• Thứ Hai, 14/06/2010 16:34 (GMT+7)

  Hiểm họa chip hóa loài người thế hệ mới

  PHT
  Bạn có thể không chấp nhận việc cấy ghép vi mạch, nhưng con cháu bạn có thể sống chung với chúng, theo một giảng viên người Úc.

  Một cuộc phản đối cấy ghép vi mạch cho bệnh nhân (ảnh APP).
  Katrina Michael, Phó giáo sư ĐH Hệ thống thông tin và công nghệ Wollongong, nói cấy ghép chip dưới da người có thể trở thành bình thường trong 2 - 3 thế hệ tiếp theo.

  Nhưng hiện tại, bà quan tâm tới các thiết bị như một mối đe dọa cho cuộc sống và tự do vì các kỹ sư công nghệ và nhiều chính trị gia phần lớn không biết chip silicon có thể gây hại cho cơ thể người và chưa xác định các điều khoản mà ở đó các thiết bị có thể được sử dụng.

  “Bạn sẽ có một nòi giống mới với những cá nhân am hiểu công nghệ và thích ứng cao với công nghệ. Nhưng bạn có thể quên về việc người dân Úc đã cấy ghép chip từ bây giờ”, Bà Michael nói.

  “Lấy ví dụ, vi mạch là vấn đề cho các bệnh nhân đua xe với những trạng thái tâm lý. Bạn cần cân bằng giữa sức khỏe của bệnh nhân, an toàn cho cộng đồng và khả năng chấp nhận cấy ghép của họ”.

  Michael nói vi mạch trên cơ thể người có thể giải thoát cho người có bệnh mãn tính việc tới bệnh viện đơn giản bằng gửi dữ liệu sức khỏe của họ tới bác sĩ. Tuy nhiên, bà nói chip cấy chẳng mấy chốc hủy hoại cơ thể con người bởi vì chúng nối với mô và gây ra thiệt hại khi bị gỡ bỏ. Theo bà, thời điểm hiện tại chưa kế hoạch dự phòng bất trắc, cơ chế bảo vệ virus máy tính, và sự xâm nhập không thể tránh khỏi.

  Bà lưu ý rằng có khoảng 900 bệnh viện ở Mỹ đã đăng ký cho một hệ thống nhận dạng bệnh nhân có cấy ghép vi mạch để nhanh chóng xác định các bệnh nhân nhập viện khẩn cấp. “Có chưa tới 50 trường hợp người được cấy vi mạch ở Úc, chưa phải là vấn đề đối với các chính trị gia bởi vì họ không muốn đụng vào nếu nó không được làm rõ trắng, đen”, Michael nói.

  Bà mô tả nhìn thấy “nhiều khuôn mặt vô cảm” khi bà nói chuyện với các chính trị gia về các tác động riêng tư của các chip cấy ghép RFID (Radio Frequency Identification Devices), nhưng lưu ý cũng có những người như Thượng nghị sỹ Kate Lundy đã hiểu công nghệ và tình trạng khó xử của nó.

  Theo bà, “Sẽ là ảo tưởng nếu nói về một sự cân bằng giữa tự do, bảo mật và sự công lý trong kịch bản vi mạch, vì những ai đó có khả năng điều khiển thiết bị cấy ghép”, và “Các thiết bị vi mạch có thể cho thấy một sự chia rẽ xã hội mới dưới hình thức “phân biệt chủng tộc điện tử”, virus máy tính lây nhiễm gây trở ngại cho máy điều hòa nhịp tim, và nhiều vấn đề về sức khỏe chưa nhận biết hết được”.

  Google Latitude là công cụ của Google Maps và khá điển hình ở giai đoạn hiện nay về việc "làm mất tính riêng tư", Michael cho biết. Do người sử dụng công cụ này dễ bị người khác kiểm soát vị trí của mình. Bà Michael hiện đang thử nghiệm tính năng theo dõi địa điểm qua một bộ chỉ đường mà các sinh viên ĐH đã đăng ký tham gia sử dụng công cụ định vị di động Latitude của Google, và đã ghi lại số lần họ kiểm tra nơi ở của các thành viên khác.

  Michael cho biết các sinh viên và những người trả lời sự thử nghiệm trước đó ngạc nhiên bởi mức độ thường xuyên sử dụng công cụ này. Tuy nhiên với tất cả dữ liệu đã được thu thập qua các con chip cấy ghép, Michael cảnh báo các công việc và nơi ở của cá nhân không thể được đảm bảo. “Sẽ có vấn đề. Chúng ta sẽ có quá nhiều dữ liệu và không đủ kiến thức làm chủ chúng”, bà nói.

  Michael sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề quốc tế IEEE 2010 về công nghệ và khoa học.

  Nguồn: PC World Mỹ, 12/6/2010