• Thứ Tư, 07/07/2010 09:09 (GMT+7)

  Tin tặc lừa đảo trên Apple App Store

  PHT
  Theo báo cáo của nhiều khách hàng, nhiều tài khoản Apple iTunes đã bị đánh cắp để mua ứng dụng e-book.

  Một nhà phát triển lừa đảo có tên Thuat Nguyen, theo tin đã đưa, đã đánh cắp các tài khoản iTunes và can thiệp vào nhóm Books trong kho ứng dụng App Store của Apple để “thổi” thứ hạng và bán các cuốn sách của mình. Cả hai trang web Next Web và Engadget đều đã báo cáo vào hôm Chủ nhật rằng sách của Thuat Nguyen chiếm 42 trong số 50 cuốn sách có doanh thu hàng đầu thuộc nhóm Books của iTunes App Store.

  Trên diễn đàn MacRumors xuất hiện những lời phàn nàn về việc khó hiểu với những khoản tiền trả tổng cộng vượt hơn 500 USD trên iTunes. Sự gia tăng đáng ngờ trong bảng xếp hạng những cuốn sách Việt Nam đã được cảnh báo bởi 2 đối thủ phát triển iPhone, Alex Brie và Patrick Thomson, bởi các ứng dụng của họ bị bị văng khỏi bảng xếp hạng yêu thích bởi Thuat Nguyen.

  Đã có 2 người dùng chỉ ra trong xếp hạng cho sách của Thuat Nguyen rằng tài khoản iTunes của họ đã bị đánh cắp và trả tiền để mua những cuốn sách này nhân danh họ. Khoản tiền lên đến 200 USD dùng để mua sách từ các tài khoản bị đánh cắp này đã được báo cáo.

  Apple chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ hack này, nhưng sách của Thuat Nguyen hiện đã biến mất khỏi App Store. Alex Brie ghi trên blog của mình ông đã báo cáo vấn đề với Apple, và rằng vụ việc đang được tiến hành điều tra.

  Giữ an toàn cho tài khoản iTunes Store của bạn

  Với hơn 100 triệu tài khoản iTunes đang hoạt động, tài khoản người dùng bị xâm nhập là một vấn đề nghiêm trọng. Mật khẩu yếu hoặc cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho các trang web lừa đảo có thể làm bạn “cháy” túi, vì vậy đây là ba bước đơn giản để tự bảo vệ mình:

  • Sử dụng một mật khẩu dài hơn, với các chữ số và ký tự đặc biệt;
  • Hãy để mắt đến các khoản mua sắm trước đây của bạn trong iTunes Store đối với bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào;
  • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ khoản trả tiền mua nào mà bạn không thực hiện, liên hệ với Apple và ngân hàng của bạn càng sớm càng tốt. 

  Nguồn: PC World Mỹ, 5/7/2010