• Chủ Nhật, 04/07/2010 07:52 (GMT+7)

  Thiết bị sẽ thông minh hơn

  Lê Duy
  HP mua lại Palm, Apple “đau đầu” về nguồn cung bộ xử lý A4, Adobe vẫn tin vào tương lai của Flash, nhiều sản phẩm điện toán đám mây ra đời…

  Tháng 4 dư luận xôn xao với sự chào đời của máy tính bảng iPad của Apple và có lẽ giờ đây nhiều nhà phát triển đang hối hả viết ứng dụng cho nó. Tuy vậy, những ràng buộc về chính sách của gói SDK cho iPhone, iPad có thể giới hạn cộng đồng phát triển và những hệ lụy khác. Bên cạnh đó, có những dấu hiệu cho thấy thị trường bộ xử lý, nhất là bộ xử lý nhúng lại được các nhà sản xuất quan tâm nhiều hơn so với dòng bộ xử lý tốc độ cao, mạnh mẽ, đa nhân… như cách đây vài năm.

  Chíp nhúng

  Thiết bị phải ngày càng thông minh hơn, đó là điều mà các nhà sản xuất thiết bị điện tử hướng đến, nhất là các thiết bị gần gũi như tủ lạnh, TV, xe hơi, xe máy... Và để chúng thông minh, các nhà sản xuất hiện đang có chung xu hướng: gắn thêm nhiều bộ xử lý cho chúng, mà ta thường gọi là bộ xử lý nhúng. Nắm được nhu cầu này, các nhà sản xuất bộ xử lý bắt đầu chuyển hướng, đầu tư hơn vào mảng bộ xử lý nhúng.

  Chip Mooretown 32nm của Intel được hãng kỳ vọng nhiều, giúp thiết kế mỏng hơn, nhỏ hơn.

  Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) tháng 4 vừa qua tại Trung Quốc, Intel đã cho thấy rõ ý định tập trung vào mảng thị trường này khi vạch ra lộ trình cho SoC (System on Chip) từ 65nm xuống còn 45nm và nay là 32nm (trong tương lai tới là 22nm). Intel định hướng SoC sẽ được sử dụng rộng rãi, từ máy chủ, máy tính cho đến các thiết bị điện tử tiêu dùng. Theo họ, lợi thế rõ ràng nhất mà SoC mang lại là hiệu quả điện năng, tản nhiệt (rất thích hợp cho thiết kế máy chủ), tốc độ xử lý riêng cho từng chức năng và các công nghệ tích hợp. Ví dụ trong xe hơi, có riêng chip cho bộ điều hoà không khí, cho hệ thống báo nhiên liệu thì 2 chức năng này sẽ hoạt động tốt, trơn tru hơn.

  Một sự kiện gây xôn xao dư luận trong tháng qua khi Apple muốn mua lại ARM Holding (Anh Quốc), là công ty sản xuất nhân ARM cho bộ xử lý A4 (chạy trong iPhone, iPad) mà Apple tinh chỉnh lại. Đáng chú ý là hồi tháng 3 đầu năm, Apple cũng đã mua lại công ty bán dẫn Intrinsity nổi tiếng với bộ xử lý Hummingbird 1GHz có mức tiêu thụ điện rất thấp. Được biết trước đây bộ xử lý Hummingbird do Intrinsity thiết kế là do Samsung sản xuất nên việc bộ xử lý A4 của Apple cũng do Samsung sản xuất cũng là một thuận lợi. Theo nhiều đồn đoán, Apple mua lại Intrinsity với giá 121 triệu USD. Tuy nhiên, việc Apple “dòm ngó” ARM vẫn còn là tin đồn. Apple vẫn kín tiếng về thương vụ này. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng điều này rất khó xảy ra vì đụng chạm đến luật cạnh tranh. Nếu không thể mua được ARM thì Apple rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt sản phẩm vì họ không có nhà máy sản xuất chip mà phải phụ thuộc nhiều vào đối tác.

  Di động

  Apple vẫn “khước từ” Flash trên iPhone, iPad mà chỉ hỗ trợ HTML5 đang còn trong giai đoạn phát triển.

  Trước đây, HP có một dòng smartphone là iPaq, chạy Windows Mobile, trước cả Microsoft, Apple, RIM... Tuy nhiên, sau một thời gian, HP “chựng lại” mảng thị trường này do lúc ấy có lẽ họ chưa thấy được tiềm năng của thị trường này. Giờ đây, HP nhận ra điều này thì đã quá muộn. Còn về phía Palm, vào cuối năm ngoái khi họ hứa hẹn sẽ có một chiếc smartphone mới, chạy nền hệ điều hành webOS mới với hy vọng vực dậy những năm kinh doanh thua lỗ nhưng đã không gượng dậy được. Có lẽ vì thế mà thương vụ HP mua lại Palm cho thấy được một điều: HP đang thèm thuồng “chiếc bánh” smartphone mà xưa kia họ là một trong những người tiên phong. Thương vụ này trị giá 1,2 tỉ USD. Sau khi tiếp quản, HP lên kế hoạch đầu tư hơn 200 triệu USD vào bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) của Palm, hướng chủ yếu vào mảng phát triển phần mềm bên thứ 3 cho nền tảng webOS dành cho smartphone, máy tính bảng và netbook. Có thể trong năm tới, với sự tham gia của HP, thị trường smartphone đã nóng sẽ càng nóng hơn.

  Căng thẳng giữa Adobe và Apple lại một lần nữa nóng lên khi tháng qua, Steve Jobs, CEO của Apple, viết thư (1700 từ) giải thích tại sao Apple không hỗ trợ chuẩn Flash của Adobe trong các sản phẩm của họ. Ông chỉ ra 6 điểm của Flash không thích hợp với iPhone, iPad mà tựu trung lại vẫn là: làm trình duyệt tải chậm, hao pin, bảo mật. Apple nghiêng về giải pháp thay thế đó là chuẩn web HTML5 sắp đến; cũng nên biết là hiện cả Microsoft cũng đang ủng hộ HTML5. Tuy vậy, đối với người dùng, câu hỏi đặt ra là khi nào HTML5 mới chính thức vận hành, và trong lúc này thì cái gì sẽ lấp chỗ trống thay cho Flash. Và để hỗ trợ cho các nhà phát triển cũng như muốn “nói với” Adobe về chuyện bản quyền, Apple đã chỉnh sửa lại chính sách trong bản SDK dành cho iPhone, iPad buộc các nhà phát triển phải viết chương trình dựa trên các tập thư viện API, ngôn ngữ, engine mà họ quy định. Chính sách này đã làm chính quyền Mỹ quan tâm và đang xem xét về khả năng Apple có vi phạm luật chống độc quyền hay không. Trong khi đó, nguồn tin từ Wall Street Journal cho rằng có thể Apple sẽ phải chỉnh sửa lại chính sách của họ.

  Tháng qua có một sự kiện khá “hy hữu” khi một nhân viên Apple làm mất chiếc iPhone 4G mẫu và người nhặt được nó đã bán cho một trang web công nghệ với giá 5.000 USD. Sau đó, trang web này đã “mổ xẻ” nhiều thông tin về mẫu điện thoại này. Apple đã lên tiếng yêu cầu thu hồi lại mẫu điện thoại đó.

  Tháng qua, nhiều công ty công nghệ cũng đã công bố doanh thu quý 1/2010. Phần lớn chỉ số đều “dương” so với cùng kỳ năm ngoái và so với quý 4/2009.

  ID: A1005_20