• Thứ Hai, 21/06/2010 08:59 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 14 – 20/6/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, các hãng công nghệ đưa ra rất nhiều sản phẩm mới như ĐTDĐ, ổ SSD, MTXT,…

  Motorola sẽ sử dụng BXL 2GHz cho smartphone Android

  Ba ngày sau khi iPhone 4 được CEO Steve Jobs của Apple công bố, hôm 10/6/2010, một trong những người ủng hộ lớn nhất của HĐH Android, CEO Sanjay Jha của Motorola cho biết, công ty của ông sẽ tung ra một smartphone Android với một bộ xử lý (BXL) 2GHz vào cuối năm nay. Như vậy, tốc độ sẽ tăng gấp đôi so với BXL Snapdragon 1GHz được sử dụng trong một số các smartphone nhanh nhất trên thị trường ngày nay và gấp đôi tốc độ 1GHz của BXL A4 trong iPhone 4 (sẽ được tung ra vào ngày 24/6/2010).

  Ý kiến của ông Jha về smartphone 2GHz được đưa ra trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ EC (Executives Club) của Chicago (Mỹ), sau đó đã được Conceivably Tech và một số website khác báo cáo lại.

  Giới chức Motorola vẫn chưa nói cụ thể, nhưng Conceivably Tech trích dẫn một lãnh đạo giấu tên của Motorola cho biết, smartphone 2GHz mới sẽ chạy Android, có con quay hồi chuyển như iPhone 4, BXL đồ họa dựa trên NVIDIA Tegra với sự tăng tốc phần cứng Flash 10.1 đầy đủ. Vị lãnh đạo này cũng cho biết, điện thoại Android sắp tới sẽ hỗ trợ đầu ra video 720p, với độ phân giải màn hình độ nét cao, và một camera với độ phân giải hơn 5 megapixel.

  Theo ông Jha, trong 2 năm nữa, các công ty sẽ bắt đầu đưa ra cho nhân viên của họ smartphone thay vì MTXT. Smartphone sẽ có "truy cập thông tin nhanh hơn và nhanh hơn", ông Jha cho biết, theo Conceivably Tech.

  Samsung và GlobalFoundries liên kết thiết kế chip di động

  Hai hãng sản xuất chip Samsung và GlobalFoundries cho biết, nền tảng phát triển này sẽ giúp thiết kế và sản xuất nhanh chóng các chip nhúng và chip di động dùng quy trình tiên tiến 32nm và 28nm. Nền tảng này sẽ gồm các công cụ thiết kế và chế tạo chip.

  Theo ông Jason Gorss, người phát ngôn của Global Foundries, nền tảng phát triển này giúp các công ty khách hàng đưa các chip di động sử dụng năng lượng hiệu quả hơn ra thị trường một cách nhanh chóng hơn. Nền tảng này gồm tài sản trí tuệ của hãng Arm và công nghệ sử dụng quy trình ít tốn điện năng của Common Platform, là nhóm liên kết giữa IBM, Samsung, và Global Foundries.

  Samsung Electronics cho biết, họ đã thử nghiệm xong độ tin cậy và sẵn sàng bắt đầu sản xuất đại trà chip ít tốn điện năng theo quy trình 32nm. Hãng này cho biết, họ đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu, đó là yêu cầu tập trung cho truyền thông, sử dụng năng lượng hiệu quả của ngành điện tử tiêu dùng di động thuộc thế hệ kế tiếp.

  Samsung có khả năng giảm thiểu sự tiêu tốn điện năng đáng kể nhờ công nghệ chế tạo cải tiến và kiểu thiết kế của chip. Chip này cho thấy có thể giảm điện năng động được 30% và ít bị rò rỉ điện năng hơn so với chip được thiết kế theo quy trình 45nm. Samsung cung cấp chip cho ĐTDĐ và các thiết bị khác. Theo hãng phân tích Chipworks, chip A4 của Apple, dùng trong máy tính bảng iPad, được chế tạo theo quy trình 45nm. Apple cho biết, chip A4 cũng sẽ được dùng trong điện thoại iPhone sắp được tung ra vào ngày 24/6/2010.

  Máy chủ đám mây của SeaMicro dùng 512 CPU Atom

  CPU Atom thường được dùng cho netbook, nhưng Andrew Feldman, CEO của SeaMicro, nói rằng chúng có thể đem đến hiệu suất cao so với các chip x86 cho một số công việc đám mây và dịch vụ Web. Các giao dịch như vậy phục vụ các ứng dụng nhẹ nhưng lại lớn về số lượng.

  SeaMicro đã thiết kế máy chủ mới của họ, được gọi là SM10000, gồm rất ít thành phần nhằm tiết kiệm khoảng không và giảm điện năng tiêu thụ. Máy có 512 bo mạch chủ tích hợp Atom thu nhỏ, nối với nhau thành cụm với thông lượng 1,28 terabit/giây, công ty cho biết.

  Máy chủ có độ cao bằng tủ 10-rack, hoặc 17,5 inch (~44,5 cm), bao gồm bộ nhớ và card mạng chuẩn Ethernet. Nó sử dụng các CPU Atom Z530 (1,6 GHz). Máy chủ này chỉ cần ¼ điện năng và không gian so với một máy chủ truyền thống cho cùng nhiệm vụ tương đương, Feldman nói, và cho biết thêm, các chip Atom có thể được thay thế bằng các chip x86 khác hoặc bộ xử lý dựa trên Arm.

  SM1000 có một thiết kế độc đáo có thể khiến các nhà cung cấp khác suy nghĩ lại cách họ xây dựng các máy chủ, Giám đốc điều hành Cal Braunstein, của công ty nghiên cứu thị trường Robert Frances Group, cho biết.

  Máy chủ dự kiến được bán ra từ ngày 30/7 với giá khởi điểm 139.000 đô la Mỹ (139.000 USD, ~2,6 tỷ đồng). SeaMicro cho biết một số khách hàng đã sử dụng máy chủ này, nhưng đã từ chối tiết lộ đó là những công ty nào.

  Tin tặc khai thác lỗi zero-day trong Windows XP

  Tin tặc đang khai thác lỗ hổng zero-day trong Windows mà một kỹ sư của Google đã công khai trước đó, hôm 15/6/2010 Microsoft xác nhận.

  Mặc dù Microsoft không chia sẻ chi tiết của vụ tấn công, các nhà nghiên cứu khác đã làm điều đó. Một trang web bị xâm nhập đang chứa mã tấn công, khai thác lỗi trong Help and Support Center của Windows để “chiếm đoạt” những PC đang chạy Windows XP, ông Graham Cluley, cố vấn công nghệ cao cấp của nhà sản xuất chống virus Sophos cho biết.

  Ông Cluley từ chối nêu tên trang web, chỉ nói rằng nó đã được dành riêng cho phần mềm nguồn mở. "Đó là một vụ tấn công drive-by cổ điển", ông Cluley nói, đề cập đến cuộc tấn công lây nhiễm cho PC khi người sử dụng chỉ đơn giản là truy cập vào một trang web độc hại hoặc bị tổn thương. Đó là 1 trong 2 con đường có khả năng tấn công mà Microsoft cho biết trước đó. Cách thứ 2 là thuyết phục người dùng mở các e-mail độc hại.

  Microsoft cho biết, nhà nghiên cứu bảo mật Tavis Ormandy (đang làm việc cho Google tại Thụy Sĩ) đã thông báo về lỗ hổng cho họ hôm 5/6/2010 nhưng chỉ 4 ngày sau, hôm 9/6/2010, ông Ormandy đã công khai toàn bộ chi tiết, mã chứng minh khái niệm mà “không cho Microsoft thời gian để khắc phục, khiến nhiều khách hàng đứng trước nguy hiểm”.

  iPhone 4 với 512MB RAM sẽ có hiệu năng mạnh mẽ

  Computerworld đã xác nhận, chiếc iPhone 4 của Apple có 512MB bộ nhớ hệ thống, tăng gấp đôi so với iPhone 3GS và máy tính bảng iPad. Việc bổ sung bộ nhớ sẽ cung cấp cho iPhone 4 khả năng đa nhiệm mạnh hơn nhiều, hôm 17/6/2010 một chuyên gia phần cứng Apple cho biết.

  Mặc dù MacRumors là website đầu tiên báo cáo câu chuyện này vào sáng 17/6/2010 nhưng trước đó, Computerworld đã độc lập xác nhận việc bổ sung bộ nhớ của iPhone 4.

  Theo MacRumors, các nhà phát triển iPhone đã được thông báo về việc tăng bộ nhớ tại hội nghị WWDC hàng năm của Apple, nơi CEO Steve Jobs ra mắt iPhone 4. Model mới dự kiến sẽ được bán ra vào ngày 24/6/2010.

  Hai model đầu tiên - iPhone đời đầu (được tung ra năm 2007) và iPhone 3G (được tung ra năm 2008) - có 128MB bộ nhớ hệ thống. Tuy nhiên, với  iPhone 3GS (được tung ra năm 2009), Apple đã tăng gấp đôi bộ nhớ hệ thống lên 256MB.

  Theo CEO Aaron Vronko của Rapid Repair, việc tăng bộ nhớ hệ thống lên 512MB sẽ giúp iPhone OS 4 thực hiện đa nhiệm tốt hơn, tiết kiệm pin hơn.

  Bộ nhớ 128GB của Toshiba cho các thiết bị di động

  Toshiba America Electronic Components thông báo kế hoạch tung ra module bộ nhớ flash NAND nhúng 128GB dung lượng cao nhất cho smartphone, máy tính bảng và camera video kỹ thuật số. Module này có tốc độ đọc 46MB/giây, tốc độ ghi 21MB/giây.

  Module bộ nhớ flash NAND mới sẽ có với số lượng mẫu cho các nhà sản xuất thiết bị di động trong tháng 9/2010, đi vào sản xuất hàng loạt bắt đầu trong quý 4/2010. Các mẫu chip mới với dung lượng 64GB sẽ có mặt trong tháng 8/2010.

  Loại module mới gồm 16 chip NAND 64Gb được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 32nm, cho phép Toshiba để vừa nó và một mạch điều khiển dành riêng thành một gói nhỏ, có kích thước rộng x dài x dày là 1,7cm x 2,2cm x 0,13cm. Mỗi chip NAND chỉ dày 30 micro mét.

  Mạch điều khiển của module bộ nhớ mới giải quyết các chức năng thiết yếu, bao gồm việc quản lý block ghi, sửa lỗi và phần mềm điều khiển. Toshiba cho biết đã đơn giản hoá việc phát triển hệ thống, cho phép các nhà sản xuất thiết bị cầm tay giảm thiểu chi phí phát triển và rút ngắn thời gian đưa những sản phẩm mới ra thị trường.

  Bản NetBeans IDE nâng cấp cho các nhà phát triển JavaFX

  Hôm 15/6/2010, đội NetBeans đã thông báo sự hiện diện của IDE nguồn mở NetBeans 6.9 có tính năng JavaFX Composer, công cụ thiết kế trực quan để xây dựng các ứng dụng GUI JavaFX.

  Những nhà phát triển đang sử dụng JavaFX Composer có thể xây dựng, chỉnh sửa trực quan, gỡ lỗi các ứng dụng RIA (rich Internet application) và những thành phần liên kết với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm các dịch vụ web, đội NetBeans cho biết.

  JavaFX là công nghệ trên nền Java của Sun Microsystems cho lĩnh vực ứng dụng RIA (có các các công nghệ đối thủ như Adobe Flash, Microsoft Silverlight và HTML5). Oracle đã mua lại Sun Microsystems hồi đầu năm 2010. Oracle cam kết sẽ tiếp tục đầu tư cho NetBeans.

  Các tính năng khác trong NetBeans 6.9 bao gồm khả năng tương tác (interoperability) OSGi cho các ứng dụng NetBeans Platform và hỗ trợ cho việc xây dựng OSGi với Maven. Với sự hỗ trợ cho OSGi và Swing, NetBeans Platform hỗ trợ các bộ công cụ UI tiêu chuẩn và hệ thống mô-đun, cung cấp cho các mô-đun, phát triển ứng dụng client phong phú, đội NetBeans nói. IDE này cũng sẽ hỗ trợ Spring Framework 3.0.

  NetBeans 6.9 IDE cũng hỗ trợ cho JavaFX SDK 1.3, PHP Zend Framework, và Ruby on Rails 3.0.

  Motorola thông báo smartphone doanh nghiệp mới

  Hôm 17/6/2010, Motorola đã thông báo điện thoại thông minh (smartphone) ES400 Enterprise Digital Assistant nhắm vào những người dùng đang mong chờ khả năng truy cập các ứng dụng từ xa, thực hiện kiểm kê, hoàn tất giao dịch, ông Eduardo Conrado, giám đốc tiếp thị của Motorola cho biết trong một cuộc họp báo tại New York (Mỹ). Điện thoại này có màn hình cảm ứng 3” (~7,6cm) và camera 3,2 megapixel.

  ES400 bao gồm một bàn phím QWERTY, chạy trên bộ xử lý Arm 600MHz, có thời gian chờ 250 giờ và thời gian đàm thoại là 6 giờ. Nó sẽ kết nối với nhiều mạng không dây 3G, bao gồm HSPA (high-speed packet access) và EVDO (Evolution-Data Optimized).

  ES400 có thể bỏ túi, có những tính năng “nồi đồng cối đá” như: có thể rơi từ độ cao 1,22 mét xuống mà “vẫn chạy tốt”, chịu được bụi, hơi ẩm và mưa, Motorola cho biết. Nó chạy trên hệ điều hành Windows Mobile 6.5 (sẽ được nâng cấp trong tương lai), và sẽ được bán thông qua các kênh bán hàng của Sprint. Tuy nhiên, Motorola đã không cung cấp thông tin gì về ngày “hiện diện” hoặc giá cả của điện thoại.

  Người sử dụng smartphone doanh nghiệp có nhu cầu cụ thể cả về cách họ sử dụng điện thoại và bảo mật liên quan. Vì vậy, theo ông Bob Sanders, Phó chủ tịch phụ trách các giải pháp doanh nghiệp và các giải pháp mạng không dây của Motorola, công ty nhắm phân biệt ES400 với những smartphone không được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho doanh nghiệp.

  Người dùng Windows XP SP2 có thể đã hết được nhận bản vá IE

  Mặc dù đã vài lần trong năm nay Microsoft nói với người dùng Windows XP SP2 rằng, công ty sẽ cho hệ điều hành (HĐH) được tung ra hồi năm 2004 này “nghỉ hưu” vào ngày 13/7/2010, có thể người dùng không nhận ra rằng, họ cũng sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật Internet Explorer (IE) nào sau ngày đó nữa.

  Microsoft xác nhận rằng, người dùng đang chạy Windows XP SP2 sẽ không nhận được các bản vá IE6, IE7 hoặc IE8 sau ngày 13/7/2010. Công ty cho biết, không có cơ chế nào để chỉ đưa ra các bản vá lỗi IE cho những người sử dụng Windows XP SP2.

  Như vậy, trừ khi Microsoft phát hành một bản cập nhật IE trong vòng 31 ngày tới, người dùng XP SP2 đã nhận được bản vá lỗi IE cuối cùng của họ. Microsoft vá 6 lỗ hổng IE trong Patch Tuesday hôm 8/6/2010. Việc vá lỗi IE tiếp theo có lẽ sẽ không diễn ra trước ngày 10/8/2010, sau khi XP SP2 đã bị ngưng hỗ trợ.

  Để tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật IE, người dùng phải nâng cấp lên Windows XP SP3, chuyển sang một ấn bản Windows mới hơn hoặc tự tải về các bản cập nhật trình duyệt từ website của Microsoft. Tuy nhiên, việc tự tải về các bản cập nhật không được hỗ trợ: Microsoft liên kết các bản cập nhật IE với những ấn bản cụ thể của HĐH, và không có gì đảm bảo rằng một miếng vá có nhãn cho Windows XP SP3 sẽ làm việc với Windows XP SP2.

  Ngoài ra, người dùng có thể ngừng sử dụng Internet Explorer và thay vào đó, chuyển sang một trình duyệt đối thủ, chẳng hạn như Firefox của Mozilla, Chrome của Google hay Opera của Opera Software.

  MTXT 3D mới của Lenovo

  Hãng sản xuất máy tính Lenovo hôm thứ Năm 17/6/2010 đã công bố MTXT 3D đầu tiên, nhắm vào các game thủ và người dùng có nhu cầu xem phim HD. Hãng này cho biết, MTXT Lenovo IdeaPad Y560d có màn hình 15,6” (39,624cm), kính 3D và phần mềm giúp máy có nhiều tính tương tác hơn.

  Xu hướng 3D đã lan rộng từ phim ảnh sang TV, và giờ đây đến MTXT. Hồi đầu tháng 6 năm nay, Asus đã công bố 2 loại MTXT 3D có màn hình 15,6” và 17,3” (43,942cm). Năm ngoái, Acer cũng đã công bố MTXT có màn hình 3D 15,6”. Tuy nhiên, từ trước đến nay, MTXT 3D được người dùng chấp nhận hơi chậm vì giá cả cao và chưa hấp dẫn.

  MTXT Y560d dùng BXL Intel Core i7 và card đồ họa ATI Radeon HD5730 của Advanced Micro Devices (AMD). Máy có thể kết nối với máy chơi game, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top box), và TV bằng ngõ HDMI (high-definition multimedia interface). MTXT này có ổ đĩa cứng dung lượng 750GB và bộ nhớ 8GB, cùng hệ thống âm thanh stereo tích hợp.

  Theo trang web TriDef, máy còn tích hợp công nghệ TriDef 3D, có thể chuyển nội dung 2D thường như phim ảnh sang hình ảnh 3D. MTXT có giá từ 1.199,99 đô la Mỹ (1.199,99 USD, ~22,8 triệu đồng), đi kèm màn hình và kính 3D. Máy sẽ được bán ra trên khắp thế giới vào cuối tháng 6/2010.

  OCZ tung ra dòng ổ SSD 1,8” cập nhật cho netbook, MTB

  Hôm 17/6/2010, OCZ Technology Group đã phát hành một loạt ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) 1,8” (~4,6cm) để nâng cấp lưu trữ cho các sản phẩm như netbook, MTXT siêu mỏng và MTB. Các ổ đĩa mới có hiệu năng giống như những “người anh em” 2,5” (~6,4cm) lớn hơn của chúng, được bán dưới các tên sản phẩm Vertex và Onyx, có thời gian bảo hành 3 năm (được đánh giá có thời gian sử dụng là 2 triệu giờ).

  Giống như những ổ SSD lớn hơn, các thiết bị flash đưa ra cho người dùng thời gian nạp ứng dụng nhanh hơn, truy cập dữ liệu mạnh hơn, khởi động ngắn hơn, và thời gian dùng pin lâu hơn cho hệ thống của họ.

  Các ổ SSD sử dụng giao thức SATA 3Gb/giây và hỗ trợ tính năng TRIM cho các hệ thống Windows 7, cho phép hệ điều hành “nói” cho ổ SSD biết những khối dữ liệu nào không còn được sử dụng nữa để ổ SSD không lãng phí thời gian cố gắng để truy cập chúng.

  Ổ Vertex 2 1,8” mới của OCZ sử dụng bộ xử lý (BXL) SandForce cao cấp hơn (BXL này trội hơn với khả năng ghi ngẫu nhiên khối dữ liệu 4KB, có thể thực hiện 50.000 phép vào/ra mỗi giây - IOPS), có tốc độ đọc 285MB/giây, tốc độ ghi 275MB/giây. Ổ đĩa này được nhắm cho MTXT, netbook, nettop, và máy tính bảng (MTB). Dòng Vertex 2 1,8” mới “hiện diện” trong các dung lượng 60GB, 120GB, và  240GB.

  Các ổ SSD Onyx 1,8” mới của OCZ có giá mềm hơn, kinh tế hơn, có các dung lượng 32GB, 64GB. Chúng sử dụng mạch điều khiển Indilinx, có tốc độ truyền dữ liệu 145MB/giây.