• Thứ Hai, 19/07/2010 10:32 (GMT+7)

  Điểm tin nước ngoài nổi bật trong tuần từ 12 – 18/7/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Hội nghị Đối tác Toàn cầu (WPC) của Microsoft đã diễn ra tại Washington DC (Mỹ). Tại đây, công ty đã đưa ra rất nhiều thông báo về các sản phẩm mới...

  Microsoft gia hạn quyền hạ cấp xuống Windows XP đến 2020

   

  Chỉ một ngày trước khi Microsoft dừng hỗ trợ cho Windows XP Service Pack 2 (SP2), công ty công bố vào hôm thứ Hai rằng người dùng đang chạy một số phiên bản của Windows 7 có thể "hạ cấp" xuống hệ điều hành đã có 10 năm tuổi.

   

  Động thái này là rất bất thường. Trước đây, Microsoft đã chấm dứt quyền hạ cấp sau khi đã để cho khách hàng thay thế một phiên bản mới hơn của Windows bằng một phiên bản cũ hơn mà không phải trả tiền cho cả 2 bản (trong vòng vài tháng giới thiệu 1 hệ điều hành mới).

   

  Không giống như đã có nhiều sự phản đối Vista 3 năm trước đây, hiện có lẽ chỉ một số ít người dùng muốn hạ cấp từ Windows 7 xuống XP. Các doanh nghiệp thường muốn chuẩn hóa với 1 hệ điều hành duy nhất để đơn giản hóa việc quản lý hệ thống máy của mình.

   

  Thông báo vào hôm thứ Hai là gia hạn hạ cấp xuống Windows XP lần thứ 2. Microsoft ban đầu đã giới hạn việc hạ cấp Windows 7 xuống Windows XP trong vòng 6 tháng sau khi phát hành Windows 7, nhưng đã phải hủy bỏ vào tháng 6/2009 sau khi một nhà phân tích của hãng nghiên cứu Gartner gọi kế hoạch là "món xúp hổ lốn".

   

  Thay vào đó, Microsoft sau đó cho biết sẽ cho phép hạ cấp xuống Windows XP cho đến 18 tháng sau khi Windows 7 ra mắt vào tháng 10/2009, hoặc cho đến khi phiên bản Windows 7 SP1 được phát hành. Như vậy, quyền hạ cấp xuống XP có lẽ sẽ hết hạn sớm nhất là vào tháng 4/2011.

   

  Những thời hạn khác mà Microsoft đã lên kế hoạch trước đây dành cho Windows vẫn không có gì thay đổi. Các nhà sản xuất máy tính phải ngừng việc cài Windows XP Home trên netbook kể từ ngày 22/10/2010, và họ có thể bán máy tính với Vista cài sẵn chỉ tới ngày 22/10/2011.

   

  Các nhà sản xuất máy tính sẽ ngừng cung cấp cho các nhà máy sản xuất các bản cài đặt XP Professional hạ cấp trên máy tính với các giấy phép Windows 7 Professional sau ngày 22/10/ 2010. Điều đó có nghĩa là người dùng Windows muốn hạ cấp một hệ thống Windows 7 xuống XP phải tự làm kể từ ngày 23/10 năm nay.

   

  Microsoft phát hành Windows 7 SP1 beta

   

  Hôm 12/7/2010, Microsoft đã phát hành các bản beta công khai đầu tiên của Windows 7 Service Pack 1 (SP1) và Windows Server 2008 R2 SP1. Công ty đã thông báo sự “hiện diện” của các bản beta này khi họ khai mạc hội nghị WPC (Worldwide Partner Conference) của mình hôm thứ Hai 12/7/2010 ở Washington DC (Mỹ).

   

  "Các bản Windows 7 SP1 beta, Windows Server 2008 R2 SP1 beta đầu tiên không có sẵn cho người dùng gia đình", một thông báo trên website của mình Microsoft cho biết. "Bản SP1 beta không cung cấp những tính năng người dùng cuối (end-user) mới, và sự cài đặt không được Microsoft hỗ trợ".

   

  Theo những bình luận trước đó của Microsoft, Windows 7 SP1 sẽ không bao gồm bất kỳ tính năng mới, mà sẽ chỉ đơn giản là sự kết hợp của các bản cập nhật bảo mật đã tung ra qua Windows Update, cũng như các bản sửa lỗi không bảo mật (non-security) mà họ lượm lặt từ thông tin phản hồi của khách hàng.

   

  Việc bổ sung đáng chú ý nhất cho Windows 7 SP1 là trình Remote Desktop client cập nhật, được thiết kế để làm việc với RemoteFX - nền tảng truy cập từ xa mới trong Windows Server 2008 R2 SP1. Windows Server 2008 R2 SP1 còn bao gồm tính năng gọi là "Dynamic Memory", cho phép nhân viên CNTT điều chỉnh bộ nhớ của các máy khách ảo khi đang chạy.

   

  Các bản beta hiện chỉ sẵn có bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật và Tây Ban Nha. Có thể tải Windows 7 SP1 beta, Windows Server 2008 R2 SP1 beta về từ trang web của Microsoft.

   

  Windows 7 mang lại lợi ích lớn cho điện toán 64-bit

   

  Hôm thứ Năm 8/7/2010, trong bài đăng blog người phát ngôn Brandon LeBlanc của Microsoft cho biết, khoảng 46% PC trên toàn cầu đang chạy phiên bản 64-bit của Windows 7 (ông LeBlanc trích dẫn số liệu được công ty thu thập trong tháng 6/2010). Để so sánh, “tiền bối” Windows Vista 64-bit chỉ được cài đặt trong 11% số PC trên toàn cầu sau hơn 3 năm được tung ra.

   

  Một số lượng lớn hơn các nhà sản xuất PC đang cài đặt Windows 7 64-bit là hệ điều hành (HĐH) mặc định trên các PC, ông LeBlanc viết. Hầu hết các PC bao gồm những bộ xử lý (BXL) có khả năng chạy ứng dụng 64-bit, có thể xử lý lượng bộ nhớ lớn hơn. Trần bộ nhớ cho các hệ điều hành (HĐH) 32-bit là 4GB, có thể hạn chế khả năng chạy những ứng dụng tính toán chuyên sâu cần kích thước bộ nhớ lớn hơn.

   

  "Trong vài năm gần đây, giá của bộ nhớ đã giảm khiến các nhà sản xuất OEM dễ dàng hơn để tăng lượng bộ nhớ trong những PC mà họ tung ra", ông LeBlanc viết.

   

  Nhiều năm trước, những nhà sản xuất chip như Advanced Micro Devices, Intel đã giới thiệu các BXL x86 64-bit cho các PC client sau khi Microsoft lần đầu tiên đưa ra phiên bản 64-bit của Windows XP, nhưng việc chấp nhận diễn ra chậm. Ngày nay, hầu hết chip x86 có khả năng chạy các ứng dụng 64-bit.

   

  Một số lượng lớn hơn các thiết bị và ứng dụng cũng tương thích với Windows 7 64-bit, đã giúp tăng tốc độ chấp nhận nó, ông LeBlanc nói. Nhìn chung, các ứng dụng 64-bit thường thực hiện nhanh hơn so với ứng dụng 32-bit. Windows 7 64-bit cũng có khả năng chạy các ứng dụng 32-bit

   

  Làm thế nào để giữ cho Windows XP SP2 an toàn hơn

   

  Mặc dù thứ Ba 13/7/2010 đánh dấu việc ngừng hỗ trợ cho SP2 nhưng không có nghĩa là Windows XP SP2 sẽ đột ngột không chạy nữa. Nó chỉ có nghĩa là, sau ngày 13/7/2010, Microsoft sẽ không đưa ra bất kỳ bản vá lỗi bảo mật nào cho Windows, Internet Explorer (IE), Windows Media Player, Outlook Express nữa.

   

  Bạn có thể tránh toàn bộ vấn đề bằng cách nâng cấp lên Windows XP SP3 (sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 4/2014): Microsoft đã đăng một trang giải thích làm thế nào để làm điều đó ở đây. (Lưu ý: Vì không có phiên bản Windows XP SP3 64-bit, bạn sẽ tiếp tục nhận được cập nhật bảo mật nếu bạn đang chạy ấn bản Windows XP SP2 64-bit).

   

  Sau ngày 13/7/2010, Microsoft sẽ không đưa ra bản vá lỗi cho bất kỳ phiên bản IE nào - IE6, IE7, hoặc thậm chí là IE8 - cho những người đang chạy Windows XP SP2. Nhưng các nhà sản xuất trình duyệt khác sẽ không ngừng đưa ra bản cập nhật cho sản phẩm của họ. Mozilla, Google, Apple, và Opera sẽ vẫn tung ra các bản sửa lỗi cho phiên bản Windows XP của các trình duyệt Firefox, Chrome, Safari và Opera trong tương lai gần. Do đó, để trình duyệt luôn được cập nhật thì những người đang chạy Windows XP SP2 có thể chuyển từ IE sang Firefox, Chrome, Safari hoặc Opera.

   

  Một lưu ý nữa với những người đang chạy Windows XP SP2 là luôn phải cài những chương trình chống virus mới nhất, luôn bật tường lửa (firewall), tránh xa những website không đáng tin và không mở các e-mail/file đính kèm không mong đợi. Họ cũng nên tiếp tục thường xuyên đọc các bản tin bảo mật của Microsoft.

   

  Microsoft tung ra thiết bị nền tảng đám mây Azure

   

  Với sự giúp đỡ của các đối tác phần cứng, Microsoft đã phát hành phiên bản nền tảng đám mây Windows Azure như là một thiết bị, hôm thứ Hai 12/7/2010 công ty cho biết.

   

  Microsoft đã vận hành một phiên bản Windows Azure như dịch vụ từ tháng 2/2010, và công ty khẳng định dịch vụ đã được 10.000 khách hàng sử dụng. Giờ đây, công ty đang đưa ra các phần mềm nền tảng, được đóng gói với nhiều máy chủ.

   

  Trong một bài đăng blog, ông Robert Wahbe, phó chủ tịch phụ trách nhóm Server and Tools của Microsoft giải thích, thiết bị sẽ cung cấp phương tiện cho các tổ chức để chạy dịch vụ đám mây, hoặc là trong nội bộ hoặc cho khách hàng của họ.

   

  Theo Giám đốc quản lý sản phẩm Amy Barzdukas, thiết bị có thể hữu ích cho các tổ chức có mong muốn chạy phần mềm của họ cả trong lẫn trên các dịch vụ Azure bên ngoài. Khối lượng công việc có thể dễ dàng di chuyển giữa nhiều địa điểm Azure.

   

  Bà Barzdukas cho biết, Dell, Fujitsu và Hewlett-Packard sẽ bán một lượng giới hạn thiết bị, cũng như đưa ra dịch vụ Azure cho khách hàng của họ. eBay dự định sử dụng thiết bị cho các hoạt động nội bộ. Thiết bị Azure sẽ có tất cả các chức năng với dịch vụ Azure của chính Microsoft.

   

  Microsoft phát hành bản beta các công cụ WP7

   

  Cuối năm nay, Windows Phone 7 (WP7) sẽ được tung ra. Hôm 12/7/2010, Microsoft đã phát hành phiên bản beta của các công cụ cho phép xây dựng ứng dụng, game cho thiết bị WP7. Microsoft cho biết, hôm thứ Hai 12/7/2010 đã tung các mẫu thiết bị Windows Phone 7 tiền sản xuất ra rộng rãi để các nhà phát triển xem trước (preview). Tuần trước, Microsoft đã trao những thiết bị preview đầu tiên cho 2 học sinh trung học ở Ba Lan. Những học sinh này gửi trò chơi Droid Assault cho WP7 và đã chiến thắng cuộc thi Windows Phone Rockstar.

   

  Hồi tháng 3/2010, Microsoft đã phát hành phiên bản xem trước của các công cụ nhà phát triển và đã được "cộng đồng nhà phát triển chấp nhận rộng rãi", blogger Brandon Watson của Microsoft đã viết. Trong bài phát biểu tại Hội nghị Đối tác Toàn cầu (WPC) tại Washington DC (Mỹ), ông Andy Lees, phó chủ tịch phụ trách nhóm di động của Microsoft, cũng đã công bố bản beta của các công cụ. Trước đó, trong bài phát biểu của mình, CEO Steve Ballmer hứa hẹn rằng công ty đang làm việc siêng năng để WP7 sẵn sàng, mặc dù ông không đưa ra một ngày phát hành cụ thể.

   

  Trong những ghi chú đi kèm với phiên bản beta của các công cụ, Microsoft liệt kê một loạt những API (giao diện lập trình ứng dụng) mới cho các công cụ. Ông Watson cũng cho biết, toàn thể WP7 API "đang tiến gần tới hoàn thiện".

   

  Intel tung ra chip Sandy Bridge trước lịch định

   

  Họ BXL mới nhất của Intel, tên mã là Sandy Bridge, sẽ được xuất ra từ các dây chuyền sản xuất nhanh hơn dự kiến, hôm thứ Ba 13/7/2010, CEO của Công ty cho biết. Intel thậm chí còn có kế hoạch chi nhiều tiền hơn vào những nhà máy mới để tăng tốc độ tung ra các chip.

   

  "Sandy Bridge làm tôi phấn khích hơn bất kỳ sản phẩm nào mà công ty đã đưa ra trong một số năm trở lại đây", ông Paul Otellini, chủ tịch và CEO của Intel nói. "Do sự đón nhận Sandy Bridge rất mạnh mẽ, chúng tôi đã tăng tốc xây dựng nhà máy 32nm, tăng định hướng chi tiêu vốn để cho phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu dự đoán".

   

  Công ty tăng định hướng chi tiêu vốn của mình từ 4,8 tỷ đô la Mỹ (4,8 tỷ USD, ~92.308 tỷ đồng) trước đó lên 5,2 tỷ USD (~100.000 tỷ đồng).

   

  Intel bắt đầu gửi các chip Sandy Bridge mẫu cho khách hàng từ quý 2/2010, tạo cho họ cơ hội thấy các chip này có thể làm những gì, ông Otellini nói. Phản hồi mạnh mẽ khiến công ty phải tăng tốc xây dựng nhà máy lên.

   

  Ông Otellini từ chối cho biết khi nào thì các MTXT, máy tính để bàn gắn chip Sandy Bridge bên trong sẽ được tung ra thị trường, mặc dù ông đã cho biết Intel sẽ xuất xưởng Sandy Bridge vào cuối năm nay. sÔng cũng nói thêm, thông tin về các chip sẽ được tiết lộ tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) tại San Francisco vào tháng 9/2010.

   

  Sandy Bridge là kiến trúc vi chip mới nhất của Intel, sẽ thay thế kiến trúc Nehalem thế hệ trước. Các chip Sandy Bridge sẽ nhanh hơn, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn so với các BXL “tiền bối”, và sẽ bao gồm nhiều lõi xử lý, một lõi xử lý đồ họa, mạch điều khiển bộ nhớ và hệ thống phụ bộ nhớ cache trên cùng một chip.

   

  AMD đã về trước thời hạn với các chip Fusion

   

  Advanced Micro Devices đã về trước thời hạn với các chip Fusion sắp tới của mình. Fusion sẽ xuất hiện đầu tiên trong netbook và MTXT giá rẻ vào đầu năm tới.

   

  Sự quan tâm từ các khách hàng đã đẩy AMD tăng tốc sự phát triển chip Fusion năng lượng thấp có tên mã là Ontario. Công ty sẽ bắt đầu tung Ontario ra thị trường trong quý 4/2010, CEO Dirk Meyer của AMD cho biết.

   

  Hồi tháng 6/2010, công ty đã giới thiệu những chip đầu tiên dựa trên kiến trúc Fusion, kết hợp các lõi CPU và bộ xử lý (BXL) đồ họa (GPU) trong cùng một chip. Chip Fusion Ontario có 2 lõi BXL x86 và một chip GPU DirectX 11.

   

  Ontario sẽ làm cho AMD cạnh tranh hơn trong những lĩnh vực như netbook,vốn đang bị Intel thống trị. Chip sẽ mang đồ họa được cải thiện cho các thiết bị có màn hình nhỏ hơn và tiêu thụ ít năng lượng, ông Meyer nói.

   

  Giờ đây, Ontario sẽ chưa được nhắm cho các máy tính bảng (MTB), ông Meyer nói. Thị trường MTB vẫn chưa chín và công ty muốn tập trung vào những lĩnh vực đã được xác định hơn. Tuy nhiên, các quan chức bóng gió, cuối cùng chip có thể “với” tới MTB khi thị trường bắt đầu chín.

   

  Ontario sẽ được công ty TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.) sản xuất, sử dụng quy trình 40nm.

   

  Chipset giá rẻ cho smartphone Android sẽ xuất xưởng vào quý 3/2010

   

  Hãng chipset MediaTek của Ðài Loan sẽ sản xuất chipset giá rẻ dành cho các thiết bị cầm tay dùng HÐH di động Android của Google vào quý 3 năm nay. Điều này hứa hẹn sẽ làm giảm giá thành của các thiết bị loại này ở Trung Quốc.

   

  Chipset thường là bộ phận đắt tiền nhất trong ĐTDĐ.

   

  Hãng MediaTek hiện nắm giữ phần lớn thị trường chip ĐTDĐ ở Trung Quốc nhờ đặt trọng tâm vào chip giá rẻ và hợp tác với hàng chục hãng sản xuất ĐTDĐ nhỏ khắp nước này. Việc phát triển chipset đặc biệt dùng cho HĐH Android có thể đưa ra hàng trăm thiết kế điện thoại thông minh (smartphone) mới ở Trung Quốc.

   

  MediaTek mấy năm nay đã hợp tác với các hãng sản xuất ĐTDĐ Trung Quốc trong việc cung cấp bộ nhớ và các linh kiện phần cứng khác, trong khi đó các hãng này tập trung vào việc thiết kế phần ngoài cho điện thoại và lo việc kinh doanh ĐTDĐ.

   

  Đại diện MediaTek hôm thứ Ba 13/7/2010 đã xác nhận kế hoạch trên. Trước đây, hãng chỉ cho biết sẽ xuất xưởng vào nửa cuối năm nay.

   

  Thương vụ làm ăn này với Google cũng tương tự như thương vụ với Microsoft được công bố vào đầu năm nay, dù theo hợp đồng với Microsoft là chỉ kết hợp chip và phần cứng của MediaTek với phần mềm Windows Mobile của Microsoft. Mục tiêu của cả 2 thương vụ này đều giống nhau là nhằm tung ra thị trường Trung Quốc và Ấn Độ hàng nghìn smartphone mới giá rẻ.

   

  Hiện Google chưa có ý kiến gì. MediaTek cần các hợp đồng kiểu này để chống lại ĐTDĐ nhái ở Trung Quốc. Vài công ty trong số các công ty điện tử nhỏ có làm ăn với MediaTek đã sản xuất smartphone giá rẻ, thường là hàng nhái rẻ tiền theo các thương hiệu được ưa chuộng nhất, trong đó có cả smartphone nhái iPhone. Theo hãng nghiên cứu thị trường iSuppli, do nhiều năm qua bị áp lực của các hãng ĐTDĐ lớn, và do nhiều lý do khác như việc các hãng ĐTDĐ rẻ trốn thuế, chính phủ Trung Quốc đã phải cho điều tra vấn đề này.

   

  Intel báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong quý 2

   

  Hôm thứ Ba 13/7/2010, Intel báo cáo các khoản thu nhập trong quý tài chính thứ hai của năm 2010, tăng mạnh bởi doanh thu bộ xử lý (BXL) trong phân khúc máy chủ. Công ty báo cáo lãi ròng đạt 2,9 tỷ đô la Mỹ (2,9 tỷ USD, ~55.769 tỷ đồng) trong quý kết thúc ngày 26/6/2010. Quý tài chính thứ 2 của năm 2009, công ty đã báo cáo lỗ 398 triệu USD (~7.654 tỷ đồng) do chi phí liên quan đến 1,45 tỷ USD (~27.885 tỷ đồng) tiền phạt nộp cho Ủy ban châu Âu EC.

   

  Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 0,51 USD (~9.808 đồng), đánh bại ước lượng 0,43 USD (~8.269 đồng) của các nhà phân tích được Thomson Reuters thăm dò.

   

  Intel báo cáo thu nhập của quý 10,8 tỷ USD (~207.692 tỷ đồng), tăng 34% so với quý này năm trước. Các nhà phân tích ước tính thu nhập đạt khoảng 10,3 tỷ USD (~198.077 tỷ đồng).

   

  "Nhu cầu lớn từ các khách hàng doanh nghiệp cho những BXL tiên tiến nhất của chúng tôi đã giúp Intel đạt được một quý tốt nhất trong lịch sử 42 năm của công ty", ông Paul Otellini, Chủ tịch và CEO của Intel cho biết.

   

  Thu nhập của nhóm Data Center Group (đưa ra sản phẩm cho các máy chủ, lưu trữ và máy trạm) đạt 2,1 tỷ USD (~40.385 tỷ đồng). Thu nhập của nhóm PC Client Group đạt 7,84 tỷ USD (~150.769 tỷ đồng).

   

  An ninh bảo mật là ưu tiên đầu tư chính

   

  Ngày 13/7/2010, các nhà nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu chính phủ thuộc Công ty Nghiên cứu thị trường IDC tại châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản (APEJ) đã chỉ ra rằng, với sự phát triển của ảo hoá, những nguy cơ từ công nghệ mới như điện toán đám mây và các phương pháp mới làm giả thông tin nhờ các công cụ truyền thông đại chúng và web 2.0 ngày càng đòi hỏi củng cố an ninh thông tin. Những ý tưởng bổ sung cũng xuất hiện trong nghiên cứu “Tạo khả năng phòng chống thảm hoạ, đảm bảo an ninh và bảo mật và nghĩa vụ của cơ quan nhà nước”, trong đó thảo luận các vấn đề toàn cầu về an ninh mạng mà mảng cơ quan nhà nước của APEJ liên đới cũng như về các chiến lược mà các quốc gia sử dụng trong cuộc chiến với những vấn đề này.

   

  Janet Chiew, Giám đốc Nhóm nghiên cứu chính phủ của IDC APEJ nói: “Việc cắt giảm đầu tư và tạo chỗ làm, khôi phục kinh tế chiếm vị trí trung tâm trong các hành động quốc gia từ đầu 2008. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu chính phủ của IDG APEJ cho rằng lĩnh vực an ninh đã tăng mạnh khi các chính phủ đối phó với các khuynh hướng công nghệ và xã hội ngày càng đòi hỏi truy cập tự do vào các mạng công. “Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mạng quốc tế, khu vực chính phủ ở APEJ phải thường xuyên đảm bảo thông tin, tư liệu và quyền sử dụng web 2.0 cùng truyền thông xã hội cũng như gia tăng hợp tác trên tầm quốc gia và quốc tế”.

   

  Gerald Wang, phân tích viên thị trường chính của Nhóm nghiên cứu chính phủ Công ty IDC APEJ bổ sung: “Tính tới tính chất toàn cầu của các nguy cơ an ninh thông tin và sự gia tăng của các sự cố hướng về khối chính phủ, Nhóm nghiên cứu chính phủ Công ty IDC cho rằng tổ hợp giải pháp an ninh CNTT phải xuất hiện trong thời gian sớm nhất”.

   

  Janet kết luận: “Từ các kế hoạch và chính sách tổng thể về an ninh thông tin quốc gia, việc các chính phủ phải đảm bảo đạt kết quả khả quan trong ứng dụng CNTT-TT an toàn là không thể tách rời”.

   

  Oracle phát hành 59 bản vá lỗi

   

  Hôm thứ Ba 13/7/2010, Oracle đã phát hành 59 bản vá lỗi để sửa các điểm yếu bảo mật ảnh hưởng đến hàng trăm sản phẩm, theo một thông báo trên website của họ.

   

  Solaris là hệ điều hành Unix mà Oracle có được thông qua việc mua lại Sun Microsystems. Có 21 lỗ hổng ảnh hưởng đến các sản phẩm liên quan tới Solaris như OpenSSO, Solaris Studio, Sun Convergence và Glassfish Enterprise Server. 7 trong số chúng có thể bị khai thác từ xa qua mạng mà không yêu cầu tên người dùng/mật khẩu (username/password), Oracle cho biết.

   

  Lần cập nhật này cũng bao gồm 13 bản vá lỗi cho sản phẩm dòng cơ sở dữ liệu (CSDL) của Oracle. Có 7 lỗ hổng có thể khai thác từ xa trong thành phần CSDL trong bộ nhớ (in-memory) TimesTen và sản phẩm Secure Backup. Những điểm yếu này nhận được 10/10 điểm của hệ thống cho điểm mức độ nguy hiểm CVSS (Common Vulnerability Scoring System).

   

  Bảy bản sửa lỗi khác nhắm cho các sản phẩm Fusion Middleware. 16 miếng vá khác là dành cho E-Business Suite, PeopleSoft, JD Edwards, và nhiều ứng dụng khác. Một miếng vá được đưa ra để khắc phục vấn đề với Enterprise Manager.

   

  Oracle khuyến cáo người dùng áp dụng các bản vá lỗi càng sớm càng tốt.

   

  Apple phát hành iOS 4.0.1 với công thức tín hiệu iPhone mới

   

  Vào đêm trước cuộc họp báo iPhone 4, Apple đã bất ngờ phát hành iOS 4.0.1. Bản cập nhật này mang đến một thay đổi duy nhất cho iPhone 4, 3GS, và 3G.

   

  iOS 4.0.1 "cải thiện công thức xác định có bao nhiêu vạch cường độ tín hiệu để hiển thị". Theo một bức thư Apple công bố hồi đầu tháng này, công ty đã sử dụng một công thức "hoàn toàn sai" để tính cường độ tín hiệu. "Ví dụ, đôi khi chúng tôi hiển thị 4 vạch khi mà chúng tôi chỉ nên hiển thị 2 vạch thôi", Apple đã viết trong lá thư của mình.

   

  Bản cập nhật này cũng mang đến một số thay đổi nhỏ cho bản thân các vạch tín hiệu, giúp thể hiện chính xác hơn cường độ tín hiệu của iPhone ở các cấp thấp hơn.

   

  Giống như hầu hết các bản cập nhật phần mềm iOS, phiên bản 4.0.1 bao gồm một bản copy đầy đủ của toàn bộ hệ điều hành. Hiện iOS 4.0.1 đã sẵn sàng trong iTunes. Để tải về và cập nhật cho iPhone, hãy kết nối chiếc iPhone của bạn với máy Mac hoặc PC, và bấm vào "Check for Updates" trong màn hình tóm tắt thiết bị trong iTunes.

   

  Nvidia giới thiệu card đồ họa DirectX 11 mới

   

  Hôm thứ Hai 12/7/2010, Nvidia đã giới thiệu card đồ họa GeForce GTX 460 mới dành cho máy tính để bàn chơi game cao cấp và xem phim Blu-ray 3D. Card đồ họa mới GeForce GTX 460 có giá 199 đô la Mỹ (199 USD, ~3,78 triệu đồng), là card đồ họa dành cho máy tính để bàn rẻ nhất của Nvidia dựa trên cấu trúc Fermi, nhằm cung cấp hiệu năng đa phương tiện tốt hơn các dòng card đồ họa trước đây. Card bao gồm 336 nhân xử lý và bộ nhớ đồ họa 768MB.

   

  Đây cũng là dòng card đồ họa rẻ nhất có hỗ trợ DirectX 11, là một bộ công cụ đem đến hình ảnh và âm thanh trung thực khi chơi game hay xem phim trên máy tính chạy Windows 7. Theo Justin Walker, giám đốc sản xuất của Nvidia, card đồ họa mới có 2 ngõ ra màn hình, có thể chiếu phim ra 2 màn hình khác nhau.

   

  Ông Walker cho biết, card mới này cũng trang bị các BXL đồ họa có khả năng xử lý đồng thời để cải thiện hiệu năng chơi game và chạy ứng dụng. Điều này được thực hiện một phần nhờ phần cứng hỗ trợ DirectX 11. Nvidia cũng cung cấp CUDA, một bộ công cụ lập trình để phát triển và quản lý việc thực thi các tác vụ đồng thời.

   

  Card GTX 460 mới không tỏa ra nhiều nhiệt lượng, ông Walker cho biết. Theo hãng Nvidia, card đồ họa này tiêu thụ 150W điện năng. Card mới này dường như sẽ cạnh tranh về giá với card ATI Radeon HD 5830 của AMD, có giá ra mắt dưới 250 USD (~4,75 triệu đồng), nhưng giá hiện nay trên các trang bán hàng như Newegg chỉ còn 199 USD (~3,78 triệu đồng). Card Radeon này được công bố vào tháng 2/2010, cũng tương thích DirectX 11.

   

  Card GTX 460 phiên bản 768MB sẽ bắt đầu được bán ra trên khắp thế giới vào thứ Hai 12/7/2010. Một phiên bản khác với 1GB bộ nhớ cũng sẽ được bán ra cùng ngày với giá 229 USD (~4,35 triệu đồng).

   

  Firefox 4 cải thiện tốc độ

   

  Qua các phép thử do Computerworld tiến hành, Firefox 4 beta 1 đã đạt được hiệu năng đáng kể so với “tiền bối” Firefox 3.6.6 nhưng vẫn “chạy dài” so với các trình duyệt hàng đầu. Computerworld chạy bộ benchmark JavaScript SunSpider trong Windows Vista Business 3 lần cho mỗi trình duyệt, sau đó lấy trung bình các điểm đạt được.

   

  Trình duyệt Safari 5 của Apple vẫn là vô địch tốc độ, nhưng phiên bản Windows của Safari chỉ nhanh hơn 2% so với trình duyệt Opera cho máy tính để bàn của Opera Software. Tháng 6/2010, Safari 5 đã “truất ngôi” mà Opera nắm giữ từ tháng 2/2010.

   

  Opera 10.60 (được tung ra hồi tuần trước) đứng ngay sát Safari, cho thấy kết quả tốt hơn so với đầu tháng 6/2010 (khi Safari đã chứng tỏ nhanh hơn 9% so với Opera 10.53 trên Windows).

   

  Trong khi đó, Chrome 5 của Google nhanh hơn 40% so với Firefox 4 beta 1, nhưng vẫn chậm hơn so với Opera hay Safari.

   

  Trình duyệt Internet Explorer 8 của Microsoft là chậm nhất trong tất cả các trình duyệt được thử nghiệm.

   

  Theo công ty phân tích web Net Applications, trong tháng 6/2010, Firefox chiếm 23,8% của tất cả các trình duyệt được sử dụng để duyệt các trang web mà họ theo dõi, đứng ở vị trí thứ 2. Đứng đầu là Internet Explorer với 60,3%. Đứng từ thứ 3 đến 5 lần lượt là Chrome (7,2%), Safari (4,9%) và Opera (2,3%).