• Thứ Sáu, 25/06/2010 16:58 (GMT+7)

  Triển vọng máy tính cho SMB đầy lạc quan

  Huy Thắng
  Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường NPD, có khoảng 77% các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) có kế hoạch chi nhiều hơn cho phần cứng máy tính mới trong năm 2010 so với năm 2009.

  Cuộc khảo sát của NPD được thực hiện trong tháng 4/2010, nhắm vào các doanh nghiệp có ít hơn 1.000 nhân viên. Khảo sát nhận được trả lời từ 250 thành viên của trang web mạng xã hội doanh nghiệp Linkedln, cho biết họ là những người quyết định về CNTT có thể ảnh hưởng đến quyết định mua phần cứng máy tính cho công ty của họ.

  Hơn nửa số người trả lời cho biết, sức mua máy tính dự kiến sẽ tăng do có nhiều cơ hội kinh doanh và tăng trưởng mới. Bốn trong 10 người đề nghị cần phải có thêm phần cứng máy tính để hỗ trợ nhân viên mới. Sau những năm bất ổn về kinh tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có triển vọng lạc quan vì tạo được công ăn việc làm mới trong năm 2010.

  Stephen Baker, phó chủ tịch phân tích công nghiệp của NPD, trong thông cáo báo chí về bảng báo cáo công nghệ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết, một mục tiêu quan trọng trong chi tiêu của công ty trong năm 2010 là cho máy tính. 70% khách hàng mua máy tính cho rằng, lý do chủ yếu để các doanh nghiệp vừa và nhỏ chi mua trong năm 2010 sau khi đã phải tiết giảm trong năm 2009 là để tiếp tục duy trì và nâng cấp công nghệ. Và vì hầu hết các công ty lớn ngưng mua hàng, 80% các công ty có hơn 200 nhân viên dự tính sẽ mua máy tính trong năm 2010 để giúp duy trì cơ sở hạ tầng công ty của mình.

  Kết quả khảo sát đầy phấn khởi này đối với vài doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không được như thế do kinh tế tiếp tục bất ổn. Khảo sát cho thấy 23% doanh nghiệp có kế hoạch giảm chi tiêu cho máy tính trong năm 2010. 38% trong số các doanh nghiệp này đang cắt giảm chi tiêu do ngân sách bị cắt, trong khi đó 18% các doanh nghiệp này sẽ cắt giảm số nhân viên.

  Ông Baker cho biết thêm rằng các công ty có kế hoạch khác nhau trong việc nâng cấp máy tính. Hầu hết 80% các công ty có hơn 200 nhân viên có kế hoạch chi tiêu vào máy tính như là một phần của kế hoạch dài hạn để nâng cấp trang thiết bị; rõ ràng là các hãng lớn đang thích thú với Windows 7. Trái lại, chỉ có 65% các hãng có ít hơn 50 nhân viên là có dự tính nâng cấp với mục đích trên. Có thể là vì 75% các công ty có ít hơn 50 nhân viên cho biết họ đã thực hiện nâng cấp trong năm 2009 rồi.

  Các công ty lớn hơn với chủ trương không dùng một HĐH mới nào cho tới khi có bản SP1 của Windows 7 trong năm 2010. Việc tiến tới dùng Windows 7 cũng có thể vì Microsoft sắp ngưng hỗ trợ chính thức cho Windows XP.

  Do ngày càng nhiều doanh nghiệp dùng Windows 7, doanh số phần cứng máy tính và thị phần Internet Explorer 8 cũng sẽ tăng theo.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 21/6/2010