• Thứ Hai, 05/07/2010 15:33 (GMT+7)

  GPU tăng hiệu quả năng lượng trong các siêu máy tính

  Bạch Đình Vinh
  Trong danh sách các siêu máy tính năng lượng hiệu quả hàng đầu Green500 phát hành hôm 1/7/2010, những siêu máy tính có CPU kết hợp bộ xử lý đồ họa (GPU) chiếm nhiều vị trí đầu.

  Tám trong số các siêu máy tính "xanh" nhất thế giới kết hợp các bộ gia tốc chuyên dụng như GPU với CPU để tăng hiệu năng và làm cho các siêu máy tính đạt hiệu quả năng lượng hơn, theo danh sách Green500 được phát hành 2 lần/năm do cùng một nhóm biên dịch danh sách Top500 phát hành.

  Siêu máy tính với các bộ gia tốc có hiệu quả năng lượng gấp 3 lần so với các siêu máy tính không được tăng tốc trong danh sách, ông Wu Feng, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại trường Đại học bang Virginia (Mỹ) cho biết.

  Hai trong số 8 siêu máy tính xanh hàng đầu là các “gương mặt mới” đến từ Trung Quốc (Dawning Nebulae và Mole-8.5), kết hợp GPU Tesla C2050 của NVIDIA với CPU lõi tứ Xeon X5650 2,66GHz của Intel. Trong danh sách trước đó (phát hành hồi tháng 11/2009), chỉ có một siêu máy tính kết hợp các CPU với GPU từ Advanced Micro Devices, nhưng máy đó nay đã tụt xuống vị trí thứ 11.

  Danh sách Green500 đánh giá các siêu máy tính "xanh" nhất bằng cách đo hiệu năng liên quan đến điện năng tiêu thụ, với đơn vị MFLOPS (mega floating-point operations per second) chia cho mỗi W năng lượng tiêu thụ. Những siêu máy tính với các bộ gia tốc đạt trung bình 554 MFLOPS/W, trong khi các siêu máy tính không có bộ gia tốc chỉ tạo ra 181 MFLOPS/W.

  Ba siêu máy tính xanh hàng đầu là các siêu máy tính IBM, tất cả đều ở Đức. Những siêu máy tính này bao gồm các bộ xử lý PowerXCell 8i của IBM, với bộ gia tốc FPGA (field-programmable gate array) để tăng hiệu năng ứng dụng.

  Từ khóa: GPU, siêu máy tính
  Nguồn: IDG News Service, 2/7/2010