• Thứ Hai, 05/07/2010 15:20 (GMT+7)
  Những điều cần biết

  Sony thu hồi MTXT Vaio quá nóng

  PHT
  Sony đã thông báo thu hồi 535.000 MTXT Vaio vì quá nóng gây thiệt hại hệ thống và có thể làm tổn hại tới người sử dụng. Bản cập nhật BIOS để sửa lỗi này đã được Sony đưa lên trang web của hãng.

  Các thiết bị đã được mua trong khoảng giữa tháng 1/2010 – 4/2010 và được bán với mức giá từ 800 - 1.500 USD.

  Trong một tuyên bố trên trang hỗ trợ MTXT Vaio của Sony, hãng đã đăng một thông báo từ Mike Lucas – Phó chủ tịch cấp cao nhãn hiệu Vaio của Sony, nêu rõ “Gần đây, chúng tôi đã thấy một vấn đề tiềm năng ảnh hưởng đến một số MTXT dòng VPCF11 và VPCCW2”.

  Lucas cũng giải thích “trường hợp thật hiếm thấy, những MTXT này quá nóng do trục trặc về hệ thống quản lý nhiệt độ nội tại, dẫn đến làm biến dạng bàn phím hoặc vỏ máy, và có nguy cơ gây bỏng cho người dùng”.

  Hệ thống quản lý nhiệt trong BIOS của MTXT Vaio không hoạt động đúng và có thể làm cho máy chạy quá nóng. BIOS cho MTXT Vaio được phát triển bởi bên thứ ba, và tùy chỉnh cho Sony bởi một bên thứ ba khác, nhưng Sony kiểm tra sự sẵn sàng của nó cho nền tảng Vaio.

  Để giải quyết vấn đề, Sony đã đưa ra bản cập nhật firmware cho BIOS.

  Sau đây là mọi điều bạn cần biết để xem mình có thuộc diện bị ảnh hưởng không và làm thế nào để khắc phục lỗi cho MTXT Vaio của mình.

  Có bao nhiêu MTXT Sony Vaio bị ảnh hưởng?

  Sony cho biết khoảng 535.000 MTXT trên toàn thế giới và 259.000 MTXT ở Mỹ bị ảnh hưởng.

  Những model nào bị ảnh hưởng?

  MTXT Sony Vaio dòng VPCF11 và VPCCW2 bị ảnh hưởng bởi quá nóng. Bạn có thể tìm thấy danh sách cụ thể các model cho từng dòng tại Website của Sony.

  Kịch bản xấu nhất là gì với MTXT quá nóng?

  Sony đã nhận được gần 40 báo cáo về các trường hợp MTXT Vaio chạy quá nóng dẫn đến biến dạng. Trong đó 30 trường hợp biến dạng bàn phím hoặc vỏ máy. Chưa có báo cáo nào về cháy hay gây bỏng bởi sự quá nhiệt. Tuy nhiên, Sony cảnh báo rằng điều đó là có thể.

  Tôi nên làm gì nếu máy của tôi quá nóng?

  Ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành của Sony. Tùy theo nơi bạn đang sống để chọn địa chỉ liên hệ từ đây.

  Làm thế nào để tự sửa máy của tôi?

  Bạn cần tải về bản cập nhật firmware của BIOS, nhưng trước đó bạn cần xác định tên model (model name) của máy và HĐH mà máy đang chạy.

  Làm thế nào để tìm thấy model của máy tôi?

  Có một nhãn nhỏ trên khung MTXT của bạn hoặc gần bản lề giữa màn hình và bàn phím. Nhãn này có cùng màu với máy của bạn, với các màu chữ tương phản. Bạn cũng có thể tìm thấy một nhãn sản phẩm màu trắng dán ở mặt dưới của máy. Hình thức và các tham số được hiểu như sau:  Ngoài ra, bạn có thể xác định tên model máy bạn qua website hỗ trợ của Sony. Để làm điều này, truy cập Internet, sử dụng trình duyệt và mở trang eSupport của Sony, nhấp chuột vào nút "Detect my model". Bạn sẽ tải về một chương trình nhỏ mà có thể xác định được tên model của bạn.

  32 hay 64 bit?

  Các máy bị ảnh hưởng đang chạy Windows 7, nhưng nếu máy bạn thuộc dòng VPCCW2 thì có thể là Windows 7 32-bit hoặc 64-bit. Bạn cần xác định phiên bản bằng cách kiểm tra nhãn trên các đĩa hệ thống đi kèm máy hoặc nhấp chuột: Start>Control Panel>System and Maintenance>System.

  Biện pháp cứu chữa?

  Lỗi quá nóng có thể khắc phục bằng các cập nhật BIOS firmware, theo Sony. Bạn có thể tải về bản cập nhật từ trang web của Sony tại đây, nhưng bạn cần chắc chắn chọn đúng phiên bản cho số model của máy và HĐH đang được sử dụng. Hãy hết sức cẩn thận về điều đó.

  An toàn trong cài đặt

  Cập nhật BIOS không phải là việc làm phức tạp, nhưng nó có thể gây e ngại cho người dùng thiếu kiến thức kỹ thuật. Thậm chí cho dù Vaio là MTXT thì cũng nên cắm điện khi thực hiện. Dựa vào pin trong khi cập nhật BIOS có thế bị gián đoạn giữa chừng do hết năng lượng. Khi đó, MTXT có thể trở thành vô dụng. Việc cập nhật BIOS đôi khi còn xảy ra tình trạng bị lỗi (do điện, hoặc chương trình có lỗi, hay tập tin dữ liệu BIOS không đúng…). Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu trên MTXT Vaio của mình trước khi cập nhật BIOS.

  Đây là lần thứ ba MTXT Sony Vaio bị thu hồi số lượng lớn. Vào năm 2006, Sony thu hồi 90.000 pin đã bán ở Nhật Bản và Trung Quốc. Gần đây hơn, vào năm 2008, Sony thu hồi 73.000 MTXT Vaio dòng TZ bị lỗi dây dẫn đặt không đúng gần ngay bản lề, có nguy cơ mòn nhanh và gây ra đoản mạch làm phát sinh nhiệt cao. Sony cũng là trung tâm của việc thu hồi sản phẩm pin nhiều năm liền vì sản phẩm lỗi của hãng được dùng trong các MTXT của Acer , Apple và Dell.

  Từ khóa: BIOS, Sony, Sony Vaio
  Nguồn: PC World Mỹ 1/7/2010