• Chủ Nhật, 27/06/2010 07:56 (GMT+7)

  Nokia và những chiếc “alô” cũ kĩ

  Anh Khoa
  Sau quá trình tái chế tại TES-AMM, những chiếc ĐTDĐ Nokia cũ sẽ trở thành nhiều nguyên vật liệu có ích khác cho cuộc sống như nhựa, cao su, thép và cả vàng nguyên chất.

  “Đừng bao giờ nghĩ rằng, những chiếc ĐTDĐ đã qua sử dụng chỉ đơn thuần là rác thải. Tại TES-AMM, bạn sẽ ngạc nhiên đấy!”, ông Francis Cheong, Giám đốc phụ trách vấn đề môi trường Nokia Đông Nam Á - TBD khẳng định như vậy với phóng viên TGVT trước khi lên xe cùng đi tham quan nhà máy tái chế thiết bị điện tử TES-AMM tại Singapore.

  Sau vài lời chào mừng, đoàn phóng viên đến từ Đông Nam Á cùng đại diện Nokia nhanh chóng được ông Joe Vong - Giám đốc Sản xuất TES-AMM dẫn vào bên trong khu vực sản xuất. Nghiêm ngặt là cảm nhận đầu tiên, song điều này hoàn toàn hợp lý với một nhà máy mang nặng tính công nghệ như TES-AMM.

  Theo ghi nhận, ĐTDĐ cũ được tập kết trong các thùng lớn và sau đó chuyển đến khâu đầu tiên là phân rã. Công nhân tại khâu này, với vít hơi, sẽ tháo rời các thành phần và phân chúng thành 5 loại nguyên liệu cơ bản là nhựa plastic, kiếng/màn hình LCD, cao su, nguyên liệu phức tạp (trong đó có kim loại chứa sắt và kim loại không chứa sắt) và mạch in (Printed Circuit Board Assembly - PCBA). Tại TES-AMM, mạch in được giữ lại để tái chế ra đồng, nhựa và vàng, trong khi đó 4 nhóm nguyên liệu còn lại được chuyển giao cho các đối tác khác để tiếp tục hành trình tái chế. Quy trình tái chế các thiết bị điện tử khác như máy in, đĩa cứng, máy tính cá nhân và cả pin lithium trong các máy tính xách tay và ĐTDĐ tại TES-AMM cũng tương tự. Theo ông Joe, với những mạch in phức tạp và có nhiều linh kiện điện tử (như tụ điện, điện trở, IC, transitor...) thì công nhân ở một chuyền khác sẽ dùng kìm để cắt chúng khỏi mạch in, trong khi đó loại mạch in đa lớp, TES-AMM sử dụng phương pháp hóa học trước để bóc sạch lớp đồng phủ trên bản mạch (hay còn gọi là đường mạch).

  Tiếp đến, mạch in được đi qua nhiều tầng máy nghiền để thu được hỗn hợp bụi kim loại và nhựa. Sau khâu này, với nhiều hệ thống lọc theo cơ chế cơ khí và từ tính, nhựa và bụi kim loại được tách rời với tỷ lệ gần như tuyệt đối.

  Tại TES-AMM, nhựa được thu lại và đưa qua hệ thống máy chuyên dụng để sản xuất hạt nhựa plastic. Trong khi đó, bụi kim loại thu được “lọc” kỹ để tách rời 2 kim loại quý là đồng và vàng. Theo ông Joe, 50.000 chiếc điện thoại Nokia sau khi tái chế sẽ cho ra khoảng 1kg vàng tỷ lệ 97% (~24K) và thời gian từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối khoảng 1 tháng. Nhiều phóng viên sau khi tận mục sở thị quy trình nung chảy bột vàng cũng đã tranh thủ “pose” hình với thỏi vàng vừa ra lò tại TES-AMM.

  Bảo vệ môi trường - từ ý thức đến sản xuất

  Rác được phân chia theo loại.

  Theo ông Francis, ý thức bảo vệ môi trường luôn được Nokia đặt trọng tâm, ngay từ khâu thiết kế, sản xuất cho đến khâu gom để tái chế các sản phẩm đã qua sử dụng. Cũng theo ông này, bên cạnh vấn đề giảm lượng điện năng tiêu thụ trên từng sản phẩm và hạn chế sử dụng các nguyên vật liệu có hại cho môi trường, các hãng sản xuất ngày nay còn quan tâm đến những tác động đến môi trường sau khi thiết bị không còn được sử dụng. Còn theo bà Cheryl Tan, Giám đốc Khách hàng khu vực châu Á-TBD của TES-AMM, tái chế các thiết bị điện tử đã qua sử dụng, trong đó có ĐTDĐ, là cần thiết bởi việc này giúp khôi phục nhiều nguyên vật liệu hữu ích, giúp hạn chế tối đa việc khai thác trực tiếp từ thiên nhiên. Đồng quan điểm với ông Francis, bà Cheryl cho rằng, để công tác bảo vệ môi trường và thói quen tái chế được hưởng ứng rộng rãi thì việc làm trước mắt là phải cập nhật ý thức tái chế cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh và sinh viên. “Vòng đời các sản phẩm công nghệ ngày càng ngắn và hệ quả là lượng rác thải điện tử (e-waste) tăng nhanh. Nếu không có ý thức về tái chế, tài nguyên sẽ cạn kiệt và môi trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể”, bà Francis nhấn mạnh.

  Tập đoàn TES-AMM (Total Environment Solutions - Asset Material Management) được thành lập vào tháng 6/2005 tại Singapore chỉ với 6 nhân viên cùng dây chuyền xử lý dạng cơ khí. Chỉ sau 5 năm đi vào hoạt động, TES-AMM đã phát triển lên đến 21 chi nhánh (gồm văn phòng, trung tâm nghiên cứu, điểm thâu gom và nhà máy xử lý) trên phạm vi toàn cầu với nhiều công nghệ hiện đại, phức tạp, trong đó có 3 nhà máy đảm nhận công việc tái chế các thiết bị điện tử. Trong thời gian tới, chi nhánh tại Ấn độ và Hàn Quốc của TES-AMM sẽ được nâng cấp thành nhà máy tái chế.
  Được biết, tổng công suất xử lý của toàn hệ thống nhà máy TES-AMM vào khoảng 600 tấn thiết bị/tháng.

   

  Về phần mình, ông Francis cho rằng, người dùng nên dần chuyển sang các thiết bị đa tính năng để vừa có thể làm việc, giải trí, tìm kiếm thông tin, duyệt web, kiểm tra email, tán gẫu hay tham gia mạng xã hội ngay trên một thiết bị. “Bằng cách này, bạn không những tiết kiệm được chi phí, mà còn giúp thế giới giảm lượng điện năng tiêu thụ”, ông Francis nói.

  Hy vọng, thông tin này mang đến cho bạn cái nhìn mới về chiếc ĐTDĐ hướng đến một thế giới xanh hơn - thông điệp hiện đang được cả thế giới quan tâm và mong mỏi hiện thực tối đa.

  Xem chi tiết tại www.pcworld.com.vn.

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A1005_16