• Thứ Sáu, 23/07/2010 09:53 (GMT+7)

  Ấn Độ sẽ sử dụng IPv6 vào năm 2012

  Huy Thắng
  Ấn Độ sẽ sử dụng giao thức IPv6 (Internet Protocol version 6) từ tháng 3/2012 theo lộ trình mới do chính phủ nước này công bố.

  Theo tuyên bố hôm thứ Tư 21/7/2010 của Cục Thông tin Báo chí của Ấn Độ, tất cả các hãng cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông sẽ phải sử dụng giao thức IPv6 trước cuối năm tới, và sau đó phải cung cấp các dịch vụ giao thức này.

  Chính phủ Ấn Độ cho biết, các bộ và cục chính quyền liên bang và tiểu bang cùng các công ty thuộc khu vực nhà nước sẽ chuyển sang dùng dịch vụ IPv6 trước tháng 3/2012.

  IPv6 là một phiên bản giao thức Internet cung cấp không gian địa chỉ lớn hơn giao thức IPv4 hiện đang sử dụng, vì giao thức này dùng địa chỉ 128-bit so với 32-bit trong IPv4.

  Theo Rajesh Chharia, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà Cung cấp Dịch vụ Internet của Ấn Độ, nước này đang cạn kiệt nguồn địa chỉ trên giao thức IPv4. Tình trạng này có thể sẽ trầm trọng hơn khi nước này sẽ sử dụng các dịch vụ 3G và BWA (broadband wireless access). Ông cho biết thêm, ĐTDĐ có hỗ trợ truy cập dữ liệu cũng sẽ phải cần một địa chỉ IP.

  Ấn Độ đã cho đấu thầu cấp phép các dịch vụ 3G và BWA, dự kiến vào tháng 9/2010 sẽ phủ sóng 3G. Các hãng cung cấp dịch vụ Internet cũng đã sẵn sàng cho giao thức IPv6. Theo báo cáo tổng hợp của Hiệp hội Internet và Di động của Ấn Độ và hãng nghiên cứu IMRB International, tính đến tháng 9/2009 đã có khoảng 52 triệu người dân Ấn Độ sử dụng Internet ít nhất mỗi tháng một lần.

  Việc chuyển sang dùng giao thức IPv6 là một động thái giúp đẩy mạnh Internet ngày càng được chấp nhận ở Ấn Độ. Ông Rajesh Chharia cho biết, các trang thiết bị như tủ lạnh, máy điều hòa và TV sẽ được đưa lên mạng IPv6 và có thể kiểm soát từ xa, tạo ra một thị trường lớn đầy tiềm năng ở Ấn Độ.

  Từ khóa: Huy Thắng, IPv6
  Nguồn: IDG News, 21/7/2010