• Thứ Hai, 28/06/2010 11:08 (GMT+7)

  Công nghệ nanô cho phép bác sĩ nhìn thấy tế bào ung thư

  Bạch Đình Vinh
  Các nhà nghiên cứu đã thêm công nghệ nano vào một máy ảnh kỹ thuật số để giúp các bác sĩ phân biệt tế bào ung thư từ những tế bào khoẻ mạnh trong cơ thể con người.

  Hôm thứ Năm 24/6/2010, các nhà khoa học tại ĐH Rice cho biết, các bác sĩ có thể sử dụng máy ảnh đã cải tiến để xem những tế bào ung thư trên màn hình LCD của máy ảnh. Các hạt nano có mục tiêu cung cấp thuốc nhuộm huỳnh quang để giúp các bác sĩ dễ dàng và nhanh chóng phân biệt tế bào khỏe mạnh từ các tế bào nguy cấp.

  Theo ĐH Rice, khi các hạt nano cung cấp thuốc nhuộm cho tế bào, một lượng nhỏ cáp sợi quang gắn với một máy ảnh kỹ thuật số  Olympus E-330 giá 400 đô la Mỹ (~7,55 triệu đồng) được sử dụng để chụp ảnh. Thuốc nhuộm khiến các hạt nhân tế bào phát sáng khi bị chiếu sáng với đầu của bó sợi quang.

  Giáo sư Rebecca Richards-Kortum, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của ĐH Rice lưu ý, bởi vì các hạt nhân của những tế bào ung thư và tiền ung thư rất khác với những những tế bào khỏe mạnh, các tế bào bất thường đã được nhận dạng một cách dễ dàng, ngay cả trên màn hình LCD nhỏ của máy ảnh.

  Các nhà nghiên cứu hy vọng, công nghệ này cuối cùng có thể được sử dụng trong việc kiểm tra ung thư thông thường. Họ thử nghiệm 3 loại tế bào khác nhau: tế bào ung thư được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm; mẫu mô tế bào từ khối u vừa được cắt bỏ; và mô khỏe mạnh trong miệng của bệnh nhân.

  "Thuốc nhuộm và các kỹ thuật trực quan mà chúng tôi đã sử dụng là cùng một loại mà các nhà nghiên cứu bệnh lý học đã sử dụng trong nhiều năm qua để phân biệt tế bào khỏe mạnh từ các tế bào ung thư trong mô sinh thiết", ông Mark Pierce đồng tác giả nghiên cứu, giảng viên Khoa Kỹ nghệ sinh học của ĐH Rice cho biết trong một tuyên bố. "Nhưng các dây cáp hình ảnh nhỏ và nhẹ, vì vậy thủ tục này là ít đau đớn hơn đáng kể so với sinh thiết và kết quả sẽ có trong vài giây thay vì mất vài ngày".

  Nguồn: Computerworld, 25/6/2010