngưng sạc ở tốc độ 50 km/giờ. Theo Nokia, để đạt cùng hiệu suất của sạc điện Compact Charger AC-3, người đi xe phải đạp ở tốc độ 12 km/giờ.

  Nokia cho biết, việc dùng sức đạp để sạc pin ĐTDĐ sẽ giúp ích cho những người ở nơi nguồn cung cấp điện bị hạn chế, và cũng giúp người ta có ý thức về môi trường hơn.

  Bộ sạc xe đạp này sẽ được bán ra trước cuối năm nay, và dự kiến sẽ được bán với giá 15 Euro, tương đương 18 đô la Mỹ (18 USD, ~342.000 đồng).

  Chrome OS có thế khuấy động thị trường PC

  Google dự kiến tung ra HĐH Chrome vào Quý 4 năm nay, mặc dù công ty vẫn chưa cho biết chính xác ngày ra mắt. Thông tin được khẳng định từ bài phát biểu tại triển lãm điện tử Computex Đài Loan hôm 2/6 của ông Sundar Pichai, Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm của Google.

  HĐH Chrome được Google giới thiệu gần một năm trước đây, là một HĐH mã nguồn mở nhỏ gọn được thiết kế cho netbook, ít nhất là vào lúc ban đầu. Cũng giống như trình duyệt cùng tên Chrome mà đang đều đặn “lấn” thị phần, HĐH mới của Google được xây dựng cho tốc độ. Khởi động nhanh, để truy cập Web, chỉ tính đơn vị giây chứ không phải tới phút hay lâu hơn mà hầu hết người dùng Windows phải chịu đựng. Thiết kế dựa trên đám mây nên cũng cho phép truy cập nhanh các bộ ứng dụng trực tuyến của Google.

  Các nhà sản xuất netbook đang sẵn sàng cho các thiết bị dựa trên HĐH Chrome. Ví dụ như Acer, đã công bố kế hoạch tung ra một loạt các netbook chạy HĐH này. Và các nhà lãnh đạo Asus, HP, và Lenovo cho biết họ cũng đang phát triển phần cứng cho HĐH Chrome.