• Thứ Hai, 19/07/2010 10:39 (GMT+7)

  “Vụ ăng-ten” iPhone 4: Đã là hồi kết?

  PHT
  Apple sẽ cung cấp miễn phí vỏ máy (bumper case) cho khách hàng đã mua iPhone 4, hoàn lại tiền cho người đã mua vỏ trước đó.

  CEO Steve Jobs và ban lãnh đạo Apple tại buổi họp báo hôm thứ Sáu vừa rồi đã giải quyết hầu hết các câu hỏi bức xúc về cái “khe chết tiệt” - ‘death grip’ của iPhone 4 – nguyên nhân dẫn tới rớt cuộc gọi của iPhone 4.

  Steve Jobs đã nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông đã thổi phồng vấn đề quá mức, và cho rằng ‘death grip’ là một vấn đề phổ biến với cả các smartphone khác, bao gồm Droid Eris, Samsung Omnia 2 và Bold BlackBerry.

  Những mốc thời gian dưới đây, kể từ khi iPhone 4 xuất hiện, sẽ giúp bạn hình dung đầy đủ mọi diễn biến xung quanh vụ Antenna-gate, một “bê bối” của Apple theo đánh giá của giới truyền thông.

  24/6/2010: Apple bắt đầu bán iPhone 4

  IPhone 4 được bán ra, và như thường lệ, hàng trăm người xếp hàng đợi bên ngoài các cửa hàng của Apple trên toàn thế giới để có được trong tay chiếc điện thoại mới nóng hổi.

  Một loạt video được đưa lên trang Gizmodo cho thấy iPhone 4 mất sóng khi bị cầm chặt viền thép bao quanh cũng đồng thời là ăng-ten của máy. Người dùng trên diễn đàn MacRumors báo cáo các hiện tượng tương tự với các thiết bị của họ.

  Về vấn đề được nêu lên bởi trang Engadget, Steve Jobs và Apple trả lời rằng bạn chỉ đơn giản là không nên giữ iPhone 4 trong một cách mà làm thay đổi nhận (tín hiệu sóng).

  25/6/2010: Cập nhật phần mềm có thể giải quyết lỗi

  Thông tin từ AppleInsider cho biết một bản cập nhật phần mềm IOS 4.0.1 sẽ giải quyết được vấn đề do ‘death grip’ gây nên.

  28/6/2010: Apple bán hơn 1,7 triệu iPhone 4

  Apple thông báo rằng đã bán được hơn 1,7 triệu chiếc iPhone 4 chỉ trong 3 ngày đầu tiên. iPhone 4 trở thành sản phẩm có khởi đầu thành công nhất cho đến thời điểm này. Nokia trong khi đó “ra đòn” với ‘death grip’ của iPhone 4 trên blog công ty, khi cho đăng bài viết cho biết người dùng có thể cầm Nokia bằng bất cứ kiểu gì họ muốn.

  30/6/2010: Motorola Droid X cười nhạo

  Motorola và Verizon “thọc” thêm một cú với vấn đề ăng-ten của iPhone 4 bằng một quảng cáo nguyên trang trên tờ New York Times nói rằng ăng-ten của Droid X là "loại cho phép bạn giữ điện thoại bất kỳ cách nào bạn thích và sử dụng nó bất cứ nơi nào đều thực hiện cuộc gọi rõ ràng".

  2/7/2010: Thư gửi người dùng iPhone 4

  Apple phát hành một bức thư ngỏ thừa nhận có vấn đề trong việc iPhone 4 hiển thị cột tín hiệu, và hứa hẹn một bản cập nhật phần mềm để giải quyết vấn đề trong một vài tuần. Các chuyên gia ăng-ten lên tiếng, hầu hết là đồng ý với quan điểm của Apple rằng vấn đề đã bị cường điệu, trong khi các vỏ bumper của chính Apple có thể giúp khắc phục nhược điểm của ‘death grip’.

  12/7/2010: Consumer Reports không đề xuất iPhone 4

  Consumer Reports, tạp chí đánh giá tiêu dùng danh tiếng thuộc Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, khẳng định vấn đề ăng-ten của iPhone 4 và nói rằng vì thế họ không thể đề xuất cho iPhone 4.

  14/7/2010: Consumer Reports lên tiếng lần 2

  Consumer Reports báo cáo nhắc lại trong một bài viết đăng trên blog rằng nhà sản xuất iPhone có nghĩa vụ "cung cấp một sản phẩm hoạt động nhất quán và đáng tin cậy khi sử dụng". Apple lên lịch trình một cuộc họp báo vào phút cuối cho ngày 16/7/2010. Chủ đề: ăng-ten của iPhone 4. Khả năng thu hồi iPhone 4 là có thể.

  15/7/2010: Một ngày trước họp báo

  Các kịch bản và dự đoán về thành công của buổi họp báo Apple, bao gồm phát vỏ miễn phí, thu hồi sản phẩm, hoặc một iPhone mới với một lớp phủ đặc biệt để khắc chế ‘death grip’. Thượng nghị sĩ New York, ông Charles Schumer, đã viết một bức thư cho Steve Jobs yêu cầu trả lời, và Bloomberg báo cáo rằng Apple đã được cảnh báo trước về ‘death grip’ (Apple phủ nhận điều này). IOS 4.0.1 được tung ra, vạch tín hiệu đã hiển thị đúng, nhưng không giải quyết được vấn đề của ‘death grip’.

  16/7/2010: Diễn biến buổi họp báo

  Steve Jobs lên sân khấu tại hội trường Cupertino của Apple để giải quyết vụ Antenna-gate. Ông thông báo Apple đã bán được 3 triệu chiếc iPhone 4 cho đến thời điểm này.

  Tóm tắt những điểm chính từ buổi họp báo như sau:

  • ‘Death grip’ là một vấn đề phổ biến với cả các smartphone khác. Dẫn chứng được đưa ra với Droid Eris, Samsung Omnia 2 và Bold BlackBerry
  • iPhone 4 rớt cuộc gọi ít hơn 1% (nhiều hơn 3GS)
  • Chỉ có 0,55% cuộc gọi tới iPhone 4 AppleCare than phiền về ăng-ten hoặc tiếp nhận
  • Giới thiệu phòng thiết kế và thử nghiệm ăng-ten
  • iPhone 4 trở về mức 1,7%; iPhone 3GS 6%
  • 20% khách hàng iPhone 4 rời khỏi cửa hàng với một vỏ máy (so với 80% đối với 3GS), do thiết kế mới và không đủ vỏ
  • Miễn phí vỏ bumper cho mỗi khách hàng iPhone 4 (cho đến ngày 30/9)
  • Phiên bản iPhone 4 màu trắng sẽ xuất hiện vào cuối tháng Bảy
  • Vấn đề cảm biến trạng thái sửa trong nhà máy.

  Từ khóa: iphone
  Nguồn: PC World, 18/7/2010