• Thứ Hai, 05/07/2010 11:08 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 28/6 – 4/7/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, các nhà nghiên cứu của Intel cho biết, GPU 2 năm tuổi của NVIDIA có hiệu năng xử lý song song “qua mặt” CPU Core i7 3,2GHz. Có rất nhiều sản phẩm, công nghệ mới được giới thiệu.

  Intel: GPU 2 năm tuổi của NVIDIA “qua mặt” CPU Core i7 3,2GHz

   

  Trong một báo cáo các nhà nghiên cứu của Intel cho biết, trung bình, NVIDIA GeForce GTX 280 (tung ra hồi tháng 6/2008) nhanh hơn gấp 2,5 lần so với bộ xử lý (BXL) Intel Core i7 960 3,2GHz, và nhanh hơn trên 14 lần trong những hoàn cảnh nhất định.

   

  Như tên gọi, xử lý song song bao gồm việc giải quyết nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, trái ngược với xử lý nối tiếp, đòi hỏi phải xử lý các công việc theo thứ tự tuần tự.

   

  Chip đồ họa, với hàng chục lõi được sử dụng để tạo ra hình ảnh thực trên màn hình máy tính, rất phù hợp cho các nhiệm vụ xử lý song song. Trong khi đó thì BXL, với những lõi mạnh hơn nhưng số lượng ít hơn (giống như Core i7) lại phù hợp hơn cho các ứng dụng xử lý nối tiếp. Điều đó không phải để nói rằng, các chip lõi tứ như Core i7 không thể giải quyết những nhiệm vụ xử lý song song; chúng có thể, chỉ không tốt như các GPU (mà điển hình là GTX2800), như nghiên cứu của Intel xác nhận.

   

  "Đó là một ngày hiếm hoi trong thế giới của công nghệ khi tại một hội nghị quan trọng, một công ty bạn cạnh tranh lại đứng lên và tuyên bố rằng, công nghệ của bạn nhanh hơn công nghệ của họ tới 14 lần", ông Andy Keane, Tổng Giám đốc bộ phận tính toán GPU của NVIDIA đã viết trên blog của công ty.

   

  Mặc dù vậy, ông Keane đã không được ấn tượng bởi hiệu năng vượt trội mà Intel báo cáo. NVIDIA có danh sách 10 khách hàng thấy hiệu năng ứng dụng cải thiện gấp 100 lần hoặc nhiều hơn bằng cách tối ưu chúng để chạy trên GPU. So sánh hiệu năng do Intel thực hiện có khả năng không bao gồm việc tối ưu phần mềm để có được hiệu năng tốt nhất từ GPU, ông nói.

   

  Cấu hình Cisco sai, “thủng” mạng Wi-Fi

   

  Theo các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Core (Core Security Technologies), các AP Aironet 1200 đóng vai trò là bộ quản lý trung tâm của các mạng LAN không dây, có thể được thiết lập tới chế độ WPA (Wi-Fi Protected Access) Migration, mà cung cấp khả năng truy cập không dây cho cả các thiết bị sử dụng giao thức bảo mật thiếu an toàn WEP (Wired Equivalent Privacy) lẫn chuẩn WPA an toàn hơn.

   

  Cơ chế này cho phép các công ty chuyển dần từ WEP sang WPA mà không cần ngay lập tức mua tất cả các thiết bị mới có khả năng hỗ trợ WPA. Tuy nhiên, trong khi kiểm định mạng của một khách hàng đang sử dụng sản phẩm, các chuyên gia bảo mật của Core khám phá ra rằng ngay cả những mạng đã dừng việc sử dụng các thiết bị WEP vẫn có thể bị tổn thương, khi chế độ WPA Migration của Aironet được kích hoạt.

   

  Các chuyên gia có thể buộc AP phát quảng bá các gói tin WEP, sau đó chúng sẽ được sử dụng để bẻ khóa mã hóa và giành quyền truy cập vào mạng. Đây không phải là do lỗi trong thiết bị, nhưng Core tin tưởng các khách hàng của Cisco có lẽ không nhận thức rõ họ vẫn dễ bị tấn công kể cả sau khi đã dừng việc sử dụng các trạm kết nối WEP.

   

  Các chuyên gia của Core phát hiện ra kiểu tấn công này sau khi được yêu cầu kiểm định một mạng của khách hàng, theo Leandro Meiners – một nhà tư vấn bảo mật cao cấp của hãng. “Những gì chúng tôi nghĩ là, khi chỉ có các trạm WPA, nó sẽ an toàn theo cơ chế WPA, và chúng tôi thấy rằng không hẳn như vậy”, ông nói.

   

  Meiners và đồng nghiệp của ông, Diego Sor, sẽ trình bày phát hiện của họ tại hội nghị bảo mật Black Hat, sẽ được tổ chức tại Las Vegas vào tháng tới.

   

  Microsoft đưa ra cách khác để khắc phục lỗi zero-day trong Windows XP

   

  Kể từ khi kỹ sư, nhà nghiên cứu bảo mật Tavis Ormandy (đang làm việc cho Google tại Thụy Sĩ) công bố chi tiết của lỗ hổng zero-day hồi tháng 6/2010, bọn tội phạm đã nhanh chóng đẩy mạnh các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào lỗi. Microsoft tiết lộ, họ đã ghi nhận hơn 10.000 vụ tấn công.

   

  "Ban đầu, chúng tôi chỉ thấy các nhà nghiên cứu hợp pháp thử nghiệm những mã chứng minh khái niệm ‘vô thưởng vô phạt’. Sau đó, chừng vào ngày 15/6/2010, các mã khai thác công khai thực sự lần đầu tiên xuất hiện", Microsoft cho biết trong một bài đăng blog.

   

  Lỗi nằm trong Help and Support Center của Windows XP (Help and Support Center là thành phần cho phép người dùng truy cập và tải về các file Help của Microsoft từ web), không phân tích đúng trình xử lý (handler) giao thức HCP (Help Centre Protocol), chiều 10/6/2010 Microsoft cho biết. Những kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng bằng cách lôi kéo người dùng đến thăm những website độc hại hoặc bằng cách thuyết phục họ mở các e-mail dị hình.

   

  Windows Vista, Windows 7, Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2 không bị thương tổn trước tấn công. Microsoft cho biết, ông Ormandy đã thông báo về lỗ hổng cho họ hôm 5/6/2010 nhưng chỉ 4 ngày sau, hôm 9/6/2010, ông Ormandy đã công khai toàn bộ chi tiết, mã chứng minh khái niệm mà “không cho Microsoft thời gian để khắc phục, khiến nhiều khách hàng đứng trước nguy hiểm”.

   

  Theo Microsoft, những người có PC bị ảnh hưởng nên sử dụng công cụ Fix-It  để vô hiệu hóa các HCP. Ngoài ra, người dùng Windows XP có thể vô hiệu hóa HCP bằng tay: Nhấp vào menu Start, sau đó Run. Gõ regedit và nhấn OK. Chiếu sáng khóa HCP key sau khi mở rộng thư mục HKEY_CLASSES_ROOT. Sau đó, nhấp chuột phải vào HCP key và chọn Delete.

   

  Chi phí sản xuất iPhone 4 chỉ 171 USD

   

  Vật liệu và các bộ phận cho iPhone 4 16GB tốn tổng cộng 171 đô la Mỹ (171 USD, ~3,29 triệu đồng), ông Brian Marshall của BroadPoint AmTech cho biết, trong khi chi phí không phải phần cứng (như lệ phí cấp phép, tiền bảo hành) là 35 USD (~673.077 đồng), nâng tổng chi phí của Apple đến 208 USD (~4 triệu đồng). Trong khi đó, iPhone 4 32GB có chi phí nguyên vật liệu (BOM) 195 USD (~ 3,75 triệu đồng), và tổng chi phí bao gồm cả phí không phải phần cứng là 230 USD (~4,42 triệu đồng).

   

  Để so sánh, BOM của iPhone 3GS 16GB là 185 USD (~3,56 triệu đồng), vì vậy chi phí đi xuống một chút, ông Marshall cho biết.

   

  Giả sử Apple nhận được 529 USD (~10,17 triệu đồng) cho mỗi chiếc iPhone 4 16GB và 629 USD (~12,1 triệu đồng) cho mỗi chiếc  iPhone 4 32GB - những con số này bao gồm các khoản trợ giá mà nhà khai thác di động trả cho Apple – thì iPhone 4 16GB có lợi nhuận gộp 61% trong khi iPhone 4 32GB có lợi nhuận gộp 70%.

   

  Apple bán iPhone 4 16GB với giá 199 USD (~3,83 triệu đồng), iPhone 4 32GB với giá 299 USD (~5,75 triệu đồng). Tuy nhiên, Apple không tiết lộ các khoản thanh toán từ AT&T hoặc những nhà khai thác khác, khiến các nhà phân tích như ông Marshall phải đoán tổng số tiền họ nhận được cho mỗi chiếc iPhone 4.

   

  Theo ông Marshall, những bộ phận đắt tiền nhất của iPhone 4 là: màn hình Retina kèm thành phần cảm ứng (có thể do LG Display sản xuất) giá 25 USD (~480.769 đồng); bộ nhớ flash 16GB giá 24 USD (~461.538 đồng), 32GB giá 48 USD (~923.077 đồng) Apple phải trả cho Samsung, Toshiba; bộ xử lý ứng dụng A4 (do Apple thiết kế, Samsung sản xuất) giá khoảng 10 USD (~192.308 đồng); mô-đun camera (gồm cả camera 5-megapixel sau lưng và camera 1,3-megapixel mới phía trước) cũng có giá khoảng 10 USD (~192.308 đồng).

   

  Công ty nghiên cứu iSuppli (có trụ sở tại El Segundo, California, Mỹ) ước đoán BOM của iPhone 4 16GB là 187,51 USD (~3,6 triệu đồng). iSuppli ước tính, màn hình hiển thị Retina có giá 28,50 USD (~548.077 đồng); chip A4 có giá 10,75 USD (~206.731 đồng).

   

  Microsoft từ bỏ ĐTDĐ Kin

   

  Microsoft bắt đầu đưa ra điện thoại hồi giữa tháng 4/2010 trên mạng của Verizon. Hai model Kin được nhắm vào những người trẻ tuổi, nổi bật với những tính năng ưu việt cho mạng xã hội.

   

  Nhưng những người đánh giá đã chỉ trích các điện thoại này từ đầu, lưu ý rằng chúng thường khó sử dụng và thiếu nhiều tính năng quan trọng. Một số người dùng đã viết nhận xét trên trang web của Verizon phàn nàn rằng, những chiếc điện thoại này thậm chí còn không có cả lịch.

   

  Đầu tuần này, Verizon đã giảm giá của Kin One từ 49 xuống 29 đô la Mỹ (29 USD, ~557.692 đồng) và phiên bản Kin Two từ 99 xuống 49 USD (~942.308 đồng). Giá giảm thường là dấu hiệu cho thấy các điện thoại này bán không chạy.

   

  Microsoft đã quyết định chú trọng nhiều vào di động trong tương lai với Windows Phone 7. Họ sẽ tập trung vào sự ra mắt Windows Phone 7 và sẽ không tung Kin ra ở châu Âu vào mùa Thu này như kế hoạch. Microsoft cho biết đang tích hợp đội ngũ Kin với đội Windows Phone 7, tích hợp các ý tưởng và công nghệ có giá trị từ Kin vào việc phát hành Windows Phone tương lai.

   

  Máy tính bảng Cisco hỗ trợ hội nghị video

   

  Hôm 29/6/2010, Cisco cho ra mắt Máy tính bảng (MTB) Cius có màn hình 7-inch (~17,8cm), cho phép hội nghị video, chạy HĐH Android, cạnh tranh được với iPad của Apple.  Cius được demo tại hội nghị khách hàng Cisco Live bởi CEO John Chambers với một cuộc hội nghị video trực tiếp cùng các nhà nghiên cứu trên một con tàu ngầm ở biển Aegean. Phần âm thanh của demo hơi bể tiếng nhưng hình ảnh thì chuẩn. Một kết nối vệ tinh đã được thiết lập và đã tạo nên độ trễ chút ít.

   

  Chambers đã thao tác cho thấy Cius (phát âm là "see us" – thấy chúng tôi) có thể đặt trên một đế mở rộng (docking station) có dây để sử dụng tại chỗ hoặc mang đi như là một MTB khi cần. Thiết bị làm việc với các mạng di động 3G và 4G, cũng như không dây Wi-Fi và Bluetooth. Video độ nét cao HD 720p cũng được hỗ trợ, theo Cisco. Sản phẩm sẽ được bán vào Quí 1/2011.

   

  MTB của Cisco nặng 1.15 lbs (~0,5kg), pin có thể thay thế, dùng được 8 giờ. Máy sử dụng BXL Intel Atom 1,6GHz. Tuy nhiên, giá của thiết bị vẫn chưa được tiết lộ.

   

  Ken Dulaney, phân tích viên của hãng Gartner, nói rằng “sẽ có làn sóng so sánh giữa Cius và Apple iPad”, nhưng Cius thực sự là một “nâng cấp cho bàn làm việc của nhân viên, thay cho điện thoại để bàn” với bổ sung tương tác video. Nhưng Dulaney lại quan tâm về giá, bởi màn hình 7-inch thì nhỏ hơn so với 10-inch của iPad. Và ông e rằng mọi người vẫn muốn iPad hơn.

   

  IBM thương mại hóa việc đọc bộ gen

   

  Hôm thứ Năm 1/7/2010, IBM thông báo đã hợp tác với Roche, nhà sản xuất thiết bị y tế, xây dựng một thiết bị chi phí thấp có thể đọc bộ gen của con người.

   

  Mặc dù có thể công nghệ vẫn còn cách việc thương mại hóa một thập kỷ hoặc nhiều hơn, một khi hoàn tất, nó sẽ cung cấp cho mỗi bác sĩ một cách nhanh chóng, chi phí thấp để kiểm tra bản chất bộ gen của bệnh nhân, ông Ajay Royyuru, giám đốc bộ phận tính toán sinh học tại IBM Research cho biết.

   

  "Chi phí của việc lập thứ tự bộ gen đã giảm xuống, và tốc độ đã bắt đầu cải thiện, nhưng vẫn còn có nhiều vấn đề với tốc độ, quy mô, số lượng vật liệu sử dụng cũng như chi phí", ông Royyuru nói. Dự án sẽ sử dụng "ADN Transistor" của IBM. Những transistor này có chứa các nanopore (lỗ chân lông rất nhỏ), thông qua đó mỗi một mạch ADN (axit deoxyribonucleic) có thể được chạy. Nanopore xác định mỗi cơ sở của ADN bằng cách sử dụng một điện trường.

   

  Bởi vì nanopore được làm một phần từ silicon, nó sẽ có thể được sản xuất hàng loạt bởi cùng các kỹ thuật in thạch bản được sử dụng để làm bộ xử lý, do đó giữ cho chi phí sản xuất hạ, ông Royyuru nói.

   

  Ông Royyuru từ chối đưa ra thời gian mà chiếc máy đã được thương mại sẽ “hiện diện”. Ông ước tính, để hoàn thành riêng việc nghiên cứu thôi sẽ mất khoảng từ 5 đến 10 năm nữa. 454 Life Sciences, công ty con của Roche, cuối cùng sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm đến từ sự hợp tác này

   

  Internet sẽ nhanh hơn gấp 100 lần?

   

  MIT đã phát triển công nghệ mà họ nói sẽ không chỉ làm cho Internet nhanh hơn từ 100-1.000 lần, mà còn khiến việc truy cập dữ liệu tốc độ cao rẻ hơn rất nhiều. Bí quyết để tăng hiệu năng “khủng” như vậy nằm trong các bộ định tuyến (router) trực tiếp lưu lượng (traffic) trên Internet, ông Vincent Chan, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Masschusetts (MIT), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

   

  Ông Chan đã nói với Computerworld, việc thay thế những tín hiệu điện bên trong các router với những tín hiệu quang học nhanh hơn sẽ làm cho Internet nhanh hơn gấp 100, nếu không nói là 1.000 lần, trong khi cũng làm giảm lượng năng lượng nó tiêu thụ.

   

  Để truyền các tín hiệu quang học (xung ánh sáng) cần có sợi quang học. Các sợi quang được sử dụng rộng rãi trên Internet, bao trùm những khoảng cách rất xa và thậm chí xuyên lục địa. Trong khi chúng truyền tải thông tin hiệu quả hơn các tín hiệu điện, việc xử lý các tín hiệu quang học khá phức tạp. Ví dụ, cùng một lúc, một router mắc phải các vấn đề xử lý tín hiệu quang đến từ nhiều hướng khác nhau. Để khắc phục vấn đề, các router trên Internet thường chuyển đổi các tín hiệu quang sang tín hiệu điện để có thể lưu trữ chúng trong bộ nhớ cho đến khi chúng có thể được xử lý, báo cáo của MIT cho biết. Sau đó, các tín hiệu điện được chuyển đổi trở lại thành những tín hiệu quang học để gửi trở lại ra ngoài.

   

  Vậy Internet sẽ thế nào nếu chạy nhanh hơn nhiều như vậy?

   

  Ngày nay, người sử dụng nào thấy “mệt mỏi” khi tải về file 100MB sẽ có thể dễ dàng gửi đi file 10GB, với Internet chạy nhanh hơn gấp 100 lần, theo ông Chan. "Chúng tôi đang trông đợi ở tương lai khi các bộ xử lý (BXL) máy tính, ứng dụng sẽ mạnh hơn rất nhiều. Khi đó, mọi người sẽ thấy tốc độ nhanh hơn. Câu hỏi là, liệu những BXL mới và các ứng dụng mạnh mẽ của họ có thể được hỗ trợ qua Internet? Mọi người sẽ sử dụng các ứng dụng tốc độ cao hơn, như 3D, trò chơi tương tác, giao dịch tài chính tốc độ cao".

   

  Xe ô tô bay sẽ cán đích thị trường vào năm 2011

   

  Công ty Terrafugia ở Massachusetts (Mỹ) được một số sinh viên tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thành lập khoảng 5 năm trước đây. Hồi tháng 6/2010, Cục Hàng không Liên bang (FAA) của Mỹ đã cấp miễn trừ giới hạn trọng lượng đặc biệt cho xe hơi bay (hay "máy bay có thể đi trên đường") tên là Transition của công ty.

   

  Với sự cho phép của FAA, Terrafugia cho biết sẽ cung cấp những chiếc Transition đầu tiên cho khách hàng vào cuối năm tới.

   

  Transition được thiết kế với đôi cánh có thể gập lại, có khả năng cất cánh, hạ cánh ở những sân bay địa phương, nhỏ và lái xe trên hầu như bất kỳ con đường nào. Transition kết thúc thành công chuyến bay đầu tiên vào ngày 5/3/2009, sau 6 tháng thử nghiệm đường bộ.

   

  Transition có 2 chỗ, thuộc loại máy bay thể thao hạng nhẹ và dự kiến sẽ có giá khoảng 148.000 đô la Mỹ (~2,846 tỷ đồng). Mọi người sẽ cần giấy chứng nhận phi công thể thao để bay Transition.

   

  Terrafugia cho biết, Transition chạy xăng không pha chì, có thể chạy trên quãng đường dài 772,5km và có thể bay với vận tốc 118km/h. Nó cũng được thiết kế để phù hợp với garage của hộ gia đình điển hình.

   

  HP hoàn tất thỏa thuận với Palm

   

  Hôm thứ Năm 1/7/2010 Hewlett-Packard đã hoàn tất việc mua lại của Palm và xác nhận sẽ sử dụng WebOS của Palm trong các netbook và máy tính bảng (MTB) tương lai.

   

  Thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ đô la Mỹ (1,2 tỳ USD, ~23.077 tỷ đồng) này đã được công bố hôm 28/4/2010, theo sau là các báo cáo và mong đợi rằng HP sẽ mở rộng hệ điều hành WebOS ra ngoài các dòng điện thoại Pre và Pixi của Palm cho những sản phẩm lớn hơn.Trong tuyên bố của mình về thỏa thuận, HP đã chỉ rõ hướng đó. "Palm sẽ chịu trách nhiệm phát triển phần mềm WebOS và các sản phẩm phần cứng dựa trên WebOS, từ lộ trình smartphone mạnh mẽ tới các MTB, netbook trong tương lai", tuyên bố nói.

   

  HP giới thiệu một chiếc MTB tên là Slate, chạy Windows 7, tại triển lãm CES 2010 hồi tháng 1/2010. Kể từ đó, họ đã đưa ra thêm nhiều chi tiết về thiết bị tương lai nhưng người ta nói rằng, HP đã “bỏ rơi” Windows 7 khỏi kế hoạch của mình.

   

  Giờ đây, Palm sẽ chịu sự lãnh đạo trực tiếp của ông Todd Bradley, Phó chủ tịch phụ trách nhóm Personal Systems Group của HP. HP cho biết sẽ giúp Palm cạnh tranh trong thị trường smartphone và các thiết bị di động được kết nối.