• Thứ Ba, 13/07/2010 17:25 (GMT+7)

  Microsoft gia hạn quyền hạ cấp xuống Windows XP đến 2020

  PHT
  74% số máy tính doanh nghiệp chạy Windows XP là bằng chứng cho thấy hệ điều hành này sẽ không chết.

  Chỉ một ngày trước khi Microsoft dừng hỗ trợ cho Windows XP Service Pack 2 (SP2), công ty công bố vào hôm thứ Hai rằng người dùng đang chạy một số phiên bản của Windows 7 có thể "hạ cấp" xuống hệ điều hành đã có 10 năm tuổi.

  Động thái này là rất bất thường. Trước đây, Microsoft đã chấm dứt quyền hạ cấp sau khi đã để cho khách hàng thay thế một phiên bản mới hơn của Windows bằng một phiên bản cũ hơn mà không phải trả tiền cho cả 2 bản (trong vòng vài tháng giới thiệu 1 hệ điều hành mới).

  Không giống như đã có nhiều sự phản đối Vista 3 năm trước đây, hiện có lẽ chỉ một số ít người dùng muốn hạ cấp từ Windows 7 xuống XP. Các doanh nghiệp thường muốn chuẩn hóa với 1 hệ điều hành duy nhất để đơn giản hóa việc quản lý hệ thống máy của mình.

  Thông báo vào hôm thứ Hai là gia hạn hạ cấp xuống Windows XP lần thứ 2. Microsoft ban đầu đã giới hạn việc hạ cấp Windows 7 xuống Windows XP trong vòng 6 tháng sau khi phát hành Windows 7, nhưng đã phải hủy bỏ vào tháng 6/2009 sau khi một nhà phân tích của hãng nghiên cứu Gartner gọi kế hoạch là "món xúp hổ lốn".

  Thay vào đó, Microsoft sau đó cho biết sẽ cho phép hạ cấp xuống Windows XP cho đến 18 tháng sau khi Windows 7 ra mắt vào tháng 10/2009, hoặc cho đến khi phiên bản Windows 7 SP1 được phát hành. Như vậy, quyền hạ cấp xuống XP có lẽ sẽ hết hạn sớm nhất là vào tháng 4/2011.

  Hôm thứ Hai, Microsoft một lần nữa lại thay đổi chủ ý. Người dùng đang chạy Windows 7 Professional hoặc Ultimate bây giờ sẽ có thể hạ cấp xuống Windows XP Professional trong suốt toàn bộ vòng đời của Windows 7.

  "Khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi đã nói với chúng tôi rằng loại bỏ quyền hạ cấp xuống Windows XP Professional của người dùng cuối là khá khó hiểu", ông Brandon LeBlanc người phát ngôn của Microsoft đã nói trong một bài viết trên blog của công ty.

  Windows 7 Professional sẽ không hoàn toàn “yên nghỉ” cho đến tháng 1/2020; phiên bản Ultimate sẽ được chấm dứt trong 5 năm tới, vào tháng 1/2015.

  Mặc dù Microsoft cho biết họ thực hiện thay đổi để đơn giản hóa việc theo dõi quyền cấp giấy phép cho máy tính cá nhân, sự phổ biến tiếp tục của Windows XP khiến cần phải nhận được sự hỗ trợ. Tại Hội nghị Đối tác Toàn cầu (WPC), đã mở màn vào thứ Hai ở Washington DC, một lãnh đạo công ty thừa nhận rằng 74% các máy tính doanh nghiệp vẫn chạy XP.

  Quyền hạ cấp chỉ có cho các bản OEM của Windows 7, mà đã được cài sẵn bởi các nhà sản xuất máy tính.

  "Trong tương lai, các doanh nghiệp có thể tiếp tục mua máy tính mới và sử dụng quyền hạ cấp của người dùng cuối xuống Windows XP hoặc Windows Vista cho đến khi họ sẵn sàng sử dụng Windows 7", LeBlanc thêm vào bài viết của mình trên blog.

  Thay đổi chỉ tác động tới những người tiêu dùng và các doanh nghiệp không mua Bảo hiểm Phần mềm (SA) – Dạng bảo lãnh nâng cấp chương trình hàng năm của Microsoft - hoặc những người mua Windows thông qua chương trình cấp giấy phép theo số lượng. Các công ty này có quyền hạ cấp từ bất kỳ phiên bản nào, bao gồm cả Windows 7, xuống bất kỳ phiên bản cũ hơn cho tới Windows 95.

  Những thời hạn khác mà Microsoft đã lên kế hoạch trước đây dành cho Windows vẫn không có gì thay đổi. Các nhà sản xuất máy tính phải ngừng việc cài Windows XP Home trên netbook kể từ ngày 22/10/2010, và họ có thể bán máy tính với Vista cài sẵn chỉ tới ngày 22/10/2011.

  Các nhà sản xuất máy tính sẽ ngừng cung cấp cho các nhà máy sản xuất các bản cài đặt XP Professional hạ cấp trên máy tính với các giấy phép Windows 7 Professional sau ngày 22/10/ 2010. Điều đó có nghĩa là người dùng Windows muốn hạ cấp một hệ thống Windows 7 xuống XP phải tự làm kể từ ngày 23/10 năm nay.

  Từ khóa: windows
  Nguồn: Computerworld, 12/7/2010