• Thứ Sáu, 11/06/2010 10:29 (GMT+7)

  Cisco chuyển lưu trữ SMB sang nền tảng đa năng mới

  PHT
  Cisco Systems đang chuyển nền tảng lưu trữ doanh nghiệp nhỏ sang các thiết bị đa năng với một số tính năng có thể dễ dàng bổ sung vào một kiến trúc CNTT với chi phí thấp.

  Ngoài việc là ổ đĩa cứng với khả năng sao lưu và mã hóa, các hệ thống lưu trữ thông minh dòng NSS 300 mới được giới thiệu hôm thứ Tư, còn là máy chủ Web, e-mail, FTP, xác thực RADIUS và những tính năng miễn phí khác nếu khách hàng lựa chọn bật chúng, Cisco cho biết.

  Cisco tin tưởng nhiều doanh nghiệp nhỏ với số nhân viên dưới 100 người không có các loại hình máy chủ này sẽ đón nhận những tính năng bổ sung mới mà không phải mua và triển khai một nền tảng phần cứng riêng biệt, theo David Tucker, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nhóm công nghệ doanh nghiệp nhỏ Cisco.

  Việc bổ sung các tính năng cao cấp này vào hệ thống lưu trữ mạng (NAS - network-attached storage) có tiếng của Cisco sẽ đem tới nhiều chức năng IT hơn và giúp giảm giá hạ tầng mạng. Tập trung tất cả các khả năng này vào hub lưu trữ trung tâm của một doanh nghiệp nhỏ có thể đem đến cho công ty một vị thế nổi bật trong hạ tầng IT của khách hàng nơi mà các đối thủ khác, như nhà cung cấp máy chủ, có thể có mặt.

  Cisco cũng tăng cường các tính năng lưu trữ trong những nền tảng mới cho bộ các thiết bị trước đó dành cho doanh nghiệp nhỏ. Tất cả hệ thống NSS 300, từ những model 2-bay (khoang lắp vừa ổ cứng) đến 6-bay, bao gồm 2 cổng mạng Gigabit Ethernet cùng 3 giao tiếp kết nối PC hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Người dùng có thể kết nối tới thiết bị qua cổng USB và eSATA (External Serial Advanced Technology Attachment) hoặc sử dụng iSCSI (Internet Small Computer System Interface). Người dùng có thể chọn trong số các hệ thống RAID (Redundant Array of Independent Disks) - RAID 0, 1, 5 và 6 – để tăng cường tốc độ, ánh xạ, phục hồi đĩa hỏng hay thay nóng đĩa.

  Hệ thống gồm một giao diện dựa trên trình duyệt để thiết lập cài đặt và tiện ích sao lưu. Chúng có thể được sử dụng để chia sẻ tập tin cho tất cả HĐH phổ biến, Cisco cho biết. Toàn bộ dữ liệu lưu trên các thiết bị có thể tự động mã hóa với công nghệ 256-bit AES (Advanced Encryption Standard).

  Ngoài việc sao lưu tự động từ một PC trong mạng, các NSS 300 có thể được sử dụng để khắc phục thảm họa theo 2 cách, Tucker nói. Người dùng có thể chuyển dữ liệu hệ thống sang một thiết bị lưu trữ ngoài và đem đi, với dữ liệu vẫn đang được mã hóa (một thiết bị NSS 300 là cần thiết để phục hồi dữ liệu). Ngoài ra, một đối tác của Cisco có thể thiết lập lưu trữ từ xa cho khách hàng tại nơi của mình, với những người dùng định kỳ tải dữ liệu lên qua giao thức FTP hay phương thức khác. Sau hết, Cisco sẽ giới thiệu một giải pháp dựa trên đám mây để khắc phục thảm họa, Tucker cho biết.

  Tuy nhiên, Cisco tin tưởng đám mây không phải là nơi thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ lưu trữ dữ liệu mà họ sử dụng thường xuyên. Với một lượng dữ liệu mà có thể lưu trữ trên một nền tảng dành riêng như NSS 300, cho phép giới hạn dung lượng lên đến 2TB tới 12TB tùy theo những ổ đĩa được lắp vào, truy cập thông qua kết nối băng thông rộng cho một doanh nghiệp nhỏ nói chung là bất tiện, Tucker nói.

  Các nền tảng NSS 300 có các phiên bản 2, 4 hoặc 6-bay để lắp các ổ đĩa cứng, cả 2 loại 3.5-inch hoặc 2.5-inch. Giá khoảng 913 USD (~17 triệu đồng) cho một bộ 2-bay không bao gồm ổ đĩa cứng tới 5.625 USD (~106 triệu đồng) cho hệ thống 6-bay lắp được đủ các ổ đĩa cứng 2TB. Sản phẩm đã được bán ra trên toàn cầu.

  Nguồn: IDG News Service, 9/6/2010