• Thứ Tư, 21/07/2010 09:42 (GMT+7)

  Nokia Siemens mua lại bộ phận mạng không dây của Motorola

  Huy Thắng
  Hôm thứ Hai 19/7/2010, hãng Nokia Siemens Networks công bố sẽ trả 1,2 tỷ đô la Mỹ (1,2 tỷ USD, ~22.800 tỷ đồng) để mua lại bộ phận trang thiết bị mạng không dây của Motorola.

  Thương vụ này sẽ mang lại cho Nokia Siemens thêm 50 khách hàng mới. Hai hãng cung cấp cơ sở hạ tầng không dây này có vài khách hàng chung, dù họ có chung những khách hàng lớn như China Mobile, Vodafone, Verizon Wireless, Sprint và Clearwire.

  Motorola đang cố giữ lại danh mục bản quyền không dây và hệ thống không dây liên mạng iDEN đang được các hãng điều hành mạng ở Mỹ dùng, trong đó có Sprint Nextel.

  Tuy nhiên, Nokia Siemens sẽ mua lại các cơ sở sản xuất cho tất cả các chuẩn không dây chính, gồm có GMS (Global System for Mobile Communications), CDMA (Code-Division Multiple Access), WCDMA (Wideband Code-Division Multiple Access), WiMax và LTE (Long-Term Evolution).

  Motorola là một trường hợp hiếm hoi trong ngành ĐTDĐ, sản xuất cả điện thoại lẫn cơ sở hạ tầng hệ thống mạng. Hầu hết các công ty lớn khác đã tách hoạt động kinh doanh của mình. Ericsson còn giữ lại hoạt động kinh doanh mạng nhưng lại liên doanh với Sony để sản xuất điện thoại. Alcatel đã bán các cơ sở sản xuất điện thoại dù vẫn còn bán điện thoại mang nhãn hiệu của mình ở Pháp. Còn Siemens không còn hoạt động kinh doanh nào trong cả 2 lĩnh vực. Công ty này đã bán công ty phụ thuộc sản xuất ĐTDĐ và hợp tác kinh doanh cơ sở hạ tầng với Nokia để thành lập công ty Nokia Siemens Networks, là công ty đang mua lại cơ sở sản xuất hạ tầng của Motorola.

  Khoảng 7.500 công nhân của Motorola sẽ làm việc cho Nokia Siemens Networks khi hợp đồng được ký kết, dự kiến là vào cuối năm nay nếu hoàn tất thủ tục.

  Tuy nhiên, Motorola không phải là xong việc sau thương vụ sang nhượng này. Bước đầu, Motorola đã thành lập một công ty con đặt tên là Motorola Mobility để lo việc sản xuất ĐTDĐ và kinh doanh mạng gia đình, chẳng hạn như sản xuất hộp tiếp sóng TV.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 19/7/2010