• Thứ Năm, 08/07/2010 09:06 (GMT+7)

  Apple lên tiếng về vụ lừa đảo trên App Store

  PHT
  Vụ tin tặc dùng tài khoản iTunes đánh cắp được để lừa đảo trên gian hàng trực tuyến App Store của Apple đã được hãng này xác nhận kèm theo những khuyến nghị cho người dùng.

  Như tin đã đưa, một nhà phát triển ứng dụng iPhone có tên Thuat Nguyen, đã dùng nhiều tài khoản iTunes đánh cắp được để lừa đảo người dùng iPhone trên gian hàng trực tuyến App Store của Apple. Mưu đồ đã bị cộng đồng mạng phơi bày vào cuối tuần qua. Apple đã loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ khỏi iTunes. Mưu đồ này dường như chỉ ảnh hưởng tới vài trăm người sử dụng. Apple đã đưa ra một tuyên bố, được đăng lần đầu tiên tại trang Engadget.com, thừa nhận hành vi lnày:

  Nhà phát triển Thuat Nguyen và các ứng dụng của anh ta đã bị loại bỏ khỏi App Store vì vi phạm Thỏa thuận Giấy phép Chương trình cho nhà phát triển, bao gồm cả cách thức mua hàng gian lận.

  Các nhà phát triển không có được bất kỳ dữ liệu mật nào của khách hàng trên iTunes khi một ứng dụng được tải về.

  Nếu thẻ tín dụng hoặc mật khẩu iTunes của bạn bị mất cắp và được sử dụng trên iTunes chúng tôi khuyến nghị bạn nên liên hệ với tổ chức tài chính của bạn và hỏi về việc hủy bỏ thẻ và cung cấp một bản kê thanh toán cho các giao dịch trái phép. Chúng tôi cũng đề nghị bạn nên thay đổi mật khẩu tài khoản iTunes của mình ngay lập tức. Để biết thêm thông tin về cách thức tốt nhất cho việc bảo mật mật khẩu, hãy ghé thăm http://www.apple.com/support/itunes.

  Vụ hack iTunes này làm nổi lên vấn đề ngay cả gian hàng trực tuyến uy tín như của Apple cũng có thể bị các nhà phát triển gian lận.

  Tuy nhiên, tin tốt là việc chống lại gian lận và mưu đồ lừa đảo danh tính trên iTunes khá dễ dàng. Thực tế, chỉ cần tuân thủ theo ba chỉ dẫn đơn giản sau đây:

  Tìm hiểu nhà phát triển

  Mỗi ứng dụng trong App Store bao gồm 2 đường liên kết tới trang web: 1 tới trang web hỗ trợ của ứng dụng và 1 tới trang web chính của nhà phát triển. Hãy chắc chắn rằng các trang web này đang hoạt động, đặc biệt là khi sử dụng các ứng dụng từ các nhà phát triển không được đánh giá cao. Nếu các trang web của nhà phát triển không hoạt động, rất có thể là bạn đã gặp vấn đề với ứng dụng đó. Ví dụ, các ứng dụng của Thuat Nguyen chuyển hướng đến trang home.com, một tên miền chưa thuộc sở hữu của Anything.com.

  Trang web của nhà phát triển nếu không hoạt động bạn sẽ có thể gặp khó khăn với các ứng dụng, bởi sẽ không có cách nào để liên hệ với nhà phát triển để được giúp đỡ. Mặt khác bạn sẽ không thấy bất kỳ bản cập nhật nào cho các ứng dụng về lâu dài, mà cuối cùng có thể để lại cho bạn một ứng dụng đã lỗi thời, thậm chí là bị hỏng.

  Giám sát tài khoản iTunes của bạn

  Cách tốt nhất để bảo vệ chống trộm cắp danh tính trên iTunes là định kỳ kiểm tra tài khoản iTunes của bạn. Để làm điều này, mở iTunes và chọn Store>View My Account. Bạn sẽ được nhắc nhập vào mật khẩu iTunes của bạn, và sau đó được chuyển đến trang tài khoản chính của bạn. Từ đó, chọn "Purchase History" (lịch sử mua hàng) để xem ứng dụng mua gần nhất được sắp xếp theo ngày được tính vào tài khoản của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng có một vấn đề với việc mua nào đó của mình, chỉ cần bấm vào ngày trong câu hỏi để có được 1 bảng thống kê chi tiết về các ứng dụng bạn đã tính phí cho ngày đó.

  Nếu bạn tin rằng bạn đã tính phí sai cho 1 ứng dụng, nhấp chuột vào nút "Report a Problem" tại đáy mỗi trang Purchase History. Bạn cũng có thể sử dụng trang web hỗ trợ của Apple để gửi e-mail cho công ty bằng cách nhấp vào iTunes Store Account và Billing>Billing Inquiries>Email us. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn báo cáo mọi hoạt động đáng ngờ đối với thẻ tín dụng của bạn đến ngân hàng hoặc nhà cung cấp thẻ càng sớm càng tốt.

  Bạn cũng nên thay đổi mật khẩu iTunes của bạn với việc sử dụng kết hợp chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt.

  Theo dõi việc trả tiền cho ứng dụng

  Ngay cả khi 1 ứng dụng là hợp pháp, hãy xem xét kỹ chi phí mua hàng cho mỗi ứng dụng mà bạn sử dụng. Có rất nhiều ứng dụng iPhone được bán với giá cắt cổ cho nội dung bổ sung hay vật phẩm ảo. Điều này đặc biệt đúng đối với các game cho iPhone. Lấy ví dụ, công ty game Storm8, cung cấp 1 game có tên iMobsters, ở đó bạn có thể mua điểm thưởng mà có thể được sử dụng để giúp bạn thăng tiến nhanh. Các gói hàng top của iMobsters có chi phí tới 150 USD (~2,9 triệu đồng). Có rất nhiều game khác cũng cung cấp gói điểm giá cao, mà có thể dùng để trao đổi vật phẩm ảo như game bể cá cảnh Tap Fish được cung cấp bởi BayViewLabs, hay game nông trại Farmville của Zynga.

  Mặc dù giá của các game đều được niêm yết khá rõ ràng, nhưng hãy cẩn thận. Chỉ sau vài cú nhấp chuột vô ý có thể dẫn đến kết thúc với 1 hóa đơn iTunes khá lớn.

  Nhìn chung, iTunes App Store là 1 môi trường tương đối an toàn để mua hàng điện tử. Tuy nhiên, ngay cả những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất cũng không thể thay thế cho tinh thần cảnh giác của chính bạn.

  Từ khóa: Apple
  Nguồn: PC World Mỹ, 7/7/2010