• Thứ Tư, 09/06/2010 13:26 (GMT+7)

  Safari 5 có thêm tiện ích Reader

  Mai Phương
  Apple đã đưa thêm tính năng Reader vào trình duyệt web Safari 5.

  Trình duyệt web Safari.
  Theo thông cáo báo chí từ Hội nghị các nhà phát triển phần mềm toàn cầu 2010 (WWDC – Worldwide Developers Conference) - sự kiện thường niên của Apple, hãng máy tính này vừa giới thiệu Safari Reader, một tính năng cập nhật mới nhất của trình duyệt web Safari 5.

  Tính năng Reader có thể giúp hiển thị các trang web với giao diện được sắp xếp hợp lý, tương thích với HTML5 và giúp gia tăng tốc độ của trình duyệt web.

  Reader của Safari cũng tương tự như các dịch vụ dựa trên web, ví dụ như công cụ Readability cho phép bạn có thể đọc thông tin dạng báo in, sách điện tử, tiểu thuyết. Tính năng Reader cũng cho phép bạn chọn lựa xem nội dung trang web, có thể trượt lên/xuống và có thể lượt bớt một số thành phần nội dung không quan trọng trên trang web.

  Cuối cùng, Apple đã tỏ ra “dễ chịu” khi cho phép thêm các thành phần mở rộng vào trình duyệt Safari giúp bổ sung tính năng cho trang web ngày càng phong phú hơn. Apple giới thiệu Safari Developer Program miễn phí để giúp các nhà phát triển có thể tạo ra các thành phần mở rộng dựa trên HTML 5, CSS3 và JavaScript, đồng thời cho phép sử dụng Extension Builder giúp phát triển các gói tính năng cũng như cách cài đặt các thành phần mở rộng. Để bảo đảm tính bảo mật, các thành phần mở rộng phải chạy ở chế độ sandbox (là cơ chế bảo vệ giúp chạy các chương trình an toàn) trong trình duyệt Safari và yêu cầu có giấy chứng thực số do Apple ký.

  Safari 5 cũng có nhiều tính năng để cải tiến trình duyệt web chạy nhanh hơn, gồm công nghệ Nitro mới chạy JavaScript nhanh hơn 30% so với Safari 4 và 3% so với Google Chrome, cũng như nhanh gấp 2 lần so với Firefox 3.6. Ngoài ra, Safari 5 còn có các tính năng cải tiến tốc độ như DNS prefetching (lưu thông tin DNS để nạp trang nhanh hơn) và cải thiện khả năng xem trước các trang.

  Apple hiện rất quan tâm đến HTML5 và công ty đã có những động thái cụ thể như nâng cấp một số tính năng liên quan đến HTML5, ví dụ như thêm tiện ích để xem lại video với chế độ toàn màn hình và tính năng đóng các dòng chú thích… Người dùng có thể tải miễn phí Safari 5 dành cho máy tính Mac và Windows, với yêu cầu hệ điều hành Mac OS X Leopard 10.5.8, Mac OS X Snow Leopard 10.6.2 hoặc phiên bản mới hơn, Windows XP SP2, Windows Vista hoặc Windows 7. 

  Từ khóa: Safari
  Nguồn: Macworld.com