• Thứ Năm, 10/06/2010 08:54 (GMT+7)

  Qualcomm đầu tư vào công nghệ máy ảnh ĐTDĐ

  Huy Thắng
  Hôm thứ Hai 7/6/2010, Qualcomm cho biết quỹ vốn liên doanh châu Âu của hãng đã đầu tư vào Anteryon, một công ty Hà Lan chuyên sản xuất máy ảnh cỡ nhỏ.

  Các điều khoản về việc đầu tư này chưa được tiết lộ, nhưng chính phương pháp sản xuất máy ảnh của Anteryon đã lôi cuốn sự chú ý của Qualcomm.

  Theo ông Gert Jan Bloks, CEO của Anteryon, công ty này đã phát triển một công nghệ sản xuất, theo đó từ một miếng kính mỏng 8” (20,32cm), Anteryon có thể chế tạo đến 4.000 thấu kính máy ảnh. Sau đó, một lớp polymer được đúc lên mặt kính để tạo dáng cho thấu kính.

  Ông Bloks cho biết, việc chế tạo thấu kính theo cách này ít tốn kém hơn phương pháp truyền thống vì được tự động hóa nhiều hơn và cần ít nhân công hơn. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ có thể sản xuất hàng loạt máy ảnh với độ phân giải thấp. Hiện nay, Anteryon có thể sản xuất các máy ảnh có độ phân giải VGA, và đến trước cuối năm sẽ sản xuất được loại 2-megapixel.

  Lý do Qualcomm muốn đầu tư vào Anteryon là vì công ty này có khả năng cho ra các sản phẩm hấp dẫn cho tương lai. Kích cỡ nhỏ của máy ảnh sẽ giúp dễ dàng lắp đặt cùng một lúc nhiều môđun vào điện thoại. Ông Bloks cho biết, các điện thoại được trang bị với thấu kính của Anteryon sẽ có thể chụp ảnh 3D và chụp trong tối với nguồn hồng ngoại. Dự kiến đến năm 2012, các điện thoại sẽ có các tính năng này. Để có thể thực hiện việc này, cũng cần phải dùng chipset của Qualcomm để xử lý.

  Công ty Anteryon cho biết sẽ dùng tiền đầu tư của Qualcomm và các nhà đầu tư khác vào việc nâng cao khả năng sản xuất. Anteryon khởi đầu là một đơn vị kinh doanh của Philips Electronics, nhưng đã được tách ra vào năm 2006 và đã thu hút được các nhà đầu tư tư nhân.

  Từ khóa: Huy Thắng, Qualcomm
  Nguồn: IDG News, 8/6/2010