• Thứ Hai, 12/07/2010 09:57 (GMT+7)

  Facebook đối mặt với chính quyền Đức

  Bạch Đình Vinh
  Facebook đang đối mặt với án phạt từ một cơ quan bảo vệ tính riêng tư của Đức do tự ý lưu giữ thông tin sổ địa chỉ (contact) của người dùng.

  Vấn đề xảy ra với các chức năng gửi thư mời và đồng bộ sổ địa chỉ của Facebook, thông qua đó website nạp (upload) và lưu những thông tin liên lạc (contact) như địa chỉ e-mail, số ĐTDĐ… của người dùng.

  Theo Ủy viên phụ trách Bảo vệ Dữ liệu và Tự do Thông tin (CDPFI) của thành phố Hamburg (Đức), vấn đề xảy ra với một số thông tin cá nhân liên quan đến những người không phải người dùng Facebook và những người không cho phép lưu thông tin cá nhân của họ hoặc sử dụng cho các mục đích tiếp thị.

  Khi một người tạo tài khoản Facebook, họ được mời upload các sổ địa chỉ e-mail của mình lên website và website sẽ gửi e-mail mời các contact tham gia Facebook (còn nếu contact đó đã tham gia Facebook rồi thì gợi ý họ trở thành bạn bè Facebook). Tuy nhiên, nếu người dùng Facebook chọn không gửi e-mail mời cho contact không phải người dùng Facebook thì địa chỉ e-mail của contact đó vẫn bị Facebook lưu lại.

  Những tháng gần đây, nhiều công dân Đức sống tại bang có thành phố Hamburg than phiền là Facebook đã đưa thông tin contact của họ cho các bên thứ ba, lưu thông tin về những mối liên hệ của họ theo cách này.

  Facebook chưa có bình luận gì về lời buộc tội trên. Facebook sẽ có thời gian đến 11/8/2010 để giải trình vấn đề, nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt.

  Từ khóa: Facebook
  Nguồn: IDG News Service, 8/7/2010