• Thứ Năm, 17/06/2010 14:34 (GMT+7)

  Verizon tung ra dịch vụ lưu trữ đám mây

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 15/6/2010, Verizon Business đã thông báo dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây, tận dụng mạng dữ liệu toàn cầu khổng lồ của Verizon Communications.

  Bắt đầu từ tháng 10/2010, Công ty sẽ tung ra các cơ sở lưu trữ tại nhiều trung tâm dữ liệu Verizon trên thế giới. Các cơ sở này sẽ được nhà cung cấp lưu trữ đám mây Nirvanix cung cấp, nhưng sẽ được đặt tại các trung tâm dữ liệu của Verizon, trên mạng IP toàn cầu của mình, ông Patrick Verhoeven, Giám đốc tiếp thị sản phẩm các dịch vụ đám mây cho biết.

  Verizon sẽ bắt đầu đưa ra dịch vụ trong tháng 7/2010 bằng cách sử dụng mạng SDN (Storage Delivery Network) của Nirvanix. Năm cơ sở Nirvanix sẽ vẫn là một phần của dịch vụ, cung cấp truy cập cục bộ để lưu trữ ở các thành phố cụ thể cho những khách hàng cần, Verizon cho biết.

  Bởi vì các trung tâm dữ liệu nằm trên mạng IP toàn cầu của Verizon, khách hàng sẽ có thể truy cập vào dữ liệu của họ với ít "bước nhảy" mạng và bảo mật cơ sở hạ tầng của Verizon, ông Verhoeven nói. Khả năng lưu trữ đám mây cũng sẽ được đặt tại cùng trung tâm dữ liệu với các nguồn tài nguyên điện toán đám mây của Verizon, với những liên kết nội bộ nhanh giữa chúng, do đó, nhà khai thác có thể tạo ra một dịch vụ đám mây hoàn chỉnh hơn cho các doanh nghiệp muốn sử dụng nó.

  Khách hàng của dịch vụ lưu trữ sẽ có thể tiếp cận dữ liệu được lưu trữ của họ bằng cách sử dụng nhiều công cụ, bao gồm: các API (application programming interface), ứng dụng và các tác nhân sao lưu của bên thứ ba, và thông qua chuẩn CIFS (Common Internet File System) và NFS (Network File System), Verizon cho biết. Họ sẽ có thể quản lý dịch vụ, bao gồm cả việc di chuyển dữ liệu giữa Nirvanix và các trung tâm dữ liệu Verizon, thông qua một cổng thông tin dựa trên trình duyệt. Giá cả cho lưu trữ đám mây, dựa vào cách sử dụng, sẽ bắt đầu ở mức 25 cent (~ 4.717 đồng)/GB/tháng và giảm xuống với khối lượng lớn hơn.

  Từ khóa: Verizon
  Nguồn: IDG News Service, 15/6/2010