• Thứ Tư, 07/07/2010 08:52 (GMT+7)

  Motorola sẽ thành lập bộ phận kinh doanh thiết bị di động

  Huy Thắng
  Motorola đã thông báo chi tiết về việc tái cấu trúc theo kế hoạch, theo đó sẽ thành lập bộ phận Motorola Mobility mới kinh doanh mặt hàng thiết bị di động và sản phẩm gia dụng.

  Hãng sẽ duy trì các mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng doanh nghiệp và truyền thông, và sẽ đặt tên lại bộ phận này là Motorola Solutions.

  Hôm thứ Năm 1/7/2010, Motorola cho biết đã đệ trình tờ khai đăng ký theo mẫu 10 với Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ. Đây là bước mới nhất để có thể kết thúc các kế hoạch phải thực hiện trong quý 1/2011. Tờ khai này cung cấp thông tin về tổng công ty Motorola SpinCo được Motorola thành lập để thực hiện việc thiết lập bộ phận Motorola Mobility.

  Hồi tháng 2/2010, Motorola đã công bố đầu năm tới sẽ tách thành 2 công ty bằng cách chia cổ tức miễn thuế cho các cổ đông hiện có. Motorola cho biết, hiện chưa quyết định là bộ phận nào sẽ được thành lập mới và bộ phận nào sẽ còn nằm trong Motorola.

  Motorola Mobility sẽ sản xuất các thiết bị cầm tay và giải trí gia dụng, chẳng hạn như hộp tiếp sóng TV. Một trong những mục tiêu của hãng là cung cấp trải nghiệm “nhiều màn hình”, theo đó khách hàng có thể xem nội dung trên điện thoại, TV, và các thiết bị khác. Lãnh đạo bộ phận mới này là Sanjay Jha, hiện là đồng CEO của Motorola và CEO của bộ phận thiết bị di động và sản phẩm gia dụng. Đã nhiều năm nay, Motorola bị suy giảm về mảng kinh doanh ĐTDĐ, nhưng hãng hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ mảng này vào cuối năm nay.

  Motorola Solutions sẽ gồm có các đơn vị Mạng và Giải pháp Di động Doanh nghiệp hiện đang sản xuất các thiết bị mạng LAN không dây, các thiết bị viễn thông an toàn công cộng và các mạng cung cấp dịch vụ. Lãnh đạo bộ phận này sẽ là Greg Brown, đồng CEO của Motorola kiêm CEO của các bộ phận hiện nay.

  Hãng cho biết, lý do phải tách công ty kiểu này là vì các sản phẩm cho các hãng truyền thông, hệ thống mạng doanh nghiệp và an toàn công cộng phải được cung cấp theo hợp đồng dài hạn và đòi hỏi phải làm việc kết hợp phức tạp, trong khi ĐTDĐ và các thiết bị giải trí gia dụng lại không cần như vậy.

  Trong quý 1/2010, Motorola đã thu được 0,03 đô la Mỹ (0,03 USD, ~570 đồng) mỗi cổ phần từ doanh số 5 tỷ USD (~95 nghìn tỷ đồng) mà mọi bộ phận, ngoại trừ bộ phận thiết bị di động, đều báo cáo là có lãi.

  Từ khóa: Huy Thắng, Motorola
  Nguồn: ComputerWorld, 3/7/2010