• Thứ Ba, 08/06/2010 09:27 (GMT+7)

  Linux sẽ gây "sốt" trên TV, smartphone và máy tính bảng

  PHT
  Các nhà phân tích cho rằng Linux sẽ tỏa sáng vào năm sau khi HĐH này chuyển sang những nền tảng mới nổi đang gây “sốt”.

  Linux thống trị các siêu máy tính. Nó cực kỳ quan trọng cho các máy chủ. Linux đang tăng trưởng trên các máy để bàn. Thực sự thì Linux sẽ tỏa sáng trong 12 tháng tới nhưng là trên các thiết bị: máy tính bảng (MTB), ĐTDĐ thông minh (smartphone) và TV.

  Ví dụ, có cả tá MTB tương tự iPad của Apple xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm Computex mới diễn ra ở Đài Bắc, Đài Loan. Phần lớn các thiết bị này chạy Android Linux hoặc các phiên bản Linux nhúng khác như bản MeeGo Linux mới nhất.

  Apple iPad vẫn dẫn đầu. Đó là một thiết kế tuyệt vời, ngoại trừ không hỗ trợ Flash (nhờ vậy mà hoạt động tốt) và quá đắt. Điều đó dẫn đến làn sóng MTB giá rẻ dựa trên Linux, có đủ chỗ để giành chiến thắng trên thị trường.

  Nhìn sang lĩnh vực smartphone. Chuyên viên phân tích cao cấp Victoria Fodale của công ty nghiên cứu ABI Research dự đoán rằng các smartphone Linux với Android của Google đang dẫn đầu, sẽ chiếm 33% thị trường smartphone thế giới vào năm 2015. Về tăng trưởng, Linux smartphone sẽ đánh bại mọi đối thủ khác.

  iPhones thì tuyệt vời nhưng chúng cũng không rẻ. Theo Fodale, “vì giá thấp và khả năng dễ thay đổi, Linux sẽ làm thay đổi thị trường di động hiện nay. Điều này tựa như là đã xảy ra với thị trường máy chủ 10 năm về trước”. Cũng theo ông Fodale, với HĐH Symbian, dù mã nguồn của nó có được mở hay không thì nó cũng khó có cơ phát triển.

  Với TV và các thiết bị giải trí khác, hầu hết các nhà sản xuất chip lớn bao gồm cả IBM, Samsung Electronics và Texas Instruments (ngoại trừ Intel) đã công bố Linaro. Đây là một tổ chức kỹ nghệ phần mềm mới, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ các nhà phát triển Linux từ thế giới Android, MeeGo và Ubuntu trên các thiết bị tiêu dùng như TV, MTB, smartphone và netbook sử dụng BXL ARM.

  Bằng cố gắng hợp nhất trong cùng một nền tảng ARM với Linux, Linaro hứa hẹn làm cho nó dễ dàng hơn cho tất cả những ai muốn sản xuất các thiết bị sử dụng BXL mạnh mẽ nhưng ít tiêu hao điện năng với chipset ARM. Thực tế ARM đã làm tốt trong các thiết bị có thời lượng pin kéo dài, giá thấp.

  Tóm lại, có vẻ như chúng ta sẽ thấy sự tăng trưởng mạnh của việc sử dụng Linux trong các thiết bị tiêu dùng. Những thiết bị đó không phải là máy tính mà chúng thực sự là nơi mà điện toán thế giới hướng tới. Ở đó Linux sẽ là kẻ dẫn dắt.

  Từ khóa: Linux, tablet PC
  Nguồn: PC World Mỹ, 7/6/2010