• Thứ Hai, 12/07/2010 09:46 (GMT+7)

  Đặc tả Bluetooth 4.0 được phê duyệt

  Bạch Đình Vinh
  Đặc tả kết nối mạng không dây năng lượng thấp Bluetooth 4.0 đã được phê duyệt và công nghệ này sẽ bắt đầu xuất hiện trong các thiết bị vào cuối năm nay.

  Các chip với chuẩn Bluetooth 4.0 đã đi qua một quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, và công nghệ đang được chứng nhận, cấp phép để sử dụng trong các chip và thiết bị, ông Mike Foley, giám đốc điều hành của Bluetooth SIG (Bluetooth Special Interest Group), tổ chức thiết lập chuẩn cho biết. Giờ đây, các công ty có thể bắt đầu thiết kế và sản xuất những thiết bị sử dụng chuẩn.

  Chuẩn Bluetooth 4.0 là cập nhật cho công nghệ không dây Bluetooth 3.0 trước đó (được công bố vào năm 2009). Chuẩn mới thêm đặc tả năng lượng thấp để truyền loạt (burst) dữ liệu nhỏ qua những phạm vi ngắn. Chuẩn cũng sẽ bao gồm các khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao được giới thiệu với Bluetooth 3.0, cho phép các thiết bị “nhảy” vào mạng Wi-Fi 802.11 để truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 25Mbit/giây.

  Đầu tiên, công nghệ có thể được dùng cho đồng hồ, dụng cụ đo thông minh, thiết bị đếm bước chạy (pedometer) và các tiện ích khác chạy pin cúc áo, ông Foley nói. Cuối cùng, MTXT và điện thoại thông minh có thể bao gồm Bluetooth 4.0 và có thể thu thập dữ liệu từ nhiều tiện ích, giúp cho những hoạt động như theo dõi sức khỏe và cách sử dụng năng lượng.

  Bluetooth SIG có hơn 13.000 công ty thành viên trên toàn thế giới, bao gồm Intel, Lenovo, Microsoft, Motorola và Nokia.

  Nguồn: IDG News Service, 7/7/2010