• Thứ Năm, 15/07/2010 18:19 (GMT+7)

  Chipset giá rẻ cho smartphone Android sẽ xuất xưởng vào quý 3/2010

  Huy Thắng
  Hãng chipset MediaTek của Ðài Loan sẽ sản xuất chipset giá rẻ dành cho các thiết bị cầm tay dùng HÐH di động Android của Google vào quý 3 năm nay.

  Điều này hứa hẹn sẽ làm giảm giá thành của các thiết bị loại này ở Trung Quốc.

  Chipset thường là bộ phận đắt tiền nhất trong ĐTDĐ.

  Hãng MediaTek hiện nắm giữ phần lớn thị trường chip ĐTDĐ ở Trung Quốc nhờ đặt trọng tâm vào chip giá rẻ và hợp tác với hàng chục hãng sản xuất ĐTDĐ nhỏ khắp nước này. Việc phát triển chipset đặc biệt dùng cho HĐH Android có thể đưa ra hàng trăm thiết kế điện thoại thông minh (smartphone) mới ở Trung Quốc.

  MediaTek mấy năm nay đã hợp tác với các hãng sản xuất ĐTDĐ Trung Quốc trong việc cung cấp bộ nhớ và các linh kiện phần cứng khác, trong khi đó các hãng này tập trung vào việc thiết kế phần ngoài cho điện thoại và lo việc kinh doanh ĐTDĐ.

  Đại diện MediaTek hôm thứ Ba 13/7/2010 đã xác nhận kế hoạch trên. Trước đây, hãng chỉ cho biết sẽ xuất xưởng vào nửa cuối năm nay.

  Thương vụ làm ăn này với Google cũng tương tự như thương vụ với Microsoft được công bố vào đầu năm nay, dù theo hợp đồng với Microsoft là chỉ kết hợp chip và phần cứng của MediaTek với phần mềm Windows Mobile của Microsoft. Mục tiêu của cả 2 thương vụ này đều giống nhau là nhằm tung ra thị trường Trung Quốc và Ấn Độ hàng nghìn smartphone mới giá rẻ.

  Hiện Google chưa có ý kiến gì.

  MediaTek cần các hợp đồng kiểu này để chống lại ĐTDĐ nhái ở Trung Quốc.

  Vài công ty trong số các công ty điện tử nhỏ có làm ăn với MediaTek đã sản xuất smartphone giá rẻ, thường là hàng nhái rẻ tiền theo các thương hiệu được ưa chuộng nhất, trong đó có cả smartphone nhái iPhone. Theo hãng nghiên cứu thị trường iSuppli, do nhiều năm qua bị áp lực của các hãng ĐTDĐ lớn, và do nhiều lý do khác như việc các hãng ĐTDĐ rẻ trốn thuế, chính phủ Trung Quốc đã phải cho điều tra vấn đề này.

  Kevin Wang, Giám đốc nghiên cứu thị trường Trung Quốc của iSuppli, trong một báo cáo đã cho biết, gần đây chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thực sự quan tâm đến vấn đề nhức nhối lâu nay về điện thoại lậu và điện thoại nhái, một vấn đề gai góc không những làm giảm doanh thu thuế mà còn làm tổn hại đến hình ảnh của Trung Quốc ở nước ngoài.

  Việc chính phủ Trung Quốc cho điều tra sẽ ảnh hưởng nhiều đến ĐTDĐ nhái và MediaTek sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất vì chipset do hãng này sản xuất được các hãng sản xuất ĐTDĐ nhái ưa chuộng nhất. Đại diện của MediaTek từ chối không bình luận gì về vấn đề này.

  Theo iSuppli, thị trường ĐTDĐ nhái ở Trung Quốc năm nay sẽ đạt mức 172 triệu máy, tăng gần 19% so với 145 triệu máy của năm ngoái.

  Nguồn: IDG News, 13/7/2010