• Chủ Nhật, 25/07/2010 10:37 (GMT+7)

  USB 3.0: 5 điều cần biết

  Huy Thắng
  USB có lẽ là giao tiếp kết nối máy tính đa dạng, thành công nhất và đang được cải tiến lớn. Phiên bản thứ ba có nhiều điểm cải thiện đáng kể như tốc độ cao và quản lý điện năng tốt hơn.

  1. USB có lẽ là giao tiếp kết nối máy tính đa dạng, thành công nhất và đang được cải tiến lớn. Phiên bản thứ ba này có nhiều điểm cải thiện đáng kể như tốc độ cao và quản lý điện năng tốt hơn. Năm nay, thị trường đã có bày bán các thiết bị USB 3.0 đầu tiên, và một loạt các sản phẩm mới dự kiến sẽ tiếp tục ra đời. Sự công nhận sử dụng USB 3.0 của người dùng có thể dẫn đến việc ngưng sử dụng các kết nối bằng cổng nối tiếp như e-SATA, dù nhanh nhưng cần phải có thêm cáp nguồn.

  2. Tốc độ nhanh: Đầu nối USB 3.0 có thêm một số chân tạo thành một bus dữ liệu nhanh hơn, có khả năng hỗ trợ tốc độ thực sự khoảng 3,2 đến 4 gigabit/giây, nhanh gấp 10 lần so với kết nối USB 2.0 và cổng nối tiếp. Bus dữ liệu hai chiều có thể gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc, làm tăng hiệu năng. Để thể hiện tính năng này, nhà sản xuất đã đặt tên cho phiên bản mới này là “SuperSpeed” (siêu tốc).

  3. Tương thích với chuẩn USB đời trước: Đầu cắm USB 3.0 được thiết kế để tương thích với đầu cắm và cáp USB hiện có, và sẽ hoạt động ở tốc độ của USB 2.0. Để đạt hiệu năng nhanh hơn, cần phải sử dụng cáp loại mới cho các thiết bị tương thích. Trang web thống kê nghiên cứu thị trường In-Stat dự đoán, USB 3.0 sẽ chiếm lĩnh thị trường ổ đĩa gắn ngoài vào năm 2013, và sẽ có mặt trên 225 triệu ổ đĩa flash vào năm 2014.

  4. Sử dụng điện năng thông minh hơn: USB 3.0 làm tăng điện năng tiêu thụ qua kết nối USB thêm 50%. lên đến 150mA, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa sẽ làm cạn kiệt pin MTXT nhanh hơn. Trong khi giao thức USB hiện giờ luôn giữ thiết bị ở trạng thái mở để sẵn sàng sử dụng, thì USB 3.0 có khả năng quản lý điện năng tốt hơn, cho phép các thiết bị không sử dụng khi ở trạng thái nhàn rỗi, ngủ đông hay trạng thái chờ, do đó giảm được mức tiêu thụ điện năng.

  5. Không phải chỗ nào cũng có: Tháng 9/2009, HĐH Linux mới thêm vào hỗ trợ USB 3.0, và các thiết bị và mạch điều khiển đầu tiên mới được trình làng ở Triển lãm Hàng Điện tử tiêu dùng hồi tháng 1/2010. USB 3.0 vẫn còn là một công nghệ mới xuất hiện. Microsoft chưa áp dụng vào Windows, dù có tin đồn tính năng này sẽ có trong service pack đầu tiên cho Windows 7. Còn Intel có kế hoạch đến năm 2011 mới hỗ trợ USB 3.0.

  Từ khóa: Huy Thắng, usb
  Nguồn: IDG News, 22/7/2010