• Thứ Ba, 27/07/2010 10:05 (GMT+7)

  Elpida hợp tác với Spansion tham gia thị trường bộ nhớ flash NAND

  Huy Thắng
  Hãng sản xuất DRAM của Nhật Bản, Elpida Memory, sẽ sớm tham gia thị trường bộ nhớ flash NAND toàn cầu khi bắt đầu bán sản phẩm bộ nhớ riêng của mình.

  Hôm thứ Tư 21/7/2010, hãng này đã mở rộng liên kết với Spansion, trước đây là liên doanh sản xuất bộ nhớ flash giữa Fujitsu và AMD (Advanced Micro Devices). Theo thỏa thuận, Spansion sẽ cho phép Elpida sở hữu trí tuệ bộ nhớ flash NAND và hãng Nhật Bản này sẽ sản xuất flash NAND để cung cấp cho Spansion trong nhà máy của chính mình.

  Mỗi hãng sẽ tiếp thị riêng sản phẩm của mình.

  Yukio Sakamoto, Chủ tịch kiêm CEO của Elpida cho biết, việc liên kết với Spansion và được phép sử dụng NAND IP của Spansion sẽ cho phép Elpida phát triển các sản phẩm bộ nhớ NAND cao cấp. Bộ nhớ này, khi dùng kết hợp với sản phẩm DRAM hàng đầu của Elpida, sẽ có thể hoàn thiện thị trường dịch vụ tốt hơn, bao gồm ĐTDĐ và hàng tiêu dùng kỹ thuật số.

  Elpida hiện giờ chỉ bán các loại sản phẩm bộ nhớ DRAM, gồm DRAM cho máy tính và máy chủ, cũng như DRAM cho card đồ họa và DRAM cho thiết bị di động. Việc có thêm bộ nhớ flash NAND sẽ giúp công ty có thể mở rộng mặt hàng của mình vào một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp chip nhớ.

  Chip nhớ flash NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị gồm iPad, iPod, iPhone và ổ SSD, với mục đích thay thế ổ đĩa cứng HDD trong máy tính và máy chủ.

  Thị trường này đầy rẫy cạnh tranh. Các công ty lớn đang có mặt trong thị trường flash NAND là Samsung và Toshiba, cung cấp gần 3/4 nhu cầu flash NAND cho cả thế giới.

  Ngành công nghiệp này cũng có thể nhanh chóng thay đổi đi xuống. Chẳng hạn như trường hợp của Spansion, gần đây mới nổi lên từ tình trạng phá sản sau khi thị trường bộ nhớ flash sụp đổ vào cuối năm 2008 khi kinh tế thế giới suy thoái. Thỏa thuận làm ăn mới với Elpida sẽ giúp Spansion giảm được chi phí về trang thiết bị nhà máy mới, cũng như chi phí nghiên cứu và phát triển.

  Các tờ báo tiếng Hoa tại Đài Loan cho biết, Elpida cũng có kế hoạch đầu tư cho một trung tâm nghiên cứu bộ nhớ flash ở Đài Loan, nhưng Elpida không cho biết ý kiến gì về vấn đề này. Elpida vẫn duy trì mối quan hệ làm ăn với nhiều hãng sản xuất chip của Đài Loan, gồm có Powerchip Technology và Taiwan Memory Co.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 22/7/2010

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC