• Thứ Ba, 20/07/2010 09:09 (GMT+7)

  Doanh thu mobile video sẽ đạt đỉnh 2 tỷ USD năm 2013

  Huy Thắng
  Theo số liệu mới nhất của Công ty nghiên cứu ABI, doanh thu từ các dịch vụ video di động khắp thế giới dự kiến sẽ đạt đỉnh 2 tỷ đô la Mỹ (2 tỷ USD, ~38 nghìn tỷ đồng) vào năm 2013.

  Các dịch vụ video nói trên gồm có thoại video như tính năng FaceTime của iPhone 4, nhắn tin video, chia sẻ video, video theo yêu cầu, tải video theo yêu cầu, và các dịch vụ video khác.

  Theo nhà nghiên cứu cao cấp Mark Beccue, doanh thu từ các dịch vụ video năm nay sẽ chỉ đạt được khoảng 121 triệu USD (~2.299 tỷ đồng). Nhưng đường biểu đồ mức tăng trưởng sẽ lên thật cao và sẽ tiếp tục tăng nhanh cho đến hết thời kỳ dự báo của hãng nghiên cứu vào năm 2015.

  Dịch vụ chia sẻ video chỉ đóng góp một phần nhỏ trong số doanh thu, trong khi dịch vụ thoại video, nhắn tin video và video theo yêu cầu sẽ chiếm phần lớn tổng doanh thu. Động lực chính giúp thị trường dịch vụ video tăng mạnh là khách hàng ngày càng thích dịch vụ thông tin giải trí di động qua hệ thống mạng 3G.

  Thị trường này sẽ chỉ tăng khi các nhà điều hành mạng di động chuyển sang 4G. Và khi có thêm nhiều thiết bị di động được kết nối mạng thì sẽ có thêm nhiều khách hàng sử dụng loại thiết bị này. Ngoài ra, các dịch vụ Web 2.0 với trọng tâm đặt vào sự hợp tác theo thời gian thực, viễn thông và mạng máy tính cũng góp phần giúp thị trường tăng trưởng.

  Tuy nhiên, cũng có vài yếu tố có khả năng hạn chế tăng trưởng. Hậu quả suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ dịch vụ, nhất là ở các nước công nghiệp hóa.

  Các dịch vụ xem video trên TV có kết nối Internet OTT (Over-the-Top) đang được chấp nhận và ưa chuộng cũng sẽ cạnh tranh gay gắt với các dịch vụ video di động do các hãng điều hành mạng di động cung cấp. Hiện vẫn còn có nhiều thiết bị di động thiếu tính năng video. Ngành dịch vụ này còn trong thời kỳ phôi thai, các mô hình kinh doanh chưa hoàn thiện và chưa hoàn toàn đáp ứng được khách hàng.

  Từ khóa: Huy Thắng, Mobile
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 17/7/2010