• Thứ Tư, 14/07/2010 11:16 (GMT+7)

  An ninh bảo mật là ưu tiên đầu tư chính

  NND
  Theo Nhóm nghiên cứu chính phủ của Công ty Nghiên cứu IDC, các lãnh đạo khu vực công ở châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản (APEJ) coi an ninh là ưu tiên chính trong đầu tư CNTT-TT.

  Ngày 13/7/2010, các nhà nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu chính phủ thuộc Công ty Nghiên cứu thị trường IDC tại APEJ đã chỉ ra rằng, với sự phát triển của ảo hoá, những nguy cơ từ công nghệ mới như điện toán đám mây và các phương pháp mới làm giả thông tin nhờ các công cụ truyền thông đại chúng và web 2.0 ngày càng đòi hỏi củng cố an ninh thông tin. Những ý tưởng bổ sung cũng xuất hiện trong nghiên cứu “Tạo khả năng phòng chống thảm hoạ, đảm bảo an ninh và bảo mật và nghĩa vụ của cơ quan nhà nước”, trong đó thảo luận các vấn đề toàn cầu về an ninh mạng mà mảng cơ quan nhà nước của APEJ liên đới cũng như về các chiến lược mà các quốc gia sử dụng trong cuộc chiến với những vấn đề này.

   

  Tổng quan an ninh CNTT trong khối cơ quan nhà nước ở châu Á - Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản (Nguồn IDC).
  Janet Chiew, Giám đốc Nhóm nghiên cứu chính phủ của IDC APEJ nói: “Việc cắt giảm đầu tư và tạo chỗ làm, khôi phục kinh tế chiếm vị trí trung tâm trong các hành động quốc gia từ đầu 2008. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu chính phủ của IDG APEJ cho rằng lĩnh vực an ninh đã tăng mạnh khi các chính phủ đối phó với các khuynh hướng công nghệ và xã hội ngày càng đòi hỏi truy cập tự do vào các mạng công. “Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mạng quốc tế, khu vực chính phủ ở APEJ phải thường xuyên đảm bảo thông tin, tư liệu và quyền sử dụng web 2.0 cùng truyền thông xã hội cũng như gia tăng hợp tác trên tầm quốc gia và quốc tế”.

  Gerald Wang, phân tích viên thị trường chính của Nhóm nghiên cứu chính phủ Công ty IDC APEJ bổ sung: “Tính tới tính chất toàn cầu của các nguy cơ an ninh thông tin và sự gia tăng của các sự cố hướng về khối chính phủ, Nhóm nghiên cứu chính phủ Công ty IDC cho rằng tổ hợp giải pháp an ninh CNTT phải xuất hiện trong thời gian sớm nhất”. Các kết luận then chốt khác của bản báo cáo bao gồm:

  - Tỷ lệ đáng báo động các công chức ở khối nhà nước chỉ bắt đầu đầu tư vào các sản phẩm dịch vụ an ninh thông tin sau khi đã hứng chịu thiệt hại hoặc bị dò rỉ dữ liệu và vi phạm quy trình an ninh thông tin trong tổ chức của mình
  - Nền tảng, hạ tầng và ứng dụng như là dịch vụ ngày càng làm căng thẳng vấn đề an ninh thông tin, nhất là khi mà khối công cộng của APEJ ngày càng gia tăng những hướng tiếp cận phần mềm và tài nguyên điện toán thông qua các đám mây.

  Janet kết luận: “Từ các kế hoạch và chính sách tổng thể về an ninh thông tin quốc gia, việc các chính phủ phải đảm bảo đạt kết quả khả quan trong ứng dụng CNTT-TT an toàn là không thể tách rời”.

  Từ khóa: IDC
  Nguồn: IDG APEJ