• Thứ Năm, 17/06/2010 08:54 (GMT+7)

  Samsung và GlobalFoundries liên kết thiết kế chip di động

  Huy Thắng
  Samsung và GlobalFoundries hôm 14/6/2010 đã công bố một nền tảng phát triển có thể thúc đẩy thế hệ chip mới ít tốn điện năng cho thiết bị di động.

  Hai hãng sản xuất chip Samsung và GlobalFoundries cho biết, nền tảng phát triển này sẽ giúp thiết kế và sản xuất nhanh chóng các chip nhúng và chip di động dùng quy trình tiên tiến 32nm và 28nm. Nền tảng này sẽ gồm các công cụ thiết kế và chế tạo chip.

  Theo ông Jason Gorss, người phát ngôn của Global Foundries, nền tảng phát triển này giúp các công ty khách hàng đưa các chip di động sử dụng năng lượng hiệu quả hơn ra thị trường một cách nhanh chóng hơn. Nền tảng này gồm tài sản trí tuệ của hãng Arm và công nghệ sử dụng quy trình ít tốn điện năng của Common Platform, là nhóm liên kết giữa IBM, Samsung, và Global Foundries.

  Samsung Electronics cho biết, họ đã thử nghiệm xong độ tin cậy và sẵn sàng bắt đầu sản xuất đại trà chip ít tốn điện năng theo quy trình 32nm. Hãng này cho biết, họ đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu, đó là yêu cầu tập trung cho truyền thông, sử dụng năng lượng hiệu quả của ngành điện tử tiêu dùng di động thuộc thế hệ kế tiếp.

  Samsung có khả năng giảm thiểu sự tiêu tốn điện năng đáng kể nhờ công nghệ chế tạo cải tiến và kiểu thiết kế của chip. Chip này cho thấy có thể giảm điện năng động được 30% và ít bị rò rỉ điện năng hơn so với chip được thiết kế theo quy trình 45nm. Samsung cung cấp chip cho ĐTDĐ và các thiết bị khác. Theo hãng phân tích Chipworks, chip A4 của Apple, dùng trong máy tính bảng iPad, được chế tạo theo quy trình 45nm. Apple cho biết, chip A4 cũng sẽ được dùng trong điện thoại iPhone sắp được tung ra vào ngày 24/6/2010.

  Ông Jason Gorss cho biết, GlobalFoundries sẽ tập trung sản xuất chip di động theo quy trình 28nm bắt đầu từ quý 4 năm nay. GlobalFoundries có kế hoạch áp dụng quy trình sản xuất 32nm trong tương lai. Quy trình này được dành riêng cho việc sản xuất các chip có tốc độ nhanh hơn như chip dùng trong MTXT và máy tính để bàn của AMD (Advanced Micro Devices).

  Từ khóa: Huy Thắng, Samsung
  Nguồn: IDG News, 15/6/2010