• Chủ Nhật, 04/07/2010 11:21 (GMT+7)

  Internet sẽ nhanh hơn gấp 100 lần?

  Bạch Đình Vinh
  MIT đã phát triển công nghệ mà họ nói sẽ không chỉ làm cho Internet nhanh hơn từ 100-1.000 lần, mà còn khiến việc truy cập dữ liệu tốc độ cao rẻ hơn rất nhiều.

  Bí quyết để tăng hiệu năng “khủng” như vậy nằm trong các bộ định tuyến (router) trực tiếp lưu lượng (traffic) trên Internet, ông Vincent Chan, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Masschusetts (MIT), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

  Ông Chan đã nói với Computerworld, việc thay thế những tín hiệu điện bên trong các router với những tín hiệu quang học nhanh hơn sẽ làm cho Internet nhanh hơn gấp 100, nếu không nói là 1.000 lần, trong khi cũng làm giảm lượng năng lượng nó tiêu thụ.

  Để truyền các tín hiệu quang học (xung ánh sáng) cần có sợi quang học. Các sợi quang được sử dụng rộng rãi trên Internet, bao trùm những khoảng cách rất xa và thậm chí xuyên lục địa. Trong khi chúng truyền tải thông tin hiệu quả hơn các tín hiệu điện, việc xử lý các tín hiệu quang học khá phức tạp. Ví dụ, cùng một lúc, một router mắc phải các vấn đề xử lý tín hiệu quang đến từ nhiều hướng khác nhau. Để khắc phục vấn đề, các router trên Internet thường chuyển đổi các tín hiệu quang sang tín hiệu điện để có thể lưu trữ chúng trong bộ nhớ cho đến khi chúng có thể được xử lý, báo cáo của MIT cho biết. Sau đó, các tín hiệu điện được chuyển đổi trở lại thành những tín hiệu quang học để gửi trở lại ra ngoài.

  Vậy Internet sẽ thế nào nếu chạy nhanh hơn nhiều như vậy?

  Ngày nay, người sử dụng nào thấy “mệt mỏi” khi tải về file 100MB sẽ có thể dễ dàng gửi đi file 10GB, với Internet chạy nhanh hơn gấp 100 lần, theo ông Chan. "Chúng tôi đang trông đợi ở tương lai khi các bộ xử lý (BXL) máy tính, ứng dụng sẽ mạnh hơn rất nhiều. Khi đó, mọi người sẽ thấy tốc độ nhanh hơn. Câu hỏi là, liệu những BXL mới và các ứng dụng mạnh mẽ của họ có thể được hỗ trợ qua Internet? Mọi người sẽ sử dụng các ứng dụng tốc độ cao hơn, như 3D, trò chơi tương tác, giao dịch tài chính tốc độ cao".

  Tuy nhiên ông Chan cho rằng, mạng Internet sẽ không đủ nhanh trong vòng 3 - 5 năm tới.

  Từ khóa: Internet, MIT
  Nguồn: Computerworld, 1/7/2010