• Chủ Nhật, 13/06/2010 10:52 (GMT+7)

  Sợi nano có thể tạo máy tính bảng gập lại được

  Bạch Đình Vinh
  Các nhà khoa học ĐH Duke đã chỉ ra cách từ những dây nano đồng có thể chế tạo máy tính.

  Dây nano đồng (vốn rất nhỏ bé và trong suốt với mắt thường) có thể thay thế ôxít thiếc indi hiện đang được sử dụng để kết nối các điểm ảnh điện tử (electronic pixel) dùng để tạo hình ảnh trong TV màn hình phẳng, máy tính, tế bào năng lượng mặt trời mỏng (thin-film) và màn hiển thị linh hoạt, các nhà nghiên cứu của ĐH Duke nói.

  Theo ĐH Duke, đồng rẻ hơn, hiệu quả hơn và nhiều hơn indi cả nghìn lần. Đồng có thể tạo ra các dây nano ít giòn hơn ôxít thiếc indi, khiến chúng có khả năng xây dựng các thiết bị và màn hình linh hoạt.

  "Hãy tưởng tượng về một chiếc iPad có thể gập lại được", ông Benjamin Wiley, phó giáo sư hóa học tại ĐH Duke nói. "Nếu chúng ta sẽ có những thiết bị điện tử này và các tế bào năng lượng mặt trời, chúng ta cần sử dụng những vật liệu có nhiều trong vỏ trái đất và không mất nhiều năng lượng để trích xuất".

  Việc kết hợp đồng và công nghệ nano đã đáp ứng yêu cầu đó.

  Đồng được sử dụng để làm một tấm phim các dây nano trong suốt và dẫn điện, ĐH Duke nói. Dây nano được phát triển trong một dung dịch nước và các nhà khoa học có thể kiểm soát hình dạng của cấu trúc nano bằng cách thêm những hóa chất khác vào dung dịch.

  Các nhà nghiên cứu của ĐH Duke đã tạo ra một hệ thống, trong đó các tinh thể đồng kết tinh trong dung dịch, tạo thành những "hạt giống" nhỏ bé. Sau đó, một dây nano sẽ “nhú mầm” từ mỗi hạt. "Đó là cơ chế của sự tăng trưởng tinh thể mà chưa bao giờ được quan sát trước đây", ĐH Duke cho biết.

  Nguồn: Computerworld, 11/6/2010