• Thứ Tư, 09/06/2010 13:06 (GMT+7)

  HP cho phép in từ xa qua e-mail của máy in

  Huy Thắng
  Hôm thứ Hai 7/6/2010, HP đã công bố các máy in sắp ra mắt có tính năng in từ xa bằng ĐTDĐ và các thiết bị không dây khác.

  Ông Vyomesh Joshi, lãnh đạo nhóm In ấn và Hình ảnh IPG (Imaging and Printing Group) của HP, trong một buổi họp báo ở New York (Mỹ) cho biết, sang năm sau, sẽ có ngày càng nhiều người dùng sử dụng dịch vụ in từ Internet hơn là cách in truyền thống từ chương trình xử lý văn bản trên máy tính. Đây là một khuynh hướng đã thúc đẩy HP phát triển các dịch vụ in ấn qua mạng.

  Các dòng máy in Inkjet và Laserjet của HP cùng với các máy in khác cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp sẽ có tính năng ePrint, cho phép in từ các thiết bị có kết nối mạng. Ông Joshi cho biết, khách hàng không phải trả thêm một khoản tiền nào cho tính năng ePrint cả.

  Mỗi máy in có tính năng ePrint sẽ được cấp riêng một địa chỉ e-mail. Nếu người dùng muốn in văn bản từ iPhone, văn bản sẽ được gửi đến trung tâm dữ liệu của HP, tại đây văn bản sẽ được chuyển đúng định dạng và được gửi về máy in của người dùng tại nhà hay văn phòng. Cả quy trình này mất khoảng 25 giây.

  Điểm thuận lợi cho khách hàng là không cần phải dùng đến máy tính để thực hiện quá trình in. Ông Joshi cũng cho biết, không cần phải cài đặt trình điều khiển máy in lên thiết bị di động. Tính năng ePrint này dùng với các thiết bị di động của Apple như iPad và iPhone, và luôn cả với các HĐH của smartphone như Palm, Android và Microsoft. Công nghệ này của HP đặc biệt có lợi cho người dùng iPad vì thiết bị này không có tính năng in ấn sẵn trong máy.

  Trong tương lai, khách hàng có thể gửi ảnh của mình trực tiếp đến tiệm rửa ảnh, hay dùng máy in của mình (có tính năng scan) để quét văn bản và tải lên mạng, thí dụ tải lên Google Docs, để người khác có thể truy xuất và in ra bằng giao diện màn hình cảm ứng trên máy in HP.

  Google cũng quan tâm đến việc in ấn qua mạng và đang nghiên cứu tính năng in đám mây (Cloud Print), dự kiến sẽ phát hành vào quý 3/2010. Tính năng này cung cấp giao diện hộp thoại máy in (printer dialog) cho các ứng dụng Web để người dùng có thể gửi nội dung trực tiếp đến máy in qua Internet.

  Việc này đặc biệt quan trọng đối với Google vì hãng này đang có kế hoạch sẽ phát hành HĐH Chrome OS vào quý 3, đây là HĐH chạy trên một trình duyệt và sẽ tùy thuộc nhiều vào các dịch vụ trên mạng.

  Sundar Pichai, Phó Giám đốc quản lý sản phẩm của Chrome, trong buổi họp báo của HP cho biết là họ muốn giúp các nhà phát triển dễ dàng thêm tính năng in vào ứng dụng của mình bằng cách chỉ thêm vài đoạn mã.

  Ví dụ, ta có thể mở tập tin PDF (Portable Document Format) trong một ứng dụng trên mạng như Google Docs, trong đó có nhúng một hộp thoại máy in. Sau đó, văn bản này được gửi đến máy in ePrint từ xa của HP qua địa chỉ e-mail của máy.

  HP cũng đang cho xúc tiến một dịch vụ gọi là Scheduled Delivery, cho phép người dùng thiết lập giờ giấc định kỳ để in nội dung được nạp hàng ngày, như nội dung tin tức từ trang msnbc.com hay các hoạt động của thiếu nhi từ Disney.

  Từ khóa: HP, Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 7/6/2010