• Thứ Bảy, 03/07/2010 07:51 (GMT+7)

  Thời của TV di động

  Phương Nga
  Xem TV qua điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị đa phương tiện cầm tay đang là xu hướng mới tại Mỹ.

  Mobile DTV lên tiếng

  Đây là chiếc TV di động của Vizio.

  Mặc dù truyền hình bị “hắt hủi” khi người xem chuyển hướng lên các trang web như YouTube hoặc Hulu nhưng TV vẫn là phương tiện dễ dàng nhất với các chương trình truyền hình trực tiếp. Không dừng lại đó, ngành công nghiệp truyền hình tại Mỹ còn muốn tiếp cận chiếc iPhone thế hệ mới, đồng thời đẩy mạnh vào truyền hình kỹ thuật số di động Mobile DTV (Mobile Digital Television), cho bạn xem TV ngay cả trong công viên hay đang trên xe buýt trên đường đi làm. Ở mỗi quốc gia, dựa trên cơ sở hạ tầng viễn thông mà các nhà cung cấp dịch vụ đi theo những hướng khác nhau để đưa ra truyền hình di động (DĐ). Nước ta, các nhà cung cấp dịch vụ 3G thường kèm dịch vụ truyền hình DĐ trong gói sản phẩm này nhưng tại Mỹ, nhà phát hình lại là bên đưa ra dịch vụ. Qua khảo sát của PCWorld Mỹ, các sản phẩm truyền hình DĐ cho chất lượng video rất tốt và tương thích với nhiều thiết bị khác nhau.

  Kỷ nguyên Mobile DTV đang đến 

  TV di động của LG có thể phát DVD và tích hợp đầu thu Mobile DTV.

  Từ khi Ủy ban phê chuẩn hệ thống truyền hình Mỹ ATSC (Advanced Television Systems Committee) chấp thuận chuẩn Mobile DTV, giới chuyên môn mong đợi sẽ có hàng loạt sản phẩm từ điện thoại DĐ cho đến máy tính xách tay hỗ trợ Mobile DTV trong năm nay.

  Tại Mỹ, Mobile DTV thật sự bùng nổ vào năm ngoái khi nhà đài đã chuyển hẳn tín hiệu tương tự (analog) sang tín hiệu số. Việc chuyển sang tín hiệu số sẽ giải phóng dải băng tần không dây ở các trạm truyền hình, cho phép các đài cung cấp các kênh phụ được thiết kế theo yêu cầu của người xem. Những kênh này phát sóng ở độ nét chuẩn, tỉ lệ màn ảnh rộng để hiển thị tốt trên các màn hình kích thước nhỏ. Kết quả là các nhà đài địa phương có thể phát đồng thời cùng 1 kênh truyền hình đến cho TV trong nhà và thiết bị DĐ.

  Điều hấp dẫn nhất là Mobile DTV sẽ được cài miễn phí vào điện thoại. Vào cuối mùa xuân vừa qua, theo Hiệp hội thương mại Open Mobile Video, sẽ có khoảng 30 đài phát chương trình với định dạng mới này.

  Trong số các đài tiên phong chuyển sang định dạng mới, thì có 7 đài truyền hình ở khu vực Washington, Mỹ, gồm cả chi nhánh NBC. Dự kiến đến cuối năm nay, tại Mỹ, có khoảng hơn 700 nhà đài (trong ssô khoảng gần 1600 đài truyền hình địa phương) sẽ phát chuẩn Mobile DTV.

  Đòi hỏi phần cứng

  Đây là giao diện trên thiết bị Mobile DTV.

  Một khi Mobile TV sử dụng chuẩn mới, đòi hỏi cần có phần cứng mới với bộ thu tín hiệu mới để có thể phát sóng các chương trình truyền hình tương ứng. Nhưng may thay, bộ đầu thu của Mobile DTV có giá khá mềm nên điện thoại không bị đội giá. Ngược lại, ở Mỹ cũng có truyền hình vệ tinh DĐ tên là MediaFlo, có bộ thu sóng được thiết kế ở ghế sau xe hơi với chi phí cả ngàn USD, đó là chưa kể phí truyền hình hàng tháng. Ngoài ra, hình ảnh được phát trong hệ thống vệ tinh DĐ có khuynh hướng bị mất sóng khi di chuyển ở đô thị.

  Vì bộ đầu thu của Mobile DTV khá nhỏ nên các nhà sản xuất có thể dễ dàng tích hợp nó vào nhiều dạng thiết bị di động khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay mức phủ sóng của Mobile DTV vẫn còn bị hạn chế ở một số khu vực tại Mỹ.

  Đối thủ chính của Mobile DTV chính là dịch vụ Flo TV do Qualcomm hậu thuẫn. Flo TV hiện có trên một số điện thoại thông minh và gần đây mới xuất hiện chiếc TV DĐ mang tên Flo TV Personal Television (250USD, ~4,7 triệu đồng). Dịch vụ này chỉ có khoảng 20 kênh và một số kênh chỉ bắt được sóng ở khu vực thành thị. Lý do là Flo TV dựa vào các trạm thu/phát sóng riêng để phát chương trình trên dải tần trống mà các đài truyền hình chuyển từ analog sang tín hiệu số để lại. Flo TV có mặt trên khắp nước Mỹ nhưng không phải vùng nào cũng bắt được sóng.

  Hội tụ trong tương lai?

  Truyền hình di động tại VN
  Bạn có 2 chọn lựa: analog và số. Với tín hiệu analog, có một số model ĐTDĐ trên thị trường có tích hợp bộ thu sóng TV (TV turner) và an-ten. Còn với tín hiệu số, bạn chỉ có thể sử dụng qua dịch vụ 3G của Viettel, Mobifone và Vinafone với các gói cước khác nhau (không tính như gói cước dữ liệu). Tuy nhiên, nhìn chung chất lượng hình của cả 2 dạng analog và số đều chưa thật hấp dẫn, nhất là khi di chuyển. Với tín hiệu analog, hình dễ bị rung, giật, nhiều khi mất sóng. Trong khi đó, tín hiệu số qua mạng 3G cho chất lượng tốt hơn nhưng hình ảnh không thật mượt mà, nhất là khi bạn xem các kênh thể thao, phim hành động… Đương nhiên, truyền hình analog miễn phí trong khi các gói truyền hình số 3G bạn phải đăng ký gói cước.
  Trong khi đó, các nhà đài vẫn chưa có thông tin gì về dịch vụ truyền hình DĐ.

   

  Rốt cuộc, mô hình thiết thực nhất là kết hợp cả Mobile DTV và Flo TV. Hiện nay, cả LG và Samsung đều đưa ra mẫu điện thoại có hỗ trợ Mobile DTV lẫn Flo TV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp mạng tại Mỹ như AT&T, Verizon... vì họ điều khiển và kiểm soát điện thoại trên hệ thống mạng của họ. Hiện thời, AT&T và Verizon phụ thu nếu người dùng xem TV qua mạng DĐ và nếu Mobile DTV hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Trong khi đó, nhiều người xem truyền hình Mobile DTV đang trông chờ một tùy chọn khác là nhà đài sẽ thêm kênh truyền hình, bắt tay cùng các nhà cung cấp dịch vụ không dây.

  Dù điện thoại có hỗ trợ Mobile DTV có rơi vào tình huống nào đi nữa thì các bộ đầu thu Mobile DTV cũng sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nữa trong vòng 8 tháng sắp tới. Cụ thể, Dell thông báo sẽ giới thiệu vào thị trường Mỹ netbook có tích hợp Mobile DTV; Panasonic và một số công ty điện tử tiêu dùng khác đã đồng ý hỗ trợ chuẩn Mobile DTV.

  PCWorld Mỹ, 5/2010

   

  ID: A1005_10